Pháp Luật Plus - Kiến nghị tháo dỡ một phần công trình xây trái phép tại Mã Pì Lèng

Kiến nghị tháo dỡ một phần công trình xây trái phép tại Mã Pì Lèng

0
Sở Xây dựng Hà Giang vừa có báo cáo kết quả kiểm tra công trình sai phạm tại đèo Mã Pì Lèng gửi UBND tỉnh này.

Theo đó, báo cáo số 307/BC-SXD của Sỏ Xây dựng Hà Giang ngày 08/10/2019 nêu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang, Sở Xây dựng Hà Giang phối hợp các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết đối với công trình trên.

Kết quả kiểm tra cụ thể, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40, dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Công trình này đã đi vào hoạt động, kinh doanh ăn uống, giải khát và lưu trú.

bhv1cxvhbmdwag8-1057

Công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng bị dư luận lên án trong thời gian qua.

Một số thủ tục, hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định. Chủ đầu tư báo cáo chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hằng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất).

Kiểm tra cho thấy, công trình được xây dựng nằm ngoài mốc giới danh thắng Mã Pì Lèng. Có kết cấu bê tông, cốt thép kết hợp các dàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm bảy cấp xây bám theo địa hình.

Công trình mặt trước gồm hai đơn nguyên gồm một tầng nổi và một tầng âm; Đơn nguyên hai gồm một tầng nổi, một tum và một tầng âm. Sáu cấp còn lại được xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng là 226 m2 với tổng diện tích sàn là 476 m2, cộng với 78 m2 sàn ngắm cảnh.

Qua kiểm tra, nghành chức năng của tỉnh này đã họp và tiến hành kiểm tra cụ thể vị trí xây dựng công trình trên cơ sở đối chiếu với bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho rằng, công trình xây dựng nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng và nằm ngoài khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng thuộc vùng một ( tức vùng bảo tồn di sản địa chất).

Đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thì khu vực này được quy định như sau: “Khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng, diện tích khoảng 28 nghìn ha, hạn chế xây dựng mới, chỉ xây dựng các công trình về an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thiết yếu. Tầng cao xây dựng từ một đến ba tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%”.

Từ kết quả kiểm tra, Sở xây dựng và một số nghành  kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang:

Cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang hai đơn nguyên giáp đường quốc lộ để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh. Tháo dỡ các đơn nguyên còn lại, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. Các nội dung tháo dỡ yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-11-2019.

Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình được cho phép tiến hành cải tạo, chỉnh trang để làm điểm dừng chân ngắm cảnh, thời gian thực hiện 60 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có ý kiến. Đồng thời, xem xét xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Nghiêm trị hành vi “ăn bớt”

Nghiêm trị hành vi “ăn bớt”

0
Công an Nam Định vừa bắt tạm giam một nữ Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi về hành vi chỉ đạo bớt xén thuốc, vật tư y tế.
Khi đạo đức là 'hàng giả'

Khi đạo đức là 'hàng giả'

0
Sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết