Khai mạc trọng thể Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

0
Sáng nay (27/10), tại Trung tâm Hội nghị 25B TP Thanh Hóa, đã long trọng diễn ra khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025

Dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025 có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; ông Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Tô Huy Rứa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng lao động và 448 đại biểu chính thức đại diện cho 229.424 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ, lãnh đạo Trung ương, đại diện các tổ chức, ban ngành đoàn thể trong tỉnh dự Đại hội.

Nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ, lãnh đạo Trung ương, đại diện các tổ chức, ban ngành đoàn thể trong tỉnh dự Đại hội.

Quy mô kinh tế Thanh Hóa đạt cao nhất trong các tỉnh Trung bộ

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Thanh Hóa.

Điểm lại những thành tựu vẻ vang mà Đảng và Nhân dân Thanh Hóa đã nỗ lực không ngừng đạt được, đặc biệt là bước phát triển vượt bậc trong nhiệm kỳ vừa qua, Bí thư nhấn mạnh, cách đây 5 năm, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 18 đã long trọng được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 25/9/2015. Với phương châm hành động: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, phát triển” và với tinh thần “Thống nhất về nhận thức; quyết tâm trong ý chí; quyết liệt trong hành động”, Đại hội đã quyết nghị 28 chỉ tiêu chủ yếu, 5 chương trình trọng tâm và 4 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2015 – 2020, với mục tiêu phấn đấu “đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu khai mạc Đại hội

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu lễ khai mạc.

Nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; sự phối hợp, cổ vũ, động viên của các địa phương trong cả nước; vượt lên những khó khăn, thách thức do tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, nhất là đại dịch Covid-19; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh ta đã đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế; khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đã kết thúc nhiệm kỳ với rất nhiều thành công và thắng lợi.

Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao, tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm luôn đạt hai con số; bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần giai đoạn 2011 - 2015. Đến nay, quy mô kinh tế của tỉnh đã đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh Trung bộ.

Thu ngân sách nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; tốc độ tăng thu bình quân hằng năm đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước; đến nay kết quả thu ngân sách của tỉnh đã đứng thứ 11 cả nước.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến, tiến bộ; kết quả nhiều việc của các lĩnh vực này trong nhóm số ít các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Sáu dấu ấn nổi bật, đánh dấu thành tựu của nhiệm kỳ vừa qua

Đến thời điểm này, có thể khẳng định: Nhiệm kỳ 2015 - 2020 là một nhiệm kỳ đầy ắp những sự kiện trọng đại và đã xác lập được nhiều dấu mốc quan trọng mà từ trước đến nay chưa bao giờ có được; trong đó có 6 dấu ấn nổi bật gồm:

Đại hội với 448 đại biểu chính thức đại diện cho 229.424 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Đại hội với 448 đại biểu chính thức đại diện cho 229.424 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Một là, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư; nhiều dự án lớn của các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, du lịch, v.v… đã và đang triển khai, hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo ra diện mạo mới cho phát triển của tỉnh. Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 610 nghìn tỷ đồng, đạt mục tiêu Đại hội, gấp 1,8 lần giai đoạn 2011 - 2015.

Hai là, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu đi vào vận hành thương mại vào ngày 23-12-2018. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của nhiều thế hệ lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh ta, nhất là nhân dân vùng bị ảnh hưởng của dự án. Đến nay, Nhà máy đã đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế, cho thu ngân sách Nhà nước và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ba là, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đến nay, toàn tỉnh đã có 08 đơn vị cấp huyện, 313 xã và 740 thôn, bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 65,75%, thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Bốn là, sau nhiều quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo và trăn trở, suy nghĩ của các đồng chí lãnh đạo; của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở 3 nhiệm kỳ gần đây, đã xác định được năm 1029 - năm Thiên Thành thứ hai, đời vua Lý Thái Tông là năm đầu tiên xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh ta, một tỉnh có truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng hào hùng. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào và ý chí quyết tâm xây dựng Thanh Hóa ngày càng phát triển.

Năm là, trong lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương và của Tỉnh ủy; là một trong số ít các địa phương đi đầu cả nước trong thực hiện các Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị về sắp xếp, tinh giản bộ máy tổ chức ở các cấp.

Sáu là, ghi nhận những đóng góp của Thanh Hóa trong tiến trình dựng nước và giữ nước, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Thanh Hóa đã đạt được từ trước đến nay, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58 ngày 05/8/2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong 6 dấu ấn nổi bật nêu trên, có 2 dấu ấn được coi là “dấu mốc lịch sử” của Thanh Hóa, đó là việc xác định được năm đầu tiên xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương và việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần XIX.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần XIX.

Những sự kiện ấy đã tạo động lực mạnh mẽ cả về nguồn lực vật chất và tinh thần, mở ra những thời cơ, vận hội mới rất nổi trội và khác biệt để Thanh Hóa tiếp tục cất cánh, đột phá trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh trở thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc và sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Có thể khẳng định rằng: Thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này là Tỉnh ủy đã lãnh đạo khơi dậy được niềm tự hào, ý chí, nghị lực của gần 230 nghìn đảng viên trong Đảng bộ và 3,65 triệu người dân Thanh Hóa cùng chung mục tiêu phấn đấu xây dựng Thanh Hóa phát triển, đáp lại sự quan tâm, kỳ vọng của Trung ương đối với Thanh Hóa và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Đánh giá nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều bước tiến quan trọng gồm những thách thức và cơ hội đặt ra, Bí thư Trịnh Văn Chiến nêu rõ, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt. Đó là nhiệm kỳ đầu tiên, mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa 12 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Thanh Hóa bước vào giai đoạn “tăng tốc và bứt phá” phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo. Thành công của Đại hội có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển đi lên của tỉnh. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những người con quê hương Thanh Hóa trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đang hướng về Đại hội với niềm tin tưởng sâu sắc và đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội.

Đẩy mạnh phương châm hành động Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển

Trình bày Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nêu, 5 năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Thanh Hóa đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, có 26/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần so với tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015, trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, trình bày báo cáo chính trị.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, trình bày báo cáo chính trị.

Quy mô kinh tế của tỉnh tăng nhanh, năm 2020 gấp 1,77 lần năm 2015, đứng thứ 8 cả nước, cao nhất các tỉnh Bắc Trung bộ; GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 2.616 USD, gấp 1,8 lần năm 2015. Thu ngân sách nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hằng năm dự kiến đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước; năm 2020 dự kiến đạt 29.000 tỷ đồng, gấp 2,3 lần năm 2015.

Ngoài những thành tích đạt được, báo cáo Chính trị cũng thẳng thắn nêu lên 4 yếu tố dẫn đến hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và 5 yếu tố dẫn đến hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đồng thời nêu lên 5 bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX với phương châm hành động: Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, đã đề ra 27 chỉ tiêu, 6 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá; 12 nhiệm vụ và giải pháp về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh; 8 nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Trong đó, 6 chương trình trọng tâm gồm: Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Chương trình phát triển du lịch. Chương trình nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế. Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi của tỉnh. Chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; tạo chuyển biến rõ nét trong sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

0
Theo Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá

Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020” do World Travel Awards vinh danh.

Man Utd 4-1 Istanbul Basaksehir: Fernandes lập cú đúp, James “chốt hạ”

Trên sân nhà Old Trafford, Man Utd dễ dàng đánh bại Basaksehir với tỉ số 4-1, qua đó tiếp tục đứng đầu bảng H tại Champions League.

Tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa"

Tại Diễn đàn sẽ diễn ra ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành; các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch...

Xem thêm