Huyện Tân Yên - Bắc Giang kỷ niệm 60 năm thành lập huyện anh hùng và đón Huân chương lao động hạng nhất

0
Tân Yên, cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang. Nơi đây ở vào thế đất núi chắn sông bao, sơn thủy hữu tình, tàng phong tụ khí, địa linh nhân kiệt. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập huyện, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất cho huyện Tân Yên.

Ngày 4/11, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tân Yên trọng thể tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Tân Yên (06/11/1957­06/11/2017), và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất.

Về dự có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thanh Quất, lão thành cách mạng, nguyên uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Bắc; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Dương Văn Trọng, Nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội người Cao tuổi; Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy.

Đại biểu các sở ban ngành tỉnh, các huyện và thành phố Bắc Giang, đại biểu nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, nguyên Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ngành trực thuộc HU, UBND huyện qua các thời kỳ, đại biểu đại diện Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT, anh hùng Lao động, đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, đại biểu là con em quê hương Tân Yên thành đạt đang sinh số làm việc xa quê. 

Ông Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trao Huân chương lao động hạng nhất cho UBND huyện Tân Yên.
Ông Bùi Văn Hải - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trao Huân chương lao động hạng nhất cho UBND huyện Tân Yên.

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, vùng đất này đã chứng kiến biết bao sự kiện oai hùng. Năm 40 sau CN, nữ tướng Dương Thị Giã  từ khu núi Đót đã cùng những nghĩa binh vùng này giúp rập Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc ngoại xâm. Thế kỷ 16 cả vùng đất Vân Cầu sôi động với 18 vị Quận Công họ Dương.

Thời Lê Mạc, các văn thần, võ tướng họ Giáp trên vùng đất Bảo Lộc Sơn nổi danh về tài trí phò vua giúp nước và giúp dân khai khẩn đồn điền, lập làng lập ấp. Thời Lê Mạc, Yên Thế có 4 người đỗ đại khoa đồng Tiến sỹ xuất thân đều là người Tân Yên. Tân Yên còn được nhân dân cả nước biết đến với những Di tích lịch sử như Nam Thiên Tự, Đình Chuông, Đền Gốc Dẻ, Đình chùa Vồng, Đình Cao Thượng gắn liền với Khởi nghĩa Nông dân Yên Thế.

Đặc biệt, tại Đình Hả, xã Tân Trung là nơi Thủ lĩnh áo vải Lương Văn Nắm gương cao cờ nghĩa, kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc Pháp, mở đầu cuộc Khởi nghĩa Nông dân Yên Thế, để rồi sau đó Hoàng Hoa Thám kế tục sự nghiệp kéo dài ngót 30 năm làm chấn động cả một vùng trời nam.

Tân Yên hôm nay rực sáng hy vọng và sự phát triển.
Tân Yên hôm nay rực sáng hy vọng và sự phát triển.

Tiếp nối truyền thống quật khởi, những năm 40 của thế kỷ 20, người dân trên vùng đất này đã sớm đến với cách mạng, dấu ấn còn ghi lại đậm nét khi tháng 10 năm 1944, tại Yên Lý, xã Phúc Sơn, và Đồng Điều Tân Trung đồng thời xuất hiện Chi bộ đảng Cộng sản, và đây là hai chi bộ Đảng đầu tiên của cả vùng Yên Thế. Tiền thân của Đảng bộ Huyện Yên Thế và Tân Yên ngày nay.

Ngày 6/11/1957, Chính phủ ban hành Nghị định số 532 chia tách huyện Yên Thế làm hai huyện Yên Thế và Tân Yên. Trong đó phần đất huyện Tân Yên gồm 7/8 tổng của Yên Thế xưa. Một khởi đầu mới cho huyện trẻ Tân Yên.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Lâm Thị Hương Thành – Bí thư Huyện Ủy Tân Yên cho biết: "Trong những năm qua, Tân Yên ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông nhằm kết nối liên vùng và các làng xã. Trong đó quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị. Mở rộng không gian thị trấn, thị tứ. Đến nay, trên 70% giao thông nông thôn được cứng hóa, nhiều cơ sở sãn uất công nghiệp, dịch vụ  được hình thành. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt14,4%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại dịch vụ chiếm gần 60%. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng  hóa tập trung.

Huyện Tân Yên - Bắc Giang kỷ niệm 60 năm thành lập huyện anh hùng và đón Huân chương lao động hạng nhất

Sản xuất công nghiệp tăng cả về quy mô và năng lực sản xuất. Gía trị sản xuất bình quân đầu người đã đạt 46 triệu đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 giảm còn 6%. Trong quá trình xây dựng, Tân Yên luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa dân tộc.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, Tân Yên đã có 6/22 xã được công nhận xã nông thôn mới, 2 xã là Việt Lập và Phúc Sơn đang trên đường về đích, nhưng xã còn lại cơ bản đạt trên 15, 8 tiêu chí nông thôn mới".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Ngộ Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: Với những thành tựu to lớn sau 60 năm xây dựng và phát triển, năm 2007 huyện Tân Yên đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, năm 2012 được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Hai; năm 2017 được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất.

Nhiều tập thể, cá nhân được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động, Cờ thi đua, Bằng khen; huyện nhà hiện có 61 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ hiện đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài... Đây là sự ghi nhận của Nhà nước đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, nhân dân Tân Yên trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Thay mặt cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, tôi xin nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và bày tỏ sự tri ân chân thành tới những đóng góp to lớn của những người con Tân Yên trong suốt 60 năm qua”.

Nhã Linh - Khắc Vân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm