Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá “ém” văn bản, bất tuân chỉ đạo cấp trên?

Kiên Giang: Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá “ém” văn bản, bất tuân chỉ đạo cấp trên?

0
Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá mới đây đã bị tố cố tình ém nhẹm các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời vị phó chủ tịch này cũng bị tố có dấu hiệu không thực hiện triển khai hướng dẫn công dân theo chức năng, nhiệm vụ của mình, gây khó cho người dân.

Nhiều năm gặp khó vì chỉ đạo của tỉnh bị "ém"?

Bà Phạm Thị Đào (TP Rạch Giá) cho rằng, ông Nguyễn Văn Hôn- Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá cố tình ém nhẹm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về một số vụ việc liên quan đến công trình xây dựng của doanh nghiệp bà, gây khó khăn cho bà thời gian qua.  

Ngày 29/6, đã diễn ra buổi "Đối thoại trực tiếp giải quyết vướng mắc khó khăn doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang" tại TP Rạch Giá. Buổi đối thoại có sự chủ trì của ông Phạm Vũ Hồng- Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Ban Kinh tế tỉnh, BCH Hội Doanh nghiệp tỉnh và Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá- Nguyễn Văn Hôn cùng nhiều đại diện doanh nghiệp khác.

Tại đây, buổi đối thoại có nội dung khá quan trọng liên quan đến những vướng mắc mà bà Đào, đại diện cho Doanh nghiệp mỹ phẩm Anh Đào Sứ Tiên đang gặp phải được nêu ra.

Đầu tiên, bà Đào đưa ra vướng mắc về hoạt động xây dựng công trình nhà ở của mình tại số lô C +7+8+9 đường hẻm nội bộ, đường Chi Lăng (phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá). Công trình này dù đã hoàn thành từ lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được UBND TP Rạch Giá tiến hành hoàn công. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho hoạt động của doanh nghiệp bà.

Báo cáo số 182/BC-SXD ngày 11/3/2014 của Sở Xây dựng đề xuất và kiến nghị xử lý vụ việc công trình của bà Đào theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
Báo cáo số 182/BC-SXD ngày 11/3/2014 của Sở Xây dựng đề xuất và kiến nghị xử lý vụ việc công trình của bà Đào theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bà Đào cho biết, năm 2012 bà tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại địa chỉ nêu trên. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế bà có hoạt động xây dựng thêm tầng so với giấy phép xây dựng số 048/GPXD ngày 14/2/2011 do TP Rạch Giá cấp.

Vì có hoạt động xây dựng sai so với giấy phép, ngày 27/4/2012, UBND TP Rạch Giá ra quyết định số 62/QĐ- XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà là chủ công trình trên. Bà Đào đã tuân thủ nộp phạt theo quy định.

Sau đó, ngày 29/5/2013, bà Đào đã có đơn kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Giá xin điều chỉnh quy hoạch, để được xây dựng công trình10 tầng, với cao trình xây dựng là +33,20m.

Tiếp đến ngày 31/7/2013, bà Đào gửi đơn tới UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Giá xin điều chỉnh quy hoạch để được cấp giấy phép bổ sung cao trình xây dựng +33,20m.

Ngày 12/12/2013, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 4902/VP- KTTH có nội dung giao Sở Xây dựng, cùng UBND TP Rạch Giá kiểm tra thực tế công trình, tổng kết lấy ý kiến cộng đồng dân cư khu vực, tổng hợp và thống nhất ý kiến đề xuất hướng xử lý phù hợp với quy định hiện hành và trình UBND tỉnh xem xét.

Trên chỉ đạo, dưới không thực hiện? 

Ngày 11/3/2014 Sở Xây dựng có báo cáo số 182/BC- SXD về công trình xây dựng nhà ở của bà Phạm Thị Đào, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Sau đó, ngày 19/3/2014, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 895/VP- KTTH gửi Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Giá. Tại văn bản này, ông Lê Văn Thi- Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, có đoạn: “Chấp thuận các đề xuất, kiến nghị của Sở Xây dựng nêu tại mục 4 của báo trên (báo cáo số 182/BC- SXD)”.

Cụ thể, tại mục 4 của báo cáo số 182/BC- SXD ngày 11/3/2014 của Sở Xây dựng có đoạn nêu đề xuất: "Sở Xây dựng đề xuất áp dụng Khoản 9, điều 13, của Nghị định 121/2013/ NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng... để xử phạt đối với việc xây dựng công trình nhà ở gia đình vượt diệt tích sàn sử dụng và số tầng so với giấy phép xây dựng được cấp. Sau khi chủ hộ nộp phạt theo quy định, thì UBND TP Rạch Giá thực hiện cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng cho chủ hộ Phạm Thị Đào đối với công trình nhà ở gia đình nêu trên”.

Cũng tại mục 4 này, có đoạn: “Khi UBND TP Rạch Giá thực hiện tổ chức lập QHKTXD tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị cho đô thị Rạch Giá phải nghiên cứu cập nhật quy mô vị trí công trình nhà ở này của bà Phạm Thị Đào vào hồ sơ đồ án quy hoạch”. Nộp phạt theo quy định và kiến nghị bổ sung hồ sơ để được cơ quan chức năng cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng, bà Đào đều đã làm sau đó.

Chủ trương chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với UBND TP Rạch Giá về công trình xây dựng của bà Đào thể hiện rất rõ ở các văn bản trên. Có nghĩa, sau ngày 11/3/2014, UBND TP Rạch Giá có trách nhiệm, cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng cho công trình của bà Đào. Đồng thời, UBND TP Rạch Giá phải cập nhật quy mô vị trí công trình nhà ở của bà Đào vào hồ sơ đồ án quy hoạch của thành phố.

Trách nhiệm thực hiện những chỉ đạo của tỉnh thuộc về cá nhân ông Nguyễn Văn Hôn- Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá phụ trách lĩnh vực xây dựng. Nhưng theo bà Đào, không biết vì lý do gì, những chỉ đạo trên về công trình của bà đã không được cấp thành phố triển khai.

Việc không triển khai chỉ đạo cấp trên của UBND TP Rạch Giá đã gây khó khăn rất lớn cho bà Đào thời điểm đó. Dù thời điểm đó rất nhiều lần bà làm đơn kiến nghị gửi tới UBND tỉnh, Sở Xây dựng nhưng bà không được hồi âm, phản hồi.

Rà soát lại toàn bộ vụ việc, hướng dẫn hoàn công

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe phản ánh những khúc mắc của bà Đào về công trình nhà ở của bà, ông Phạm Vũ Hồng- Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: “Nguyên tắc, nếu mà vượt tầng thì xem xét, nếu phù hợp với quy hoạch thì tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và bắt buộc chủ đầu tư phải làm lại giấy phép xây dựng cho đúng. Nếu doanh nghiệp đã làm rồi, với cái giấy phép mới, thì đương nhiên, thủ tục hoàn công là bình thường”.

Bà Đào cho rằng, Công văn số 895/VP- KTTH của VP UBND tỉnh Kiên Giang gửi Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Gía đồng ý kiến nghị của Sở Xây dựng về việc giải quyết công trình bà Đào, nhưng UBND TP Rạch Gía không thực hiện?
Bà Đào cho rằng, Công văn số 895/VP- KTTH của VP UBND tỉnh Kiên Giang gửi Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Gía đồng ý kiến nghị của Sở Xây dựng về việc giải quyết công trình bà Đào, nhưng UBND TP Rạch Gía không thực hiện?

Về việc ông Nguyễn Văn Hôn nêu lý do công trình của bà Đào không hoàn công là vì bà phải nộp 40% giá trị số tầng đã vượt giấy phép thì mới tiến hành các thủ tục hoàn công cho công trình. Tuy nhiên, bà Đào cho rằng, bà đã thực hiện nộp phạt theo Quyết định số 62/QĐ- XPHC của UBND TP Rạch Gía, nếu nộp 40% giá trị số tầng vượt giấy phép thì dựa trên căn cứ nào? Phải chăng UBND TP Rạch Giá cho rằng, một hành vi sai phạm lại phạt 2 lần? Về điều này, ông Phạm Vũ Hồng cũng cho rằng: “Một hành vi sai phạm, không bao giờ xử phạt hai lần”. Ông Hồng nói thêm: “Hành vi xử phạt vi phạm một lần rồi, thì không xử phạt lần nữa, đó là nguyên tắc". 

Bà Đào đặt câu hỏi, văn bản chỉ đạo ngày ngày 19/3/2014, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 895/VP- KTTH gửi Sở Xây dựng, UBND TP Rạch Giá còn giá trị hay không? Ông Phạm Vũ Hồng nói: “Tôi sẽ cho kiểm tra rà soát lại toàn bộ cái nào hợp pháp thì hợp pháp thôi và sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục hoàn công”.

Ông Phạm Vũ Hồng nói: “Tôi giao cho tỉnh, phối hợp với Thanh tra Sở xây dựng rà soát lại cái vụ việc này để giải quyết cho dứt điểm, báo cáo lại cho Chủ tịch UNBND tỉnh xử lý”. Ông Hồng cũng cho biết thêm, Chủ tịch tỉnh sẽ ra quyết định cuối cùng.

Như vậy, buổi đối thoại trên ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra quan điểm giải quyết vụ việc vướng mắc của bà Đào gặp phải thời gian qua. Đó cũng là cơ sở để UBND tỉnh xem xét làm rõ dấu hiệu ém nhẹm văn bản, không thực hiện chỉ đạo cấp trên của ông Nguyễn Văn Hôn - Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá trong vụ việc trên. 

Phạm Khoa - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Bộ đôi Quang Hải và Đức Chinh giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí

Hai ngôi sao U22 Việt Nam-Nguyễn Quang Hải và Hà Đức Chinh sẽ có buổi trả lời trực tuyến, chia sẻ về con đường chinh phục tấm HCV SEA Games 30.

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 sắp khởi tranh

Ngày 14/12 tới đây dự kiến sẽ diễn ra Lễ khai mạc giải Bóng đá báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 do FC Báo chí Bắc Giang...

Danh sách U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020: Đình Trọng trở lại, thiếu vắng Văn Hậu

Sau kết thúc Sea Games 30, HLV Park Hang-seo cũng đã chốt bản danh sách sơ bộ 28 cầu thủ U23 để chuẩn bị cho VCK U23.

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong một thập kỷ qua

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong 10 năm qua ghi lại hình ảnh các cặp đôi hạnh phúc trong ngày trọng đại nhất đời người.

Link liên kết