Không hợp pháp mại dâm vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì?

0
Đó là trăn trở của nhà nghiên cứu văn hóa, GS Ngô Đức Thịnh trước đề án công nhận mại dâm là một nghề và đề xuất thành lập "phố đèn đỏ" tại Việt Nam.
Không hợp pháp mại dâm vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì?

Trao đổi với Lao Động, Giáo sư Ngô Đức Thịnh bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất này dưới góc độ của một chuyên gia nghiên cứu văn hóa. "Đây là việc không phù hợp với thuần phong mỹ tục nhưng xét về mặt tự do, đây là nhu cầu đời thường của mỗi cá nhân mà có nhu cầu sẽ có người đáp ứng.

Tuy nhiên, việc nhà nước cho hợp pháp hóa "phố đèn đỏ" để công khai thực hiện lại là chuyện khác. Mặc dù các nước phương Tây cũng đã thực hiện điều này, nhưng một nhà nước phương Đông như Việt Nam đứng ra quản lý khiến tôi rất suy nghĩ" - Giáo sư Ngô Đức Thịnh chia sẻ. 

Giáo sư Ngô Đức Thịnh
Giáo sư Ngô Đức Thịnh

Ông cho rằng, việc mua - bán dâm đã có từ rất lâu, ngay từ khi loài người có chế độ vợ chồng, dù muốn hay không nó vẫn tồn tại và sẽ tồn tại. "Chuyện hợp pháp hóa hay công nhận theo tôi nghĩ là không nên. Công nhận hay không theo tôi cũng không có ý nghĩa gì vì từ trước tới nay nó vẫn diễn ra. Nói là sẽ kiểm soát nhưng liệu có kiểm soát được không?

Hơn nữa, các biện pháp kiểm soát còn rất mơ hồ. Không hợp pháp vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì? Nhiều khi người ta nhầm tưởng việc có luật mọi chuyện sẽ rõ ràng nhưng thật ra cũng rất khó. Theo tôi tốt nhất là không nên đưa ra luật" - Giáo sư Ngô Đức Thịnh nói. 

Cục Phòng, Chống tệ nạn xã hội đang xây dựng báo cáo về tổng quan chính sách pháp luật xây dựng luật về mại dâm. Dự kiến, đề án liên quan về mại dâm sẽ được xây dựng ít nhất trong 2-3 năm tới và dựa trên 2 tiêu chí: Tôn trọng hiến pháp Việt Nam và phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam đang tham gia.

Những đánh giá, góp ý của dư luận, các nhà khoa học sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề còn gây nhiều tranh cãi này.

NGUYÊN LINH  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế