Pháp Luật Plus

Khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng tại huyện biên giới Đồng Văn

0
Vị trí địa lý, vật liệu xây dựng đắt đỏ là một trong những lí do khiến cho các gói đầu tư tại huyện này trở nên cao hơn so với các vùng khác.

Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, trong đó đồng bào dân tộc người H’Mông chiếm đếntrên 80% tổng số dân trên địa bàn, trình độ dân trí và nhận thức của người dân còn hạn chế, là rào cản đối với công tác đầu tư xây dựng tại huyện này.

Có thể nói, Đồng Văn là một huyện biên giới khó khăn đặc thù nên việc lập dự toán xây dựng các công trình nếu so sánh với các vùng khác là hoàn toàn khập khiễng.

anh 2

Công trình Trường PTDT NT Đồng Văn đến nay đã thi công khoảng 95%.

Cụ thể, vị trí địa lý nằm cách xa trung tâm hành chính của tỉnh150km, cơ sở hạ tầng giao thông còn thiếu và chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong việc vận chuyển nguyên, vật liệu xây dựng các công trình, có những công trình nằm sâu trong thôn bản, từ đó làm tăng giá trị suất đầu tư của công trình.

Thêm vào đó, thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau địa phương này thiếu nước sinh hoạt, đó là chưa kể đến nguồn nước để phục vụ cho xây dựng các công trình.

Theo báo cáo của Ban Quản lý DAĐTXD huyện Đồng Văn năm 2019, tổng kế hoạch vốn được giao năm 2019 là 168.269,0 triệu đồng, đã giải ngân đến ngày 31/01/2020 hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao.

Lý do khiến việc giải ngân chậm là do năm 2019 vốn kế hoạch giao chủ yếu bố trí cho các công trình khởi công mới giai đoạn 2019-2020, thời gian thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu, các công tác chuẩn bị khởi công dài nên khối lượng thi công không đạt được theo kế hoạch; một số công trình được bố trí vốn để khởi công vào dịp cuối năm; nhiều công trình phải tiến hành thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng và nhân dân chưa đồng thuận nên mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động.

Thêm vào đó, huyện Đồng Văn là huyện nằm trong vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, mọi giá cả sinh hoạt, đơn giá nhân công thực tế có phần nhỉnh hơn so với định mức được duyệt, đặc biệt là những côngtrình phải vận chuyển hoàn toàn nguyên, vật liệu để xây dựng công trình.

anh 3

Trường PTDTBT THCS xã Lũng Cú cũng đang được gấp rút thi công, tiến độ đạt khoảng 80%.

Khó khăn là vậy, nhưng bằng những nỗ lực và làm việc có trách nhiệm trong quý I năm 2020, huyện Đồng Văn đã thực hiện đạt 15% kế hoạch vốn được giao, quý này là  thời gian khó khăn chồng chất, thêm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng huyện Đồng Văn đã thực hiện tổng cộng 46 công trình, trong đó: 5 công trình đã hoàn thành bàn giao; 24 công trình chuyển tiếp đang thi công, còn lại là 14 công trình là vốn Nông thôn mới và 3 công trình vốn từ sự nghiệp Y tế.

Báo cáo 5 năm giai đoạn 2015-2020 của huyện Đồng Văn cũng thể hiện rõ nét những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện giải ngân vốn.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018 huyện tập trung bố trí vốn được phân cấp để thanh toán nợ đọng XDCB theo Chỉ thị 07/CT-TTg; Sau khi trả hết nợ đọng mới thực hiện khởi công mới giai đoạn 2019-2020, đặc biệt là năm 2020 khối lượng công trình khởi công mới nhiều.

Mặt khác, các công trình khởi công mới cần  thời gian để hoàn tất hồ sơ đảm bảo theo đúng Luật Đầu tư công, từ khâu trình UBND tỉnh cho Chủ trương danh mục công trình đến khâu lựa chọn nhà thầu thi công…

Nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới 36,38 tỷ đồng mới được UBND tỉnh phê duyệt danh mục ngày 14/5/2020, hiện nay huyện đã chỉ đạo các ngành, UBND các xã triển khai thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật làm căn cứ phân bổ vốn.

Từ tháng 01 đến tháng 4/2020, đơn giá xây dựng trên địa bàn tỉnh áp dụng Thông tư 10-15/TT-BXD, tuy nhiên đến ngày 08/04/2020 UBND tỉnh mới ban hành hướng dẫn thực hiện, do đó ảnh hưởng đến quá trình lập, trình thẩm định, phê duyệt dự toán các công trình khởi công mới năm 2020.

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid -19 trên địa bàn huyện, đặc biệt là từ khi thực hiện giãn cách xã hội lực lượng lao động có tay nghề trực tiếp thi công tại các công trình không đi làm, chủ đầu tư khó thực hiện đảm bảo khối lượng để tiến hành giải ngân vốn.

anh 1

Đoạn đường QL 4C đi di tích nhà Vương đang được thi công và gần hoàn thiện, tiến độ công trình đạt khoảng 95%.

Ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đồng Văn cho biết: “Do là huyện biên giới đặc thù, nên công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn có phần cá biệt.

Một trong những cái khó là các công trình đầu tư xây dựng tại huyện chủ yếu nằm rải rác, không tập trung tại địa bàn các xã, thôn vị trí địa lý cách xa, mà số lượng cán bộ thì lại ít nên việc bố trí cán bộ phụ trách gặp nhiều rào cản. Đó là chưa kể các nhà thầu chủ yếu ở miền xuôi nên quá trình tiếp cận địa bàn khó”.

Để khắc phục những khó khăn tồn tại trên, huyện Đồng Văn đã đề ra phương hướng cụ thể: Đối với các công trình hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng cần hoàn thiện hồ sơ quyết toán đảm bảo theo quy định, công trình chuyển tiếp, khởi công mới cần tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên hiện trường, đồng thời tập hợp hồ sơ chứng từ thanh toán theo khối lượng hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Còn đối với các công trình đã có chủ trương đầu tư, giao đơn vị Ban Quản lý dự án tham mưu lựa chọn các đơn vị khảo sát, thiết kế đảm bảo năng lực khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Phòng Kinh tế và Hạ tầng thẩm định, UBND phê duyệt và tiến độ thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp theo đúng quy định hiện hành xong trước ngày 15/6/2020.

Đảm bảo tiến độ thực hiện công trình, giải ngân vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm đạt 55-60%KH vốn tỉnh giao.

Đồng thời, chỉ đạo Kho bạc Nhà nước huyện tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn tiến hành ứng vốn, thanh toán vốn theo quy định.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Xem thêm