Pháp Luật Plus - Khảo sát công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tại Long An

Khảo sát công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tại Long An

0
Ngày 18/10, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc tại Long An về công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đoàn.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 về " tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020" và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về "Cải cách chính sách BHXH", tỉnh Long An đã tập trung chỉ đạo và thực hiện theo đúng Nghị quyết đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác tuyên truyền trên địa bàn được các đơn vị quan tâm, tích cực phối hợp, đa dạng hóa, qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân. Tỉnh Long An thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT trên nhiều kênh thông tin. Cơ quan BHXH của tỉnh cũng chủ trì phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh và một số cơ quan khác tổ chức hoạt động phổ biến, tuyên truyền trực quan, đối thoại.. đến các tầng lớp nhân dân nhằm nắm bắt và thực hiện sát sao, hiệu quả nhất.

long an 2

Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Lê Văn Chính nêu các kiến nghị, đề xuất để công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đạt kết quả cao.

Tính đến 30/9/2019, tỷ lệ tham gia BHXH trên toàn tỉnh là 334.234 người, đạt 37.7%, trong đó tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc là 328.994, đạt 37,1%, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện là 5.240 người, đạt 0,59%. Tỷ lệ tham gia BHYT đến ngày 30/9/2019 là 1.392.724 người, đạt 92,66%. Trong đó, tỷ lệ tham gia BHYT bắt buộc là 963.570 người, đạt 64,1%. Tỷ lệ tham gia BHYT học sinh là 269.059 em, đạt 97,31% so với tổng số học sinh của tỉnh. Tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình là 429.154 hộ, đạt 28,55%.

BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan cấp phát đầy đủ, kịp thời thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Chất lượng cung cấp dịch vụ ngày càng được mở rộng và nâng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. 

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách về BHXH, BHYT còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định. 

Để có biện pháp xử lý, tỉnh đề xuất Trung ương có cơ chế, chính sách khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, hạn chế hưởng BHXH 1 lần, nghiên cứu sửa đổi bổ sung các quy định, điều khoản phù hợp với thực tế. Một số kiến nghị được đánh giá cao trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền về BHXH, BHYT có thể kể đến như sau:

Ngành BHXH cần quan tâm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng việc mở rộng đại lý; cần đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp để thu hút người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Tăng cường hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện cho nhân viên để phối hợp trong việc tuyên truyền, tư vấn cho người dân.

Đơn giản hóa các thủ tục khám, chữa bệnh bằng BHYT để thu hút người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Đưa nội dung pháp luật về BHXH, BHYT vào chương trình giảng dạy, tuyên truyền, phổ biến tại các cơ sở đào tạo, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động mới.

Các bộ, ngành liên quan nghiên cứu có biện pháp chế tài đủ mạnh để xử lý, răn đe các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc.

Trưởng đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Thị Thu Hoài đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Long An và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, tổng hợp, báo cáo trình cấp trên xem xét. Đồng chí đề nghị Long An tiếp tục phát huy những mặt làm được, khắc phục các tồn tại để việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương đạt kết quả, ngoài ra còn nhấn mạnh các sở, ban, ngành, địa phương cần phối hợp hơn nữa để công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT đạt kết quả tốt.

Khánh Toàn – Việt Duy

Loading...

Bình luận

Loading...
Giữ Tết nơi phố cổ

Giữ Tết nơi phố cổ

0
Sinh ra trong gia đình có truyền thống nho giáo mẫu mực, ông Nguyễn Thái An, phố Hàng Đào thừa hưởng trọn vẹn nếp sống thanh lịch của người Tràng An xưa.
Hà Nội bốn mùa vấn vương

Hà Nội bốn mùa vấn vương

0
Tôi yêu lắm Hà Nội của tôi bằng tâm hồn và sự cảm nhận của một người lữ khách xa quê hương.

Giữ Tết nơi phố cổ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nho giáo mẫu mực, ông Nguyễn Thái An, phố Hàng Đào thừa hưởng trọn vẹn nếp sống thanh lịch của người Tràng An xưa.

Cây mai hơn 100 tuổi lần thứ 5 có mặt tại chợ hoa xuân Đà Nẵng

Ngày 21/1 (nhằm ngày 27 Tết âm lịch), tại không gian Hội hoa xuân Đà Nẵng 2020, cây mai quý có tuổi đời hơn 100 năm bung nở khoe sắc.

Hà Nội bốn mùa vấn vương

Tôi yêu lắm Hà Nội của tôi bằng tâm hồn và sự cảm nhận của một người lữ khách xa quê hương.

27 bảo vật được công nhận là bảo vật bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

Link liên kết