Pháp Luật Plus

Khai mạc triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

0
Sáng 2/3, Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thời gian gần đây, tình hình biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, tầng lớp nhân dân trong nước, kiểu bào ta ở nước ngoài cũng như dư luận quốc tế.

Sau vụ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý của họ trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, có quy mô lớn.

Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.
Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.

Đặc biệt, đáng lo ngại là tình trạng đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông với những động thái leo thang của Trung Quốc trong những ngày gần đây như tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982.

Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.
Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là việc hết sức quan trọng và cần thiết.

Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ được trưng bày là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong các nước và các nước trên thế giới góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.
Các đại biểu tham quan tài liệu được trưng bày tại Triển lãm.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại Bảo tàng TP Hải Phòng từ 2/3 đến 6/3/2016. Triển lãm bao gồm 10 nhóm tư liệu chính: phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 -1975, thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước...

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và lãnh đạo TP. Hải Phòng ghi lại cảm tưởng tại Triển lãm.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và lãnh đạo TP. Hải Phòng ghi lại cảm tưởng tại Triển lãm.

Đáng chú ý, triển lãm cũng mang tới cho đông đảo nhân dân và du khách hình ảnh 14 bộ Tem qua từng thời kỳ như: Bộ tem 154 ( Kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1964), Bộ tem 190 ( Cồn Cỏ anh hùng, phát hành ngày 1/6/1964), Bộ tem 311 (Việt Nam thống nhất, phát hành ngày 24/6/1976)....

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Xem thêm