Pháp Luật Plus - Hy vọng vào mùa “lộc biển” mới

Hy vọng vào mùa “lộc biển” mới

0
Những ngày đầu hè, nhiều ngư dân ở cửa biển Thuận An (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang rục rịch lo cho những chuyến ra khơi, một mùa “lộc biển” mới đầy hy vọng.

Thời điểm này, nhiều người dân ở xóm Đuồi, thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An) đang sắm sửa những dụng cụ cần thiết, tân trang thuyền máy, háo hức chờ đợi ngày ra khơi bắt trìa biển. Đây là một loại ngao biển sống tự nhiên ở vùng gần bờ, có giá trị kinh tế rất cao.

Một số ngư dân đã bắt đầu ra cào thăm dò trìa để đoán ngày thu hoạch. 
Một số ngư dân đã bắt đầu ra cào thăm dò trìa để đoán ngày thu hoạch. 

“Lộc biển” chỉ có trong khoảng 4 tháng, cỡ tháng 4 tới hết tháng 7 âm lịch là không còn nữa. Từ những ngày đầu mùa, khi con trìa đủ lớn thì ngư dân bắt đầu rủ nhau đi cào. Họ phải thức dậy từ lúc sớm tinh mơ, đôi khi gà gáy canh ba đã phải dậy chuẩn bị những thứ cần thiết để ra khơi bắt trìa.

Tùy vào thời tiết, các ngư dân di chuyển bằng thuyền máy từ nhà ra tới khu vực đánh bắt khoảng 30 phút dọc theo bờ biển, với những tháng cuối mùa, độ tháng 7, họ phải đi xa hơn, có khi mất 2 tới 3 tiếng mới tới bãi trìa.

“Mùa này mới bắt đầu ra khơi vì đây là mùa trìa phát triển mạnh, những mùa khác thì biển động mạnh, con trìa thường nằm dưới cát sâu nên khó bắt, với mùa hè thời tiết thuận lợi, sóng êm biển lặng nên việc ra khơi cũng bớt nguy hiểm hơn”, ông Trần Văn Châu, một người bắt trìa lâu năm ở xóm Đuồi cho hay. 

Ông Bi đang lắp cào, chuẩn bị cho mùa “lộc biển”.
Ông Bi đang lắp cào, chuẩn bị cho mùa “lộc biển”.

Theo bà con, những năm trước trìa có giá khá ổn định, đầu mùa thì bán 40 nghìn đồng/1kg, những tháng cuối mùa giá cao hơn, từ 60 đến 65 nghìn đồng/1kg. Vào những ngày lễ, có khi không có đủ trìa để bán. Các thương lái yêu cầu trìa phải tươi, ko bị chết nên buộc họ phải đánh bắt về trong ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Bi (42 tuổi), một người sống bằng nghề cào trìa 10 năm nay cho biết, cách đây chục năm trước trìa nhiều vô kể, có ngày bắt được cả tạ, nhưng nay ít hơn, giờ một ngày ông có thể cào được tầm 20kg, nhiều thì 30kg. Ở đây, một gia đình có thể kiếm từ 70 đến 80 triệu đồng một mùa trìa, nếu trúng đậm, có khi kiếm cả trăm triệu một mùa. 

Năm nay thời tiết mưa thuận gió hòa, hy vọng con trìa sẽ sinh sôi nảy nở nhiều, cho bà con trúng một mùa trìa thật đậm, hơn cả những năm trước, giúp kinh tế của bà con ổn định được phần nào - ông Bi hồ hởi nói. 

  Nhiều ngư dân đã rục rịch tu sửa trang thiết bị, sắp thêm dụng cụ, chờ ngày ra khơi.

Nhiều ngư dân đã rục rịch tu sửa trang thiết bị, sắp thêm dụng cụ, chờ ngày ra khơi.

Toàn xóm Đuồi có 14 hộ, đa số là sống bằng nghề biển, đặc biệt là hy vọng từ mùa “lộc biển” hàng năm. Ngoài ra, vào tháng giêng, tháng chạp bà con cũng đánh bắt các loại hải sản khác như mực, cá rò, nhưng thời gian lại ngắn hơn, hiệu quả kinh tế cũng không cao bằng mùa trìa. 

Đối với nhiều ngư dân trong thôn Hải Tiến, việc có được “lộc biển” tuy không ổn định, phải trông chờ vào thời tiết và chỉ được một mùa trong năm, nhưng đây cũng là nguồn thu nhập chính trong một năm của nhiều gia đình, giúp họ có một cuộc sống ổn định hơn, không còn thiếu thốn như trước nữa.

Những ngày này, nói đến mùa “lộc biển”, bà con trong vùng ai cũng háo hức để ra khơi. Ai cũng hy vọng mùa “lộc biển” năm nay sẽ thuận buồm xuôi gió, có những mẻ trìa đầy ấp khi thuyền về.

Hải Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.