Khi bộ trưởng cách ly và bình luận về tin đồn

0
Một Bí thư Thành ủy như ông Trương Quang Nghĩa, một bộ trưởng, như ông Nguyễn Chí Dũng tự cách ly đủ 14 ngày như các công dân khác, dù âm tính - tự nó chứng minh sự bình đẳng. Và sự công khai ấy cũng là cách duy nhất tránh tin đồn.
Anh118.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có bình luận chính thức về những tin đồn.

Có một sự thật là đoàn công tác của bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong đó có Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đi cùng chuyến bay VN54 về Hà Nội cùng với với bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 21 nhiễm COVID-19.

Có một sự thật là Bộ trưởng Dũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và hai lần đều kết quả âm tính, nhưng vẫn tự cách ly 14 ngày theo quy định.

Trả lời Vnexpress hôm qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói vẫn “đang nghiêm túc cách ly theo quy định”. Rằng sức khỏe của ông và mọi người trong đoàn công tác của bộ vẫn tốt. Còn công việc của bộ KH&ĐT vẫn bình thường, tất cả đều cố gắng để không bị ảnh hưởng hay gián đoạn".

“Trong lúc này, điều quan trọng nhất là mọi người phải bình tĩnh. Việc đưa tin thất thiệt, gây hoảng loạn, thậm chí còn tạo tác động lớn hơn cả dịch bệnh” - bộ trưởng Dũng nói.

Bình luận về những tin đồn gần đây về mình cũng như đoàn công tác, Bộ trưởng nhìn nhận có thể vì "một số người muốn phá hoại nhưng cũng có thể do họ thiếu thông tin, đưa tin thiếu chính xác”.

Có những khía cạnh rất tích cực trong ít ỏi những thông tin ấy. Tích cực, ở sự bình đẳng trong việc cách ly - cũng như cách virus Sars- Cov- 2 “bình đẳng” trong việc lây truyền. Chúng ta có con số quy định 14 ngày cách ly, áp dụng cho mọi người dân tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ lây nhiễm.

Và việc tự cách ly của một bộ trưởng, như ông Dũng hay bí thư như ông Trương Quang Nghĩa, hay hàng loạt các quan chức địa phương... dù kết quả xét nghiệm là âm tính - chính là một thông điệp gửi tới người dân về sự bình đẳng, vì lẽ công bằng.

Virus không miễn nhiễm với bất cứ lớp người hay chủng tộc nào cả. Bài học mà thế giới đã mất nhiều thế kỷ mới học được sau dịch cúm Tây Ban Nha hồi đầu thế kỷ thứ 20. Và nếu đã là quy định, cũng không thể có sự miễn nhiễm hay đặc quyền nào cả.

Tích cực, còn ở việc một bộ trưởng nói về những tin đồn liên quan đến cá nhân cũng như đoàn công tác, giải đáp những câu hỏi từ dư luận.

Suy cho cùng, người dân, với tư cách là người đóng thuế, có quyền đặt ra những câu hỏi như một cách thực hiện dân chủ, thực hiện quyền giám sát tiền thuế của mình. Suy cho cùng, mọi tin đồn đều bắt nguồn từ việc “thiếu thông tin” - lời Bộ trưởng Dũng.

Và muốn dập tắt tin đồn, muốn nó không tồn tại, chỉ có một cách là công khai, minh bạch thông tin.

Anh Đào  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm