Pháp Luật Plus - KHÓ TIN: Ngày thành lập, Quân đội Việt Nam chỉ có... 34 khẩu súng

KHÓ TIN: Ngày thành lập, Quân đội Việt Nam chỉ có... 34 khẩu súng

0
Ít ai dám tin rằng, chỉ với một lực lượng nhỏ bé ngày đầu thành lập, Quân đội Việt Nam sau này đã chiến đấu và chiến thắng cả Pháp lẫn Mỹ, vươn mình trở thành lực lượng quân sự mạnh bậc nhất khu vực.
Anh140.

Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, được thành lập vào ngày 22/12/1944 - cách đây 75 năm. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 2

Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được tổ chức tại rừng Sam Cao nằm ở khu vực nay là huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 3

Khi mới được thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy, đồng chi Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách tình báo và kế hoạch tác chiến. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 4

Khi mới được thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chỉ có 34 chiến sĩ, trong đó có ba chiến sĩ là nữ giới. Trong số 34 chiến sĩ đầu tiên này, có tới 29 đồng chí là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Tày (19 đồng chi) và người Nùng (8 đồng chí), chỉ có 5 người dân tộc Kinh. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 5

Dù chỉ có lực lượng ít ỏi, nhưng chúng ta thậm chí còn không có đủ vũ khí để trang bị. Tổng cộng chúng ta chỉ có 34 khẩu súng các loại, chủ yếu là súng trường, không có các loại vũ khí hạng nặng khác. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 6

Ngay sau khi thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã tiến hành tấn công hai trận đầu tiên ở Phai Khắt và Nà Ngần, Cao Bằng và giành được những thắng lợi vang dội. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 7

Sau khi đánh thắng hai trận đầu tiên, nhiều thanh niên yêu nước thời bấy giờ đã xung phong tham gia Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, vũ khí ta thu được của địch cũng mạnh hơn, uy lực hơn và đủ để trang bị cho việc mở rộng lực lượng sau này. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 8

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau đó cũng đã tạo được một cơ sở cách mạng rộng lớn ở khu vực Cao Bằng, Bắc Kạn. Tại đây, chúng ta tổ chức huấn luyện, đào tạo những chiến sĩ mới gia nhập lực lượng. Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 9

Sau khi Nhật đảo chính Pháp hồi tháng 3/1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chia làm nhiều mũi, đánh chiếm nhiều khu vực ở Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang,... Nguồn ảnh: TL.

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 10

Cuối tháng 3/1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân gặp lực lượng Cứu quốc quân - tên gọi chung chỉ các đội du kích chống Pháp ở chiến khu Bắc Sơn thời kỳ 1941 - 1945. Nguồn ảnh:Tư Liệu

kho tin: ngay thanh lap, quan doi viet nam chi co... 34 khau sung hinh anh 11

Ngày 15/5/1945, tại Chợ Chu, Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân hợp nhất với lực lượng Cứu quốc quân và một số đơn vị du kích chống Pháp tự phát khác thành một lực lượng quân sự thống nhất, có tên là Việt Nam Giải phóng quân với Bộ tư lệnh đầu tiên bao gồm các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh và Chu Văn Tấn. Nguồn ảnh: TL.

Khắc Đôn  -  Theo Kiến thức

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết