Pháp Luật Plus - Kiểm điểm Bí thư Huyện ủy bổ nhiệm 36 người họ hàng làm quan

Kiểm điểm Bí thư Huyện ủy bổ nhiệm 36 người họ hàng làm "quan"

0
Tại thời điểm giữ chức Chủ tịch và Bí thư huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình), ông Đậu Minh Ngọc đã tiếp nhận, bổ nhiệm 36 người thân, họ hàng làm "quan". Trong đó có nhiều trường hợp chưa đảm bảo quy trình, thủ tục và quy định về công tác cán bộ.

Sáng 12/10, ông Nguyễn Công Sự, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình xác nhận, cơ quan này đã có kết luận kiểm tra về những vi phạm đối với ông Đậu Minh Ngọc - Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình nêu rõ, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND huyện (từ tháng 4/2008 đến tháng 9/2015) và Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch (tháng 10/2015 đến 31/12/2017) đã có 9 trường hợp là họ hàng, 27 trường hợp là người cùng thôn với ông Đậu Minh Ngọc được bổ nhiệm, tiếp nhận vào làm việc ở một số cơ quan, đơn vị và trường học trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Trong đó có 8 trường hợp chưa đảm bảo quy trình, thủ tục và quy định về công tác cán bộ.

Cụ thể, trên cương vị là Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (nhiệm kỳ 2010-2015), ông Đậu Minh Ngọc đã mắc những khuyết điểm, vi phạm khi bổ sung, quy hoạch chức danh đối với ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình huyện (bà con với ông Ngọc); ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện (cùng thôn) và một phó giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng huyện (bà con với ông Ngọc). Cả 3 chức danh chỉ bổ sung, quy hoạch mỗi chức danh 1 người là không đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Bình - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Hưng (lấy con chú vợ ông Ngọc) được điều động, bổ nhiệm về giữ chức Phó trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện khi mới được bổ sung quy hoạch chưa được 1 tháng là nhanh và chưa thực hiện đầy đủ quy trình bổ nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (em ruột bà Bình - thông gia với ông Ngọc) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Quảng Hưng là có sự “quan tâm” của Thường trực Huyện ủy, trong đó có ông Ngọc

Thuyên chuyển bà Nguyễn Thị Giang (bà con với ông Ngọc) là viên chức về công tác và làm việc ở vị trí công chức tại Phòng Nội vụ huyện không đúng vị trí việc làm.

Điều động, bà Dương Thị Nhung (em ruột vợ ông Ngọc) là viên chức kế toán Trường THCS Quảng Xuân, về Phòng Tài chính – Kế hoạch là không đúng Luật Công chức. Sự việc này cơ quan chức năng xác định lỗi là do ông Ngọc thiếu kiểm tra để ông Nguyễn Quốc Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó ban hành quyết định trái quy định.

Trụ sở UBND huyện Quảng Trạch nơi ông Đậu Minh Ngọc bổ nhiệm, điều động nhiều trường hợp vi phạm, sai quy trình.
Trụ sở UBND huyện Quảng Trạch nơi ông Đậu Minh Ngọc bổ nhiệm, điều động nhiều trường hợp vi phạm, sai quy trình.

Nhiệm kì 2015-2020, trên cương vị là Bí thư Huyện ủy, ông Ngọc đã phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Ban Quản lý Các công trình công cộng huyện chỉ có 1 người là sai quy định.

Chủ trì giới thiệu bà Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện (cùng thôn) không có trong quy hoạch để ứng cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2011 – 2016 là chưa phù hợp.

Ký quyết định điều động bà Thanh là viên chức đến nhận công tác và làm việc ở vị trí công chức tại Hội LHPN huyện khi chưa có Quyết định tiếp nhận công chức của Ban Tổ chức Tỉnh ủy là không đúng quy định.

Từ những sai sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu ông Đậu Minh Ngọc kiểm điểm nghiêm túc trước các tổ chức Đảng có thẩm quyền về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên; kiểm điểm nghiêm túc trước các tổ chức Đảng đối với ông Trương Ngọc Linh - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; ông Trần Văn Định - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, nguyên Trưởng Phòng Nội vụ huyện.

Kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Vũ Phong - Bí thư Huyện đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBMTTQ VN huyện, nguyên Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDĐT huyện nghiêm túc để rút kinh nghiệm về công tác cán bộ.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu bố trí công tác khác đối với bà Nguyễn Thị Bình - Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện

Bố trí bà Dương Thị Nhung – viên chức phòng Tài chính Kế hoạch huyện về lại Trường THCS Quảng Xuân hoặc bố trí công tác khác cho phù hợp.

Bố trí công tác khác đối với bà Nguyễn Thị Giang – viên chức Phòng Nội vụ huyện đúng vị trí việc làm theo quy định.

Ông Đậu Minh Ngọc - Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch phải kiểm điểm về những sai phạm cá nhân (ảnh: NLĐ).
Ông Đậu Minh Ngọc - Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch phải kiểm điểm về những sai phạm cá nhân (ảnh: NLĐ).

Trước đó, báo Bảo vệ pháp luật đã có bài phản ánh dư luận tại huyện Quảng Trạch tố cáo ông Đậu Minh Ngọc đã đưa nhiều người họ hàng vào làm việc tại các phòng ban, đơn vị quan trọng trong bộ máy huyện nhà. Làm việc với PV báo Bảo vệ pháp luật, ông Ngọc thừa nhận có nhiều người thân, con cháu giữ các chức vụ nêu trên nhưng chủ yếu là bà con “sơ sơ” và đa phần cùng làng chứ không phải thân thích. Ông Ngọc cũng phủ nhận việc mình nâng đỡ trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà, thân quen.

Sau khi báo phản ánh, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ. Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã có công văn gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung Báo nêu, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Bùi Văn - Nguyễn Cường  -  Theo BVPL

Loading...

Bình luận

Loading...

Bầu Đức "kênh" VPF: Người hào sảng, ai làm thế!

Từ chối cho đại diện HAGL dự cuộc họp của VPF tìm giải pháp cho LS V-League 2020 khiến khoảng cách giữa ông bầu phố núi và VPF ngày càng thêm xa.

Đại dịch Covid-19 và các sáng tác cổ vũ chống dịch

Từ khi Covid-19 xuất hiện, có không ít sáng tác biểu lộ tình yêu đối với đất nước, lòng tin và động viên con người vượt qua đại dịch.

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.