Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Phập phồng nỗi lo biển xâm thực

0
1.890 người dân ở xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) hàng ngày sống trong tình trạng thấp thỏm, âu lo vì tình trạng xâm thực bờ biển đang diễn ra với tốc độ khá nhanh. Khoảng cách giữa bờ biển với các hộ dân ngày càng rút ngắn khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng, cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Biển “liếm” rừng phòng hộ, đe dọa cuộc sống người dân

Hiện tượng xâm thực xuất hiện từ nhiều năm nay và đang diễn ra rất nghiêm trọng dọc bờ biển xã Quảng Nham. Trung bình mỗi năm, nước biển ăn sâu vào đất liền khoảng từ 15 - 20m, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở ven biển. Khoảng 2 năm trở lại đây, sự xâm thực diễn ra rất nhanh. Trong năm 2015, có những địa điểm đã bị nước biển xâm thực đến 30m.

Quảng Nham có 5,2km đường bờ điểm thì sự xâm thực đã diễn ra tại 4,2km. Cuốn trôi hơn 50 ha rừng phòng hộ ven biển. Đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hơn 500 hộ dân sinh sống quanh khu vực này. Hiện tại, có 280 ha đất sản xuất, rừng phòng hộ và âu tránh trú bão - nơi neo đậu của hơn 300 tàu thuyền trong xã Quảng Nham có nguy cơ bị mất đi trước tình trạng nước biển xâm thực.

Khoảng cách giữa điểm sạt lở và nhà dân sinh sống chỉ cách nhau khoảng 30m. Mùa mưa bão đang đến gần, với tốc độ xâm thực nhanh chóng như hiện nay thì việc nước biển xâm thực và cuốn trôi nhà dân là hoàn toàn có thể xảy ra.

Rừng phòng hộ bây giờ chỉ còn là một hàng phi lao.
Rừng phòng hộ bây giờ chỉ còn là một hàng phi lao.

Khu vực sạt lở thuộc địa phận thôn Tân và thôn Tiến – nơi sinh sống lâu đời của 515 hộ dân với 1.890 nhân khẩu. Hiện tại, 282 ha đất sản xuất, rừng phòng hộ cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân ở hai thôn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hơn nữa, đây còn là nơi tránh trú bão tự nhiên cho hơn 300 tàu thuyền đánh bắt hải sản của xã Quảng Nham và các xã lân cận.

Ông Nguyễn Duy Hải (thôn trưởng thôn Tân, xã Quảng Nham, Quảng Xương) cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, điểm sạt lở cách nơi sinh sống của nhà dân ven biển khoảng 30m. Tháng 8/2015, có những ngày sạt lở 7-8m, rừng phòng hộ từng ngày bị thu hẹp. Mùa mưa bão đang đến gần, với tốc độ xâm thực nhanh chóng như hiện nay thì việc nước biển xâm thực và cuốn trôi nhà dân là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Nỗi lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của người dân ven biển Quảng Nham khi nói về việc xâm thực của nước biển đang diễn ra hàng ngày trên chính mảnh đất họ sinh sống.

Anh Lê Văn Thái chia sẻ: Mỗi lần đi đánh bắt xa bờ, tôi không yên tâm. Người đi xa lo cho người ở nhà, người ở nhà thì lo cho người đi xa. Nhiều ngày mưa gió, đêm hôm lo cho vợ con ở nhà có chống chọi được không?

Chị Trần Thị Thảo chia sẻ về những mong ước của mình.
Chị Trần Thị Thảo chia sẻ về những mong ước của mình.

Mong ước có đê chắn sóng để ngư dân tiếp tục bám biển

Hiện nay, bờ biển ở xã Quảng Nham đang bị xâm thực nghiêm trọng. Trước kia, ngoài cây phi lao, còn có các bụi dứa, bụi gai để chắn cát nhưng giờ đã bị nước biển cuốn trôi hết.

Chị Trần Thị Thảo, sống cạnh biển cho hay: “Có những ngày, thủy triều lên nước dâng lên đến ngõ gây ảnh hưởng tới việc đi lại của chúng tôi. Hơn một năm trở lại đây, vào ban đêm nghe tiếng sóng vỗ rõ hơn, mạnh hơn ảnh hưởng tới giấc ngủ của lũ trẻ con, người già và cả chúng tôi nữa.”

Có những hộ gia đình bán nhà để di dời nơi ở. Nhà của nhiều gia đình bị hư hỏng, muốn nâng cấp, sửa chữa nhưng cũng nghi ngại bị biển cuốn đi trong nay mai nên đành cố gắng ở trong ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp. Chị Bùi Thị Hoàn tâm sự: “Nhiều khi chồng đi xa, bão gió tôi không biết phải làm như thế nào, lo sợ cho các con cũng như ngôi nhà của mình bị cuốn đi một sớm, một chiều!”.

Anh Vũ Văn Trường thổ lộ: “Là người dân sinh sống ở đây đã lâu, tôi mong muốn các cấp, các ngành có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Chúng tôi lo ngại cho ngôi nhà của mình. Mong rằng, có con đê chắn sóng để người dân chúng tôi ổn định cuộc sống, giữ nhà, đất đai, hoa mầu để yên tâm bám biển”

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung danh mục dự án cấp bách thuộc Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 -2020.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm