Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm"

0
Chiều ngày 5/2, Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo điện tử Dân trí, tổ chức phát triển Liên Hợp quốc, đồng tổ chức Lễ công bố chiến dịch kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng "Nhà an toàn, sống an tâm".

Buổi Lễ phát động chương trình của tổ chức Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Báo điện tử Dân Trí và Quỹ khuyến học Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng 100 căn nhà mang tên "Nhà an toàn, sống an tâm", chống chịu bão lũ dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một phần trong nỗ lực của UNDP nhằm hỗ trợ công tác ứng phó và phục hồi của Chính phủ ở miền Trung Việt Nam.

Safe House-10

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và ông Phạm Tuấn Anh - Tổng biên tập Báo Dân trí trao đổi tại buổi lễ.

UNDP sẽ phối hợp với Báo Dân Trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam trong chiến dịch kéo dài 2 năm này. Trong giai đoạn đầu tiên từ nay đến tháng 4/2021, chiến dịch tập trung vào việc giúp đỡ các gia đình dễ bị tổn thương tại tỉnh Quảng Bình, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão và lũ lụt lớn vừa qua, cũng là nơi mà những hộ gia đình ở huyện Lệ Thủy chứng kiến nước lũ lụt dâng cao hơn 2 mét ở trên tường nhà.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu khai mạc

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương nhất không bị bỏ lại phía sau khi miền Trung phục hồi sau tác động của bão, lụt. “Chúng tôi tin rằng càng nhiều ngôi nhà chống chịu với bão, lụt được xây dựng, người dân càng ít bị thiệt hại khi bão, lũ lụt ập đến và họ càng có thể nhanh chóng phục hồi và cải thiện sinh kế của mình”.

Điều quan trọng là, với những ngôi nhà an toàn và tài sản được bảo vệ thì càng ít người cần hỗ trợ khẩn cấp trong tương lai. Ước tính rằng cần có 100.000 ngôi nhà kiên cố để đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở các vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão. “Cùng nhau chung tay, chúng tôi tin rằng mục tiêu này có thể đạt được. Chúng tôi xin mời tất cả các đối tác tham gia cùng chúng tôi để xây dựng thêm những ngôi nhà chống chịu với bão, lụt để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau,” bà Wiesen nói.

Ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khai mạc chương trình kêu gọi bạn đọc và cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng

Ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khai mạc chương trình kêu gọi bạn đọc và cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm" dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam nói, “tôi tin tưởng, sự hợp tác này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực, để cộng đồng trong nước và nước ngoài cùng chung tay giúp đỡ người dân Việt Nam giảm đi những phần nào về thiệt hại trong thiên tai, ổn định cuộc sống.”

Safe House-52

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ phát động chương trình, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí, đã quyết định trích số tiền 1 tỉ đồng từ Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí do bạn đọc Dân trí đóng góp ủng hộ người dân miền Trung khắc phục cuộc sống sau những trận "bão chồng bão, lũ chồng lũ" vào những tháng cuối năm 2020.

Cũng tại buổi lễ công bố này, tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc World Share đã cam kết tài trợ tài chính cho UNDP để xây dựng 39 ngôi nhà tại tỉnh Quảng Bình như là khoản đóng góp đầu tiên cho chiến dịch này. 

IMG_3424

Ông Dae-Hoon Jung, Giám đốc Quốc gia của World Share Hàn Quốc tại Việt Nam dành tặng chương trình 39 ngôi nhà.

Ông Dae-Hoon Jung, Giám đốc Quốc gia của World Share Việt Nam nói rằng “Đây là đóng góp ở giai đoạn đầu tiên của World Share cho các cộng đồng bị ảnh hưởng ở tỉnh Quảng Bình. Là một phần của quan hệ đối tác mới được thiết lập với UNDP, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoài việc xây dựng nhà ở và các nhu cầu phục hồi sinh kế của các cộng đồng này.”

Safe House-94

Tổng biên tập báo Dân Trí, ông Phạm Tuấn Anh và bà Caitlin Wiesen ký thỏa thuận hợp tác

Toàn bộ thông tin về chiến dịch kêu gọi hỗ trợ này, những người hưởng lợi và các khoản đóng góp sẽ được cập nhật thường xuyên tại trang web https://safeforpoor.undp.org.vn và trên báo Dân Trí.

Tính tới nay, hơn 3.400 ngôi nhà chống chịu bão lụt chi phí thấp đã được xây dựng bởi dự án chung của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) -UNDP-Chính phủ Việt Nam từ năm 2018 – bao gồm cả 700 căn ở tỉnh Quảng Bình.

Những căn nhà chống chịu bão, lụt này đã được thiết kế đặc biệt trong đó có các tính năng chống chịu bão, lụt như sàn chống lụt cao hơn mức lụt lịch sử 1,5 mét là nơi trú ẩn an toàn khỏi nước lụt dâng cao và mái nhà được gia cố chắc chắn có thể chịu được gió mạnh.

Những ngôi nhà này đã chứng tỏ được tác dụng rất tốt trong đợt bão lũ nghiêm trọng năm 2020, khi cứu sống không chỉ chủ nhân ngôi nhà mà trong một số trường hợp là các thành viên khác trong cộng đồng. Thành công của những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt này đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, và đã được Chính phủ đặc biệt coi như một hình mẫu để nhân rộng hơn.

Thanh Vân - Chí Kiên

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm