Pháp Luật Plus - Không hợp pháp mại dâm vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì?

Không hợp pháp mại dâm vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì?

0
Đó là trăn trở của nhà nghiên cứu văn hóa, GS Ngô Đức Thịnh trước đề án công nhận mại dâm là một nghề và đề xuất thành lập "phố đèn đỏ" tại Việt Nam.
Không hợp pháp mại dâm vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì?

Trao đổi với Lao Động, Giáo sư Ngô Đức Thịnh bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất này dưới góc độ của một chuyên gia nghiên cứu văn hóa. "Đây là việc không phù hợp với thuần phong mỹ tục nhưng xét về mặt tự do, đây là nhu cầu đời thường của mỗi cá nhân mà có nhu cầu sẽ có người đáp ứng.

Tuy nhiên, việc nhà nước cho hợp pháp hóa "phố đèn đỏ" để công khai thực hiện lại là chuyện khác. Mặc dù các nước phương Tây cũng đã thực hiện điều này, nhưng một nhà nước phương Đông như Việt Nam đứng ra quản lý khiến tôi rất suy nghĩ" - Giáo sư Ngô Đức Thịnh chia sẻ. 

Giáo sư Ngô Đức Thịnh
Giáo sư Ngô Đức Thịnh

Ông cho rằng, việc mua - bán dâm đã có từ rất lâu, ngay từ khi loài người có chế độ vợ chồng, dù muốn hay không nó vẫn tồn tại và sẽ tồn tại. "Chuyện hợp pháp hóa hay công nhận theo tôi nghĩ là không nên. Công nhận hay không theo tôi cũng không có ý nghĩa gì vì từ trước tới nay nó vẫn diễn ra. Nói là sẽ kiểm soát nhưng liệu có kiểm soát được không?

Hơn nữa, các biện pháp kiểm soát còn rất mơ hồ. Không hợp pháp vẫn diễn ra thì hợp pháp hóa để làm gì? Nhiều khi người ta nhầm tưởng việc có luật mọi chuyện sẽ rõ ràng nhưng thật ra cũng rất khó. Theo tôi tốt nhất là không nên đưa ra luật" - Giáo sư Ngô Đức Thịnh nói. 

Cục Phòng, Chống tệ nạn xã hội đang xây dựng báo cáo về tổng quan chính sách pháp luật xây dựng luật về mại dâm. Dự kiến, đề án liên quan về mại dâm sẽ được xây dựng ít nhất trong 2-3 năm tới và dựa trên 2 tiêu chí: Tôn trọng hiến pháp Việt Nam và phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam đang tham gia.

Những đánh giá, góp ý của dư luận, các nhà khoa học sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề còn gây nhiều tranh cãi này.

NGUYÊN LINH  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Để "giải cơn khát vàng" 60 năm, thầy Park biết phải chuẩn bị gì với Indonesia

HLV Park Hang-seo rất tự tin vào chuyện vượt qua Indonesia để có chức vô địch, giành HCV cho cả bóng đá nam và nữ Việt Nam.

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Link liên kết