Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Nhà dân nứt toác khi thực hiện dự án trạm bơm Nghi Xuyên

Hưng Yên: Nhà dân nứt toác khi thực hiện dự án trạm bơm Nghi Xuyên

0
Do tác động thực hiện trạm bơm Nghi Xuyên tại thôn 5 xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên nhiều ngôi nhà của các hộ dân nơi đây đang bị nứt lớn và có nguy cơ đổ sập.

Mới đây Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của các hộ dân tại thôn 5 xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên phản ánh việc UBND huyện Khoái Châu thực hiện dự án trạm bơm Nghi Xuyên làm lún nứt nhà dân và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Điều đáng chú ý là dự án trạm bơm Nghi Xuyên đã hoàn thành từ lâu nhưng việc làm lún nứt nhà dân xung quanh dự án đến thời điểm hiện tại chính quyền, chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết dứt điểm với người dân làm tình trạng đơn thư kéo dài và hoang mang dư luận.

Dự án trạm bơm Nghĩ Xuyên tại xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên đã hoàn thành.
Dự án trạm bơm Nghĩ Xuyên tại xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên đã hoàn thành.

Theo đơn phản ánh của người dân, Phóng viên đã về thôn 5, xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên nơi mà dự án được thực hiện và làm lún nứt nhà dân. Qua quan sát cho thấy, gần khụ vực trạm bơm có rất nhiều hộ gia đình bị sụt lún nhà cửa, tường nhà bị nứt toác, nền nhà bị kéo đi tạo thành khe lớn rất nguy hiểm.

Thực hiện dự án, nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt lớn.
Thực hiện dự án, nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt lớn.
Do tác động của việc thực hiện dự án mái nhà của người dân bị sập.
Do tác động của việc thực hiện dự án mái nhà của người dân bị sập.

Theo người dân, tình trạng này kéo dài đến ngày nay là do chính quyền và chủ đầu tư chưa thống nhất được việc đền bù, có dấu hiệu mập mờ trong việc đền bù.

Một số người dân cho biết, vào tháng 06/2017, mặc dù đã có đơn vị kiểm đếm thiệt hại, tuy nhiên, địa phương thông báo chỉ có 3 gia đình bị thiệt hại nặng nhất có đền bù, còn hơn chục hộ dân khác được hỗ trợ một phần kinh phí. Các hộ dân bức xúc và không đồng tình với phương án xử lý trên.

Cũng theo phản ánh của người dân, có 2 hộ gia đình thiệt hại như nhau theo số liệu của đơn vị kiểm đếm nhưng lại đền bù không công bằng như nhà  ông Đào Đức Hiếu và gia đình nhà bà Thoa (trú tại thôn 5, xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu) thiệt hại như nhau, nhưng gia đình ông  Hiếu chỉ ước thiệt hại giá trị là hơn 11 triệu đồng, trong khi gia đình nhà bà Thoa lại được tới hơn 88 triệu đồng.

Chính vì không được đền bù thỏa đáng và việc đền bù có dấu hiệu mập mờ của chính quyền,  nên dẫn đến người dân và phía chính quyền không tìm được tiếng nói chung.

Rất nhiều vết nứt lớn xảy ra, nhưng phía chính quyền và đơn vị kiểm định trả lời không xác định được nên không đền bù mà chỉ hỗ trợ chi phí.
Rất nhiều vết nứt lớn xảy ra, nhưng phía chính quyền và đơn vị kiểm định trả lời không xác định được nên không đền bù mà chỉ hỗ trợ chi phí.
Nền nhà bị lún nứt.
Nền nhà bị lún nứt.
Những ngôi nhà của các hộ dân xung quanh dự án đang có ngày càng nứt lớn và có nguy cơ đổ sập.
Những ngôi nhà của các hộ dân xung quanh dự án đang có ngày càng nứt lớn và có nguy cơ đổ sập.

Để tìm hiểu sự việc trên, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tường Nguyên - Chủ tịch UBND xã Thuần Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên. Ông Nguyên cho biết, xã Thuần Hưng là thành viên của Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, nắm thông tin và chủ trương của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để tuyên truyền, vận động người dân.

Khi thực hiện dự án trạm bơm Nghi Xuyên xong thì một số ngôi nhà của người dân xảy ra tình trạn lún nứt và UBND xã nhận được đơn đề nghị của 22 hộ dân về việc trong quá trình làm đường dẫn trạm bơm Nghi Xuyên bị ảnh hưởng, sụt lún ảnh hưởng tới nhà cửa và một số tài sản khác.

Ngay sau đó UBND xã Thuần Hưng Ông đã báo cáo về vấn đề này lên UBND huyện Khoái Châu. Sau đó, huyện đã thuê đơn vị thẩm định về để kiểm định độc lập tài sản của 22 hộ dân. 

"Qua kết quả thẩm định của 22 hộ dân, trong đó có 3 hộ bị thiệt hại. Cụ thể, hộ ông Đào Đức Hiếu bị thiệt hại 11.156.000 đồng, ông Đào Đức Hùng bị thiệt hại 25.412.000 đồng và ông Vũ Thị Thoa bị thiệt hại 88.866.000 đồng. Còn các hộ dân khác không xác định được khối lượng thiệt hại nên xã chủ động xin kinh phí hỗ trợ cho bà con", ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cũng khẳng định toàn bộ thiệt hại và định giá thiệt hại là do đơn vị kiểm định, chính quyền địa phương không đủ thẩm quyền thực hiện việc này. Nếu bà con thấy thắc mắc hoặc giải quyết chưa thỏa đáng thì có thể thuê một đoàn thẩm định khác và viết đơn lên huyện để được giải quyết đúng quyền lợi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi vợ mở lòng với người ngoài

Khi vợ mở lòng với người ngoài

0
Giờ đây chị hay có những nhận xét luôn luôn trái ngược với quan điểm của anh, thậm chí “lấn lướt” anh trong cả những câu chuyện với bạn bè của anh.
Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền

Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền

0
Đừng nhanh nhảu nhận ngay 'rút kinh nghiệm' và nhất là đừng cúi mặt ăn năn, bởi với những gì chị đã làm giữa đám đông, chị không được quyền… hối hận.

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.