Không chấp thuận tăng thêm xe điện tại TP Sầm Sơn

0
Sau khi rất đông lao động thuộc Cty Chiến Thắng tụ tập trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị việc tăng xe điện, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại tại TP Sầm Sơn vào sáng nay.

Biết không được phép, vẫn tự ý mua thêm 70 xe

Ngày 26/7, tại UBND TP Sầm Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cùng Phó chủ tịch tỉnh Lê Anh Tuấn, lãnh đạo Công an tỉnh, Sở GTVT Thanh Hóa và chính quyền địa phương có buổi đối thoại trực tiếp với hàng trăm lao động của Cty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng (gọi tắt là Cty Chiến Thắng, có địa chỉ tại Thôn Tiến Lợi, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) liên quan đến kiến nghị cấp phép 70 xe ô tô điện bốn bánh được hoạt động.

 (Clip buổi đối thoại giải quyết kiến nghị tăng thêm xe điện tại TP Sầm Sơn)

Trước đó, trong 2 ngày 24 và 25/7, khoảng 100 lao động thuộc Cty Chiến Thắng đã tụ tập tại cổng UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị đề xuất cho phép tăng thêm xe điện 4 bánh.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật Plus, khoảng từ năm 2015-2016, Cty Chiến Thắng nhập về với số lượng 70 xe ô tô điện nhằm phục vụ việc vận chuyển hành khách tại khu du lịch Sầm Sơn. Nhưng đây là việc nhập chui, không được phép và Cty Chiến Thắng biết rõ điều này.

Dư luận cho rằng, nhiều gia đình đã bỏ tiền ra mua lại xe điện từ Cty Chiến Thắng với giá hàng trăm triệu đồng, dù giá xe mua gốc chỉ từ 150 – 180 triệu đồng. Và sau đó, 70 xe này không được phép hoạt động, nằm đắp chiếu.

Xe điện Cty Chiến Thắng đòi cấp phép tăng xe gây náo loạn Sầm Sơn vào tháng 5/2017.
Xe điện Cty Chiến Thắng đòi cấp phép tăng xe gây náo loạn Sầm Sơn vào tháng 5/2017.

Vào tháng 5/2017, sau khi vận động, xin các cơ quan chức năng trong tỉnh, Trung ương bất thành, hàng chục xe ô tô điện của Cty Chiến Thắng đã tập trung đi thành hàng dài gây ùn tắc giao thông để gây áp lực đòi được cấp phép chạy xe điện.

Ông Nguyễn Văn Chiến – GĐ Cty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng cho biết, do nhu cầu của đông đảo người lao động công ty là con em gia đình thương, bệnh binh, gia đình chính sách nên đã nhập về 70 chiếc xe ô tô điện và đã có công văn gửi UBND TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét nhưng vẫn không nhận được văn bản nào.

Tuy nhiên, các văn bản được UBND TP Sầm Sơn đã ra đều thể hiện, có rất nhiều quyết định, văn bản thông báo, trả lời cho Cty Chiến Thắng “không được phép mở thêm tuyến, không được tăng thêm xe điện”.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết, từ năm 2013, Cty Chiến Thắng đã ký bản cam kết với chính quyền Sầm Sơn là sẽ không phát triển thêm số lượng xe ô tô điện và chỉ giữ nguyên 100 xe đã được đăng ký.

Buổi đối thoại đã lộ ra nhiều sai phạm trong việc mua xe của Cty Chiến Thắng. (Ảnh: A.Thắng)
Buổi đối thoại đã lộ ra nhiều sai phạm trong việc mua xe của Cty Chiến Thắng. (Ảnh: A.Thắng)

Nhưng đến tháng 4/2016, Cty Chiến Thắng có đơn đề nghị cho tăng thêm số lượng xe ô tô điện. Sau khi nhận được kiến nghị của Cty Chiến Thắng, ngày 26/4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản trả lời Cty Chiến Thắng với nội dung là chưa tăng thêm số lượng xe điện 4 bánh đang hoạt động tại Sầm Sơn do số lượng xe điện hiện tại đã đáp ứng tốt nhu cầu và phù hợp hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Tiếp đến, ngày 4/5/2016, Bộ GTVT có văn bản hoả tốc số 4894/ BGTVT-VT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký đề nghị “UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa tạm giữ ổn định số lượng 547 phương tiện (thị xã Sầm Sơn 431 xe, Hoằng Hóa 63 xe, Cẩm Thủy 5 xe, Tĩnh Gia 48 xe) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như hiện nay để tăng cường quản lý và giải quyết triệt để những tồn tại, khó khăn vướng mắc, tạm thời không bổ sung doanh nghiệp và không cho tăng số lượng phương tiện".

Công an sẽ điều tra việc mua bán xe

Đại tá Khương Duy Oanh – PGĐ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Về cơ sở pháp lý thì hiện tại số xe ô tô điện bốn bánh của Cty Chiến Thắng chưa được phép hoạt động. Mặt khác, hạ tầng giao thông ở Sầm Sơn chưa thể đáp ứng được 1040 phương tiện tham gia hoạt động vận tải hành khách (như xích lô, xe taxi, xe ô tô điện…) nên việc Cty tự ý mua xe về là làm trái với pháp luật.

Liên quan đến sự việc gây rối trật tự công cộng hôm 6/5 tại Sầm Sơn và tụ tập đông người hôm 24-25/7 vừa qua ở cổng UBND tỉnh Thanh Hóa, đại tá Khương Duy Oanh nhấn mạnh, Công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề trên. Bên cạnh đó cũng điều tra thông tin việc mua bán xe giữa  Cty Chiến Thắng với người dân (nếu đủ cơ sở sẽ xử lý hình sự).

Tại buổi đối thoại, ý kiến từ các ban ngành chức năng đã chỉ rõ, việc Cty Chiến Thắng tự ý mua xe không được chấp thuận của chính quyền, trong khi biết rõ xe không được hoạt động, là vi phạm.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, không chấp thuận đề nghị tăng xe điện Sầm Sơn tại thời điểm này. (Ảnh: A.Thắng)
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, không chấp thuận đề nghị tăng xe điện Sầm Sơn tại thời điểm này. (Ảnh: A.Thắng)

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, giao Công an TP Sầm Sơn làm rõ đối tượng nào đứng sau xúi giục, kích động vụ việc trên.

“Hiện, không chấp nhận đề nghị tăng thêm xe điện tại TP Sầm Sơn. Giao Sở GTVT phối hợp các ban ngành chức năng, thành lập tổ công tác liên ngành nhằm khảo sát đánh giá như cầu xe điện Sầm Sơn để có đề xuất tăng thêm xe điện vào năm 2018 hay không”?

“Tổ công tác liên nghành sẽ phải báo cáo kết quả trước 30/9/2017. UBND tỉnh sẽ báo cáo Bộ GTVT đề xuất xem xét, để Bộ GTVT sẽ có ý kiến trước 30/12/2017. Nhằm chuẩn bị cho năm 2018 nếu được bổ sung thêm xe, thì phải trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, có thể sẽ đấu thầu công khai, ưu tiên đối tượng chính sách”, Chủ tịch Xứng chỉ đạo.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế