"Không đánh đổi giá trị đặc sắc của Sơn Trà lấy giá trị kinh tế"

0
Trong cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chia sẻ quan điểm của thành phố liên quan vấn đề xử lý quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Ngày 27/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo 6 tháng đầu năm 2017. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo thành phố liên quan các công trình xây dựng, dự án bất động sản, nhà công sản cũng như bán đảo Sơn Trà.

Trả lời quan điểm thành phố với vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Bản thân TP Đà Nẵng chủ động đề xuất Chính phủ rà soát lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà, chứ không phải sau khi báo chí đề cập. TP luôn nghĩ phải tìm sự cân bằng hợp lý, tích cực giữa bảo tồn và sinh thái về rừng đặc dụng, cảnh quan thiên nhiên, với việc khai thác được bán đảo Sơn Trà để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Chúng ta đang đặt hai vế một bảo tồn và một vế phát triển. Hiện nay về mặt dự luận có nhiều luồng ý kiến là giữ nguyên hiện trạng hiện nay. Chúng tôi chưa rõ giữ nguyên là như thế nào, bởi một số chủ đầu tư đã và đang xây dựng công trình trên này rồi. Một quan điểm khác là tối đa hóa bảo tồn, giảm tối thiểu phát triển và quan điểm thứ ba là cân bằng cho phù hợp".

TP Đà Nẵng sẽ đảm bảo giá trị bán đảo Sơn Trà bân cạnh yếu tố phát triển kinh tế.
TP Đà Nẵng sẽ đảm bảo giá trị bán đảo Sơn Trà bân cạnh yếu tố phát triển kinh tế.

Giữa câu hỏi bảo tồn và phát triển, lãnh đạo thành phố chia sẻ: "Chúng ta không chỉ đơn giản là bảo tồn hay phát triển. Tuy nhiên, thực trạng trên bán đảo Sơn Trà cần phải xem xét. Có đến 25 dự án mà 18 dự án phát triển du lịch và diện tích đất giao, bao gồm đất giao, đất thuê và đất giao để quản lý 1.400 hecta. Và đất giao (đã trả tiền đất) chỉ 7 hecta, đất thuê 800 hecta và số còn lại đất giao để quản lý.

Đa phần dự án đều đã đống tiền, lấy sổ từ lâu lăm rồi từ 5-7 năm trước. Còn đất giao quản lý để giữ rừng của TP, chứ không giao cho họ. Nếu chưa giao đất việc xử lý không quá khó. Sau nhiều cuộc họp, TP nghiêng về phía bảo tồn sinh thái, nhưng vẫn phải tính phát triển kinh tế. Kết quả rà soát chúng tôi đang làm, nhưng không đơn giản chút nào. Phải giải bài toán thế nào không đơn giản".

Quan điểm của thành phố trong vấn đề xử lý: "Chúng tôi đau rất nhức óc bởi nhiều bài toán đưa ra, bởi nếu di dời dự án sẽ đi đâu. Giá đất lúc trước rẻ, đất mới hoang hóa, giờ đã khác... Chúng tôi cam kết không vì giá trị kinh tế làm mất đi giá trị đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng hiểu rất rõ giá trị của Sơn Trà. Nhưng những vụ việc cụ thể như lúc này, chúng tôi phải suy nghĩ thấu đáo".

Lãnh đạo thành phố trả lời nhiều vấn đề nóng với xã hội.
Lãnh đạo thành phố trả lời nhiều vấn đề nóng với xã hội.

"Như dừng một doanh nghiệp lúc này sẽ bị doanh nghiệp khởi kiện, bởi việc này đụng vào yếu tố pháp lý. Chúng tôi sẽ có rà soát và thảo luận mà cấp cao nhất là Ban thường vụ Thành ủy. Doanh nghiệp cũng rơi cảnh bức xúc, bởi tiền vay ngân hàng, trong khi dự án bị dừng lại. Bởi thể cần có cái lý, cái tình trong việc xử lý, chúng ta phải có thái độ thích hợp, khoa học chứ không nên cực đoan quanh việc giải quyết hiện trạng bán đảo Sơn Trà, mà tôi tin rằng theo yếu tố tích cực", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Liên quan kiến nghị các nguyên lãnh đạo TP gửi chính phủ xin kiến nghị Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết chưa nhận được thư kiến nghị.

"Có thể họ chưa gửi hoặc gửi chưa tới, nhưng tôi không nhận định vì nhận định không đúng. Khi vấn đề Sơn Trà đề cập quá nhiều trên báo chí và Trung Ương đã có chỉ đạo quyết liệt, cụ thể. Có thể các vị ấy thiếu thông tin việc phân cấp quản lý, chỉ nghĩ việc quyết định thuộc về Trung Ương nên mới gửi ra ngoài ấy. Hôm rồi, TP cũng có gặp mặt nguyên lãnh đạo chủ chốt đã về hữu, chúng tôi không thấy các lãnh đạo các ý kiến như thế khi gặp lãnh đạo TP", ông Thơ chia sẻ.

Về các công trình xây dựng cao tầng dọc khu vực cầu Thuận Phước, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chia sẻ: "Khoảng cách công trình với khu vực bờ sông phải theo đúng Nghị định 11. Thời gian tới sẽ có hàng loạt công trình bên bờ Tây đã quy hoạch từ rất lâu. Sở XD đã tư vấn cho TP và Viện Quy hoạch sẽ có quy hoạch chung thiết kế xây dựng. Hiện nay việc cấp phép xây dựng đúng quy hoạch".

Về công tác quản lý đấu giá nhà công sản, ông Dũng cho biết: "Việc đấu giá đất thông qua Hội đồng và đấu giá công khai việc bán nhà công sản. Trước năm 2008-2009, Quản lý chung cư thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường và mãi năm 2010 mới thuộc Sở Xây dựng. Và tôi khẳng định việc đấu giá minh bạch. Việc đấu giá do Trung tâm bán đấu giá của Sở Tài chính và ai đấu giá cao sẽ thắng".

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.
Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Trả lời các vấn đề các công trình xây dựng cao tầng dọc cầu Thuận Phước, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, hai công trình xây dựng 2 đầu cầu Thuận Phước. Đây là công trình giao lâu lắm rồi khoảng 10 năm rồi, bởi gần đây TP không giao cho DN nào hết. Đây là những công trình quy hoạch nhà cao tầng ở khu Đa Phước, Hòa Bình hay dọc đường Như Nguyệt đều đã có từ lâu.

"Theo như cam kết của TP, chúng tôi rà soát quy hoạch đô thị, mỹ quan kiến trúc. Chúng tôi cẩn thận việc đảm bảo mỹ quan kiến trúc dọc sông Hàn lên đến tận quận Cẩm Lệ. Chúng tôi có hỏi khu vực công cộng, khu đô thị như vậy có bị ảnh hưởng gì không? Khi TP hỏi như vậy thì các đơn vị tư vấn nước ngoài, hiệp hội quy hoạch đều không có ý kiến. Cự ly, khoảng các đến mố cầu đều đảm bảo an toàn, lẫn mỹ quan đô thị", Chủ tịch thành phố chia sẻ.

Dọc khu vực cầu Thuận Phước sẽ còn có nhiều dự án xây dựng hơn nữa. Tuy nhiên, các nhà xây dựng sẽ cắt giảm nhà cao tầng. Riêng hai toàn nhà Blooming Tower đã có hơn chục năm nhưng triển khai rất chậm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ cuộc họp báo.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ cuộc họp báo.

Riêng dự án dọc công viên châu Á, đại diện chính quyền đã lâu rồi và đã có quyết định thu hồi để bố trí lại, giải tỏa để xây dựng công viên châu Á từ lâu. TP đã có nhiều phương án, giải tỏa theo giá nhà nước và tái định cư theo nhà nước. Nhưng các hộ dân này không đồng ý rồi tự giới thiệu các đường như Xô Viết Nghệ Tĩnh..., nhưng kiên quyết không chịu, muốn ở lại.

"Đây đất thương mại dịch vụ thì chỉ bằng 70% giá đất ở, nên khu đất đó chỉ buôn bán, chứ không phải đất ở. Họ đòi giá 50-60 triệu/m2, TP cho các hộ qua các đơn vị định giá độc lập và TP qua định giá các đơn vị là 20 triệu/m2; hoặc có hộ nhận theo giá thị trường nên nhận tiền đã đi.

Thời điểm 2016, TP đã có quyết định di dời nơi bắn pháo hoa lên cầu Tuyên Sơn - Trần Thị Lý làm khán đài và cho người dân đứng xem. Phải có bãi bắn ở khu đối diện, riêng việc giao cho DN xã hội hóa bù lỗ 100 tỷ đồng đã là một thắng lợi lớn, khi DN đã chấp nhận bù lỗ.

Thay vì thu hồi đất cho DN mà trở thành khu công viên để tập kết, bắn pháo hoa tại khu vực ấy và điều chuyển khu quy hoạch và điều chuyển kế hoạch sử dụng đất. Tôi khẳng định TP không có ý gì với lô đất này hết", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm