Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Phát hiện nhiều sai phạm quản lý đất đai tại huyện Kiên Hải

Kiên Giang: Phát hiện nhiều sai phạm quản lý đất đai tại huyện Kiên Hải

0
Mới đây, các cơ quan chức năng huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) đã có kết luận về những sai phạm của ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, tài nguyên và môi trường (KTHT) huyện về việc cấp đất, cho thuê đất sai quy định với tổng diện tích gần 40.000 m2.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, ông Thắng với trách nhiệm là Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, tài nguyên và môi trường huyện Kiên Hải dù biết rõ là có quy định bắt buộc nhà đầu tư muốn thuê đất phải có dự án đầu tư hoặc đấu giá theo quy định nhưng vẫn tham mưu cho ban lãnh đạo UBND huyện cho thuê đất với 3 cá nhân. Mặc dù những người này đều không có dự án đầu tư, thuê đất không thông qua đấu giá và không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Kiên Hải.

Cụ thể, 3 trường hợp cho thuê bao gồm: ông Ngô Hoàng Châu (phường 1, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) thuê gần 5.000 m2; bà Trần Thị Trang (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) thuê 1.460,5m2 tại xã Lại Sơn; bà Trần Thị Diễm (phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá, Kiên Giang) với diện tích gần 400mtại xã An Sơn.

Gần 40.000 m2 đất tại huyện Kiên Hải được cấp, cho thuê sai quy định. (Ảnh: VOV)
Gần 40.000 m2 đất tại huyện Kiên Hải được cấp, cho thuê sai quy định. (Ảnh: VOV)

Đối với việc phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng đối tượng, cơ quan chức năng chỉ rõ ông Thắng có dấu hiệu buông lỏng kiểm tra và việc giao đất không thu tiền sử dụng đất từ đất rừng chuyển sang đất trồng cây lâu năm cho bà Phan Thị Cẩm Hằng (địa chỉ phường An Hòa, TP Rạch Giá) với diện tích 15.000 m2 và bà Nguyễn Thị Nhật (xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) với diện tích 8.000 m2 tại xã An Sơn.

Đáng chú ý, cả hai trường hợp trên đều không có hộ khẩu thường trú và cư trú tại địa phương, không trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp vi phạm khoản 1, Điều 54, Luật Đất đai năm 2013. 

Buông lỏng sự quản lý của Nhà nước về khoáng sản

Tháng 4/2018, Công ty Cổ phần Hòn Tre khai thác đá tại mỏ đá Monzonit xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải hết phép khai thác đá nhưng vẫn xây dựng nhà máy xay đá gần vị trí khai thác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép mà không có biện pháp xử lý.

Riêng đối với việc cấp giấy sử dụng đất sai quy định, qua kiểm tra hồ sơ thẩm định, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho thấy việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lâm Văn Khoa (tại xã An Sơn) với diện tích gần 6.000 m2 và ông Nguyễn Thanh Điền (tại xã Lại Sơn) với diện tích hơn 2.300 m2  chưa đúng quy định.

Các cơ quan chức năng đã xác định, những khuyết điểm, sai phạm của ông Thắng là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản, đất đai và tiền của Nhà nước; gây dư luận xấu... phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thanh tra toàn diện đất đai trên địa bàn huyện Kiên Hải. Thu hồi các quyết định cấp GCNQSDĐ và giao đất cho 7 cá nhân với diện tích hơn 38.000 m2; xuất toán và thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 122 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng yêu cầu tỉnh Kiên Giang cần xác định và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Kiên Hải liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Thắng.

Đề nghị xem xét trách nhiệm

Cơ quan chức năng đề nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Huỳnh Hoàng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải thiếu kiểm tra nên đã ra hàng loạt quyết định trái quy định; ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ký quyết định cho thuê đất không qua đấu giá, đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất và cho nợ thuế không đúng đối tượng...

Một loạt cán bộ huyện Kiên Hải  bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến hàng loạt sai phạm của ông Thắng như: Nguyễn Thành Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ); Nguyễn Thanh Phát, Phó trưởng Phòng KTHT; Lê Văn Thích, Phạm Văn Giàu, Võ Thái Bình, Lê Văn Nối, cán bộ VPĐKĐĐ; Lê Văn Thảo, cán bộ Phòng KTHT; Danh Lý Cai, thủ quỹ Phòng KTHT và Lương Phi Khanh, cán bộ UBND xã An Sơn.

Bảo Hà - Mỹ Triều

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".