Họp “hỏa tốc” vụ sai phạm tại dự án nâng cấp đê biển Tây Cà Mau

0
Kiểm toán Nhà nước Khu vực 5 chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án nâng cấp đê biển Tây Cà Mau, đề nghị thu hồi hơn 90 tỉ đồng và yêu cầu tỉnh Cà Mau báo cáo để kiểm tra đánh giá lại độ an toàn của đê.

Chiều tối 7/9, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp báo “hỏa tốc” về vấn đề liên quan đến Kết luận của Kiểm toán Nhà nước Khu vực 5 (KV5) về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây Cà Mau.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, thông tin: Kiểm toán Nhà nước KV5 đã có văn bản báo cáo kết quả. Cụ thể, kiểm toán 8 nhóm gồm tiêu chuẩn thiết kế, định mức, đơn giá thiết kế; thẩm quyền thẩm định dự án qua các lần điều chỉnh; vấn đề thi công và giám sát thi công; nghiệm thu, quản lý chi phí đầu tư…

Anh102.

 Đê biển Tây Cà Mau sụt lún nghiêm trọng (tháng 2/2020).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cũng thừa nhận công tác quản lý đầu tư có nhiều hạn chế, song song nhiều nguyên nhân khách quan. Dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây Cà Mau trải qua gần 10 năm, đòi hỏi đơn vị quản lý đầu tư phải có sự cập nhật. Ngoài ra, biến đổi khí hậu diễn biến nhanh và phức tạp, Địa bàn triển khai dự án trong vùng có nền đất yếu, vùng rừng… 

Tuy nhiên, tỉnh Cà Mau đã có nhiều nỗ lực, bước đầu cho thấy hiệu quả, nhiều vị trí rừng phòng hộ đã có dấu hiệu phục hồi. Do đó, trong quá trình thực hiện chương trình có nhiều sai phạm về tài chính.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước KV5 kết luận việc sử dụng vốn nhà nước đầu tư dự án nâng cấp đê, làm kè khu vực biển Tây Cà Mau có nhiều sai phạm về tài chính, vi phạm một số điều cấm của Luật Đê điều nên đề nghị thu hồi hơn 90 tỉ đồng và yêu cầu tỉnh Cà Mau báo cáo để kiểm tra, đánh giá lại độ an toàn của đê.

 Dù có kè phía ngoài, nhưng do không còn đai rừng phòng hộ nên nguy cơ vỡ đê rất cao mỗi khi có mưa bão kết hợp triều cường dâng cao.

Trong quá trình kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước KV5 còn phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm tài chính khác nhưng chưa đủ điều kiện để làm rõ. Trong đó giá kè ly tâm dự ứng lực dùng để làm kè chắn sóng bảo vệ rừng phòng hộ, ước tính số chênh lệch giá đã thanh toán cho các nhà thầu so với giá thị trường cùng thời điểm khoảng 28 tỉ đồng. Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước KV5 kiến nghị tỉnh Cà Mau tự tổ chức đối chiếu, cấn trừ để thu hồi về cho ngân sách nhà nước. 

Theo Kiểm toán Nhà nước KV5, tỉnh Cà Mau là một trong những tỉnh có tình hình sạt lở nghiêm trọng, được Chính phủ ưu tiên bố trí các nguồn vốn để thực hiện chương trình củng cố, nâng cấp đê biển theo Quyết định 667/2009 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 667).

Theo đó, số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng là hơn 95 tỉ đồng. Trong đó, hơn 90 tỉ đồng thanh toán sai do dự toán được duyệt không đúng. Thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế khoảng 5,4 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhấn mạnh: Sẽ thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Kết luận của Kiểm toán Nhà nước KV5 đối với dự án này. Việc xử lý phải hướng tới đảm bảo yêu cầu về chất lượng công trình, không để thất thoát ngân sách của nhà nước. Trong quá trình xử lý, phải xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, trên quan điểm xử lý nghiêm túc.

 Nổ lực ứng phó nhằm bảo vệ thân đê vốn mong manh trong mùa mưa bão.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu đơn vị thi công, xây lắp… trong đó có nhóm thi công xây dựng công trình, tư vấn, tiếp tục giải trình, làm rõ việc áp dụng tiêu chuẩn, định mức, quy chuẩn trong quá trình thiết kế công trình này. Nếu như giải trình chưa thuyết phục dẫn đến có những sai sót thì tư vấn phải chịu trách nhiệm.

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án cùng với các đơn vị thi công khắc phục ngay đối với các hạng mục chưa thực hiện đúng thiết kế làm ảnh hưởng đến an toàn dự án công trình" - ông Lê Văn Sử nhấn mạnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện toàn diện nội dung kiến nghị của kiểm toán. Đồng thời, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương thực hiện các nội dung mà Kết luận của kiểm toán Nhà nước KV5 đã nêu rõ./.

Trọng Nghĩa

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm