Pháp Luật Plus - Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

0
Quốc gia khởi nghiệp” là Quốc gia dám đầu tư cho hoạt động đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sẵn sàng đầu tư cho những ý tưởng sáng tạo cho dù không đảm bảo chắc chắn nó sẽ thành công.

Và ở Việt Nam, chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều như thời gian qua, nó như một sự thôi thúc hành động từ nhu cầu thực tiễn.

Chương trình khởi nghiệp quốc gia cũng đã bắt đầu triển khai từ năm 2016 trên toàn quốc. Lần đầu tiên, trong 9 tháng đã có trên 91.000 doanh nghiệp được thành lập, đây là con số kỷ lục, có khả năng sẽ đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Xung quanh vấn đề về Quốc gia khởi nghiệp, báo Pháp luật Việt Nam xin được trích dẫn những phát biểu ấn tượng, nhấn mạnh quyết tâm đổi mới của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” với Doanh nghiệp

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Để cụ thể hóa chủ trương này của Chính phủ, tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp” - đó là khẳng định then chốt của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, theo Thủ tướng, Tiếng nói của các Doanh nhân Doanh nghiệp sẽ được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên.

Khởi nghiệp là cuộc chơi của những người dũng cảm, đi tiên phong và dám chấp nhận rủi ro

Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

 Phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học từ Israel” năm 2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là cuộc chơi của những người dũng cảm, đi tiên phong và dám chấp nhận rủi ro”.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần thêm sự hỗ trợ

Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

 “Một nền kinh tế như Việt Nam muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây là một mũi nên tập trung” - Phó Thủ tướng đặt vấn đề.Tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest 2016) Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thủ tướng Chính phủ dành nhiều sự quan tâm để thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần thêm nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ hơn mức bình thường bởi đây là cộng đồng tương đối đặc biệt thường tạo ra những sản phẩm mới, thị trường mới, phân khúc khách hàng mới bằng công nghệ, ý tưởng chưa từng có, cách tiếp cận thị trường mới, thường liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CNTT, không có tính biên giới.

Khởi nghiệp là sáng tạo

Cầu Nhật Tân rực rỡ trong đêm (Ảnh: Lê Hiếu).
Cầu Nhật Tân rực rỡ trong đêm (Ảnh: Lê Hiếu).

Tại chương trình phát động Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức (10/2016), Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng cho biết, bộ này đã có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, và hàng tuần, hàng tháng vẫn tiếp nhận các ý tưởng, và tổ chức tư vấn, hướng dẫn các sinh viên có ý tưởng gửi về.

Khởi nghiệp là sáng tạo, vì thế học ngành chính trị thì phải sáng tạo, phải nghĩ đến các ý tưởng, đề tài sáng tạo, ví như học về tuyên truyền thì phải sáng tạo, viết phần mềm nào đó để việc tuyên truyền của mình đến được rộng rãi nhiều người.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD - ĐT cùng Trung ương đoàn đã ký kết chương trình để lựa chọn các mô hình đưa vào giáo dục, nhằm tạo ra sự hứng khởi cho chương trình Quốc gia khởi nghiệp.

Tạo việc làm là sứ mệnh cao cả trước Tổ quốc

Đường Võ Nguyên Giáp nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Hiếu).
Đường Võ Nguyên Giáp nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Hiếu).

Phát biểu tại Lễ Phát động thi đua và Trao danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu 2016, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: Theo đề xuất của VCCI, mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, một tổ chức có thành viên tham gia từ trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đã lựa chọn Việt Nam (mà đại diện là nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân) vào chung kết giải thưởng quốc gia khởi nghiệp năm 2016 cùng với 6 bộ trưởng, Thứ trưởng từ các nền kinh tế khác.

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam mà Thủ tướng và Chính phủ đang là người thắp lửa.

Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng việc truyền ngọn lửa này tới mọi cấp chính quyền để sức nóng, sự thôi thúc của cải cách đến được chị văn thư, anh bảo vệ ở chốn công quyền, nơi cơ sở là không dễ dàng.

Ông Vũ Tiến Lộc nhìn nhận, năm 2016 sẽ là năm đầu tiên mà số lượng doanh nghiệp thành lập mới ở Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp.

TP HCM sẽ là một trung tâm khởi nghiệp quốc gia

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Liên quan đến chương trình Quốc gia Khởi nghiệp, tại buổi trao đổi về một số chủ trương, cơ chế hợp tác đầu tư một số lĩnh vực tại TP HCM đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết: Ngoài mục tiêu xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, TP HCM đang tập trung thực hiện mục tiêu trở thành một trung tâm khởi nghiệp của quốc gia.

Tại chương trình Ngày hội sách khởi nghiệp, Bí thư Đinh La Thăng chia sẻ: “TP Hồ Chí Minh sẽ cam kết tạo điều kiện tốt nhất để các bạn trẻ thực hiện được chiến lược khởi nghiệp. Không chỉ cam kết bằng lời nói, thành phố sẽ cam kết bằng sự đầu tư, chính sách, vốn, tạo điều kiện về môi trường kinh doanh, môi trường khởi nghiệp. Tôi mong muốn bạn trẻ luôn luôn nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, khát vọng kinh doanh để làm giàu cho thành phố, quê hương, đất nước”.

Bí thư Đinh La Thăng kỳ vọng ở các bạn trẻ đang học tập và làm việc ở TP Hồ Chí Minh hãy dám thử, dám làm, dám mạo hiểm bằng các ý tưởng mới để khởi nghiệp thành công.“Nếu có việc gì liên quan đến khởi nghiệp các bạn cứ gọi thẳng đến đường dây nóng cho tôi!”.

Các Doanh nghiệp đều bình đẳng trong mọi điều kiện

Cầu Rồng Đà Nẵng (Ảnh: Plo.vn)
Cầu Rồng Đà Nẵng (Ảnh: Plo.vn)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp năm 2016 cho rằng: Đà Nẵng luôn quan tâm, tạo điều kiện tạo dựng môi trường khởi nghiệp cho doanh nghiệp, vì khởi nghiệp rất quan trọng. Không có chuyện doanh nghiệp này đến thì tiếp mà doanh nghiệp khác thì thời ơ.

"Các cơ quan Công an, Hải quan, Thuế, Các trung tâm Quản lý quyền sử dụng đất,...là những cơ quan nhạy cảm, dễ xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực, nên các đồng chí phải làm sao phải để doanh nghiệp đến các cơ quan này phải thấy thoải mái, tôn trọng. Đừng có thái độ coi thường doanh nghiệp, coi như cấp dưới, đi xin xỏ là không được" - Đồng chí Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Thanh niên là nòng cốt xây dựng kinh tế tri thức

Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo

Phát biểu trước 584 bí thư đoàn xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố tại Hội nghị Tuyên dương bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: “Việt Nam đã chính thức tham gia TPP” nên các hoạt động của Đoàn cần có nhiều điểm mới, sáng tạo, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

“Các bạn thanh niên phải là nòng cốt trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tri thức của Thủ đô để nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô; khuyến khích các bạn đoàn viên Thanh niên tham gia khởi nghiệp, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô khởi nghiệp”, Bí thư Hải nhấn mạnh.

Bí thư Hải cũng mong muốn: "Đoàn thanh niên cần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong thanh niên và thành phố sẽ ủng hộ các hình thức khởi nghiệp có giá trị, sáng tạo, thực tiễn cao".

“Hãy bắt đầu đi, nếu không thành công cũng sẽ thành nhân”

Một góc Thủ đô Hà Nội (Ảnh: Lê Hiếu).
Một góc Thủ đô Hà Nội (Ảnh: Lê Hiếu).

Tại Diễn đàn “Thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp và Phát động phong trào thanh niên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”, đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết: Năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp, tỉnh Bắc Giang cũng đang đẩy mạnh việc khởi nghiệp mạnh mẽ mà thanh niên là tiên phong. Tỉnh ủy cũng đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, trong đó nghị quyết đầu tiên đó là cải thiện kinh tế địa phương trong 5 và 10 năm tới.

Theo đồng chí Bùi Văn Hải, chúng ta cần phải nhìn và học tập kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, trong đó có Israel. Nếu so với các nước thì Israel có điều kiện kém nhất để làm nông nghiệp thế nhưng họ lại làm nông nghiệp rất tốt.

“Muốn đào giếng sâu phải đào miệng rộng” thế nên muốn chuyên sâu vào lĩnh vực gì thì cần phải hiểu biết rộng. Chúng ta là người Việt Nam, ai cũng chỉ có một thời tuổi trẻ thế nên cần phải chớp lấy cơ hội, đừng để đến lúc về già rồi phải thốt lên câu “giá như”. Hãy bắt đầu đi, nếu không thành công cũng sẽ thành nhân” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

“Đằng sau những bộ comple là những giọt nước mắt, mồ hôi”

Nhà ga T2 sân bay Quốc tế Nội Bài (Ảnh: Lê Hiếu).
Nhà ga T2 sân bay Quốc tế Nội Bài (Ảnh: Lê Hiếu).

Phát biểu tại “Diễn đàn thanh niên Lạng Sơn khởi nghiệp - làm giàu và phát động phong trào thanh niên Lạng Sơn giúp nhau phát triển kinh tế, giai đoạn 2016 - 2020”, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết: Đằng sau những bộ comple, sự tự tin, nụ cười rạng rỡ của các doanh nhân tham gia giao lưu, chắc chắn là những giọt nước mắt, giọt mồ hôi, thậm chí là máu của quá trình gian khổ lập nghiệp.

Khi còn ở tuổi như các bạn đang ngồi đây, có thể các anh, chị doanh nhân không nghĩ sau này mình sẽ là lãnh đạo tỉnh hay lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng chắc chắn họ đã có khát vọng, có hoài bão, có khát khao làm giàu. Họ muốn làm giàu trước hết để lo cho mình, phụ giúp cho gia đình. Sau đó là gặp cơ duyên rồi bằng sự nỗ lực của bản thân, họ đã có được thành công, đã có thể lo cho nhiều người trong xã hội có công ăn việc làm”.

Ông Thanh cũng mong muốn tất cả thanh niên Lạng Sơn sẽ dám thay đổi, dám làm điều khác biệt với những điều đang làm hiện tại. “Nếu đang làm công chức hành chính, hãy phục vụ tốt hơn cho cơ quan, cho người dân, cho doanh nghiệp. Đó cũng là tinh thần khởi nghiệp chứ không phải là cứ nhắc tới khởi nghiệp là nghĩ tới làm doanh nhân”.

Tạo mọi điều kiện cho ai dám nghĩ, dám làm

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng
Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Nhắc tới Quốc gia khởi nghiệp, Israel sẽ là đất nước được nhắc tới đầu tiên. Có thể nói, đây là một đất nước có nền kinh tế thần kỳ. Văn hóa của họ nằm ở 3 yếu tố then chốt: có sáng kiến, chấp nhận rủi ro và tốc độ. Câu chuyện thần kỳ của nền kinh tế Israel không đơn giản chỉ là câu chuyện của một dân tộc mãnh liệt, của tinh thần doanh nhân chiến đấu, mà còn là những chính sách hiệu quả và linh hoạt của công tác quản lý nhà nước.

Trao đổi với PV báo PLVN về chiến lược và sự đồng hành trong chương trình Quốc gia khởi nghiệp,đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho rằng: Chính sách “khởi nghiệp” thực chất là sự tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cho mọi tầng lớp, thành phần, cá nhân trong xã hội tham gia vào nền kinh tế với tư cách là người sản xuất, kinh doanh, cung cấp sản phẩm, dịch vụ, lao động, trí tuệ… cho xã hội mà cụ thể nhất là giúp họ khởi nghiệp bằng cách thành lập và vận hành thành công những công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã mới.

Càng nhiều chủ thể tham gia nền kinh tế như vậy sẽ tạo ra ngày càng nhiều việc làm, thu nhập cùng với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… giúp tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội từ đó làm phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Cao Bằng là một tỉnh nghèo, xa các trung tâm lớn, địa hình phức tạp và cơ sở vật chất hạ tầng chưa phát triển. Tuy nhiên tỉnh Cao Bằng vẫn có nhiều tiềm năng, lợi thế như: khí hậu, thổ nhưỡng, khoáng sản, văn hóa, du lịch, thương mại biên giới… có thể khai thác để phát triển kinh tế. Tỉnh Cao Bằng sẵn sàng tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho bất cứ ai có khả năng, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm… để khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh làm giàu chính đáng cho bản thân và đóng góp cho xã hội.

Do vậy trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2016, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện rất nhiều hoạt động, ban hành nhiều cơ chế, chính sách “khởi nghiệp” và triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã giai đoạn 2016 - 2020 để hỗ trợ kinh tế phát triển.

Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng có 1.190 doanh nghiệp và 390 hợp tác xã; tạo ra trên 30.000 việc làm ổn định đóng góp từ 43 - 45% thu ngân sách của tỉnh. Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Cao Bằng có trên 1.600 doanh nghiệp, 450 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả tạo ra trên 35.500 việc làm trên toàn tỉnh.

Kích thích giới trẻ khởi nghiệp

Trả lời với Pháp luật Việt Nam, đồng chí Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chia sẻ: Tỉnh Điện Biên luôn luôn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp được phát triển trong môi trường thông thoáng nhất từ khi Chính phủ phát động năm Quốc gia khởi nghiệp.

Điện Biên xây dựng kế hoạch giao trực tiếp tới các sở, ngành song hành cùng với doanh nghiệp, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp. Sẵn sàng tổ chức đối thoại nhằm giải đáp những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn. Hỗ trợ các doanh nghiệp lớn giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ cùng phát triển, tạo thành “làn sóng” lan tỏa và kích thích giới trẻ khởi nghiệp.

Năm 2016, Điện Biên cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 1.750 tỷ đồng. Đến nay, Điện Biên đã có 115 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 17 nghìn tỷ đồng.

Sẵn sàng thu hồi đất dành cho “khởi nghiệp”

Hưởng ứng chủ đề Quốc gia khởi nghiệp, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái cũng đã chia sẻ tại “Diễn đàn thanh niên Yên Bái sáng tạo - khởi nghiệp”, cho rằng: “Cả trung ương, tỉnh đều có cơ chế chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn thể hiện niềm đam mê làm giàu cho đất nước. Địa phương sẵn sàng thu hồi hàng ngàn ha đất để cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư xây dựng, làm giàu cho quê hương”

“Khi các doanh nghiệp lớn là đầu tàu nhắm đến Yên Bái thì cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ - là các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do vậy, tỉnh sẽ quan tâm đối đa cho các bạn sinh viên, thanh niên khởi nghiệp.”

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái khẳng định, trong thời gian tới tỉnh sẽ phối hợp với đoàn thành niên cùng các doanh nghiệp, chuyên gia có uy tín để có cuộc nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm với tuổi trẻ trên phạm vi toàn tỉnh.

Quốc Đô - Xuân Thái - Thanh Thắng

Bình luận

Hình ảnh người vợ trong thơ Trịnh Thanh Sơn

Những vần thơ của Trịnh Thanh Sơn đã trở thành tài sản chung tụng ca những người vợ biết hy sinh cho tình yêu.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế