Không để các thế lực thù địch can thiệp vào quá trình hoàn thiện pháp luật

0
Hôm qua (7/9), tại Hà Nội, Bộ Tư pháp và Bộ Công an phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn “Một số vấn đề về đảm bảo an ninh chính trị trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta hiện nay”. Hội nghị này được thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ nhằm triển khai Kết luận số 32-KL/TW ngày 5/7/2018 của Bộ Chính trị, tiếp nối hoạt động tương tự đã diễn ra trước đó tại TP HCM.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Phải kiên định với mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là chủ trương lớn được đề ra trong các Nghị quyết của Đảng và đang đặt ra yêu cầu ngày càng gắt gao hơn trong bối cảnh đất nước ta hội nhập quốc tế một cách sâu rộng.

Thực hiện nhiệm vụ thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, những năm qua, Bộ Tư pháp đã kịp thời tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều đạo luật rường cột của đất nước. Trong đó phải kể đến Hiến pháp năm 2013 và công tác triển khai thi hành Hiến pháp đã hình thành nên một khung khổ pháp luật hoàn chỉnh cho hoạt động của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào quản lý xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh những thuận lợi, theo Thứ trưởng, công tác xây dựng pháp luật thời gian qua gặp phải những thách thức, khó khăn nhất định như các thế lực thù địch, chống phá luôn tìm cách can thiệp vào quá trình xây dựng thể chế; công tác xây dựng pháp luật, thi hành pháp luật còn hạn chế; nhận thức, bản lĩnh chính trị của một số cán bộ làm công tác xây dựng, nghiên cứu pháp luật chưa tốt.

Bối cảnh hiện nay tiếp tục có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nảy sinh nhiều vấn đề mang tính toàn cầu đe dọa đến hòa bình, ổn định của các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Ở trong nước thì vấn đề an ninh phi truyền thống như tự diễn biến, tự chuyển hóa, các hoạt động của các thế lực chống đối ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nhất định đến ổn định xã hội, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự.

Thứ trưởng khẳng định, nhiệm vụ xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thời gian tới tiếp tục là công việc vô cùng quan trọng và hội nhập quốc tế vẫn là xu hướng chủ đạo. Vì vậy, hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật còn rất nhiều việc phải làm khi các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu can thiệp vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật mà một số vụ bạo loạn vừa qua trong quá trình ban hành Luật An ninh mạng và thảo luận Dự án Luật Đặc khu là ví dụ điển hình.

Trước bối cảnh này, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 32 về tình hình an ninh trật tự nổi lên thời gian gần đây và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, có nêu rõ yêu cầu trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật phải luôn kiên định lập trường tư tưởng, mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, lợi ích của các tầng lớp nhân dân, phải chú trọng khâu đánh giá tác động, phát huy dân chủ, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Thống nhất hành động chặt chẽ và hiệu quả hơn

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết, việc phối hợp tổ chức Hội nghị của hai Bộ là cùng thống nhất nhận thức về tình hình và những định hướng, giải pháp để đảm bảo công tác xây dựng và thi hành pháp luật không bị nước ngoài tác động, can thiệp; đồng thời trang bị cho các cán bộ chủ chốt trong công tác xây dựng pháp luật tại các cơ quan Trung ương, địa phương những hiểu biết về bảo đảm an ninh chính trị, về phòng ngừa sự can thiệp của nước ngoài vào quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Mong muốn các đại biểu chia sẻ những thách thức, khó khăn phức tạp gặp phải trong thực tiễn công tác xây dựng pháp luật, Thứ trưởng cũng thông tin Bộ Tư pháp đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng về những giải pháp bảo đảm nước ngoài không can thiệp vào công tác xây dựng pháp luật, được đánh giá cao tại Hội nghị giao ban công tác nội chính mới đây.

Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) – Thiếu tướng Nguyễn Khắc Khanh cũng đề cập đến mục đích của Hội nghị là để cán bộ tư pháp, cán bộ công an hiểu biết thêm tình hình, thống nhất hành động chặt chẽ và hiệu quả hơn. Từ tháng 5/2018, Bộ Công an đã tổ chức 2 đợt tập huấn cho Công an các địa phương và tới đây có kế hoạch sẽ tập huấn chuyên sâu cho Công an các đơn vị, địa phương.

Nêu bật tầm quan trọng của Hội nghị trước yêu cầu đảm bảo an ninh chính trị trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, Thiếu tướng Khanh lưu ý nhiều vấn đề cần quan tâm, trong đó có tác động từ bên ngoài vào các dự án luật, ở trong nước thì có các đối tượng xấu kích động người dân, nhằm giúp các đại biểu nâng cao một bước nhận thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đại tá Nguyễn Văn Hạ - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) đã trình bày một số chuyên đề liên quan đến nội dung tập huấn.

Đáng chú ý là cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống “diễn biến hòa bình” trong xây dựng, sửa đổi pháp luật; phải xác định đây là công tác trọng yếu, thường xuyên, liên tục của toàn hệ thống chính trị, là trách nhiệm lớn lao của lực lượng Công an nhân dân và những cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật tại các cơ quan bộ, ngành.

Hoàng Thư

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm