Hơn 3.500 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống”

0
Sáng 22/4, Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã được long trọng tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” được tổ chức bởi Mạng xã hội Phật giáo Butta – Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Truyền hình An Viên phối hợp cùng Công ty Cổ phần Du lịch Ngọa Vân – Hồ Thiên. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2021).

Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” để hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 1981 - 2021.

Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” để hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 1981 - 2021.

Trước đó, năm 2020, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao cho Truyền hình An Viên và Mạng Xã hội Phật giáo Butta phối hợp cùng Công ty CP Du lịch Ngọa Vân - Hồ Thiên tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh “Phật giáo trong đời sống”.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn, cuộc thi nhằm giới thiệu và tôn vinh những nét tinh hoa, những giá trị đặc sắc của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội. Đồng thời, qua cuộc thi, Ban tổ chức cũng muốn khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay.

hoa-thuong-thich-thanh-nhieu (1)

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận lãng hoa chúc mừng tại buổi lễ.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, cuộc thi ảnh “Phật giáo trong cuộc sống” cũng có vai trò giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Việt Nam với bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế.

Cuộc thi đã thu hút 670 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố tham gia với 3.575 tác phẩm dự thi theo 4 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo, Nghi lễ thờ tự, Thiền phái Trúc Lâm và các hoạt động Phật giáo trong đời sống.

Theo đó, các bức ảnh dự thi sẽ là cầu nối chạm tới trái tim của các phật tử và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh. Cuộc thi cũng là dịp để tất cả mọi người hiểu rõ hơn về những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam với đời sống xã hội.

Tại lễ trao giải, ông Bùi Hỏa Tiễn, Phó Trưởng ban Ban Giám khảo cho biết, các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề Ban Tổ chức đưa ra là những hình ảnh của Phật giáo gắn với đời sống, phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng, giá trị mang lại của Phật giáo đối với đời sống xã hội, đó là tính nhân văn, tính “Thiện” trong con người.

Sau 3 vòng chấm thi, đối với hệ thống giải đề tài chung, Ban Giám khảo đã chọn được 11 bức ảnh để trao giải, bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

z2448525872112_4e6814f6ca4aa3eecc4590dba5140f41

Tác giả Giang Sơn Đông nhận giải Nhì với tác phẩm: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” trong đề tài "Ngọa Vân".

Giải Nhất của nhóm chủ đề này được trao cho tác phẩm Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh) của tác giả Dương Hoài An  đến từ tỉnh Đắk Lắk.

hoa-thuong-thich-thanh-nhieu (2)

Tác giả Dương Hoài An với tác phẩm Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh) đã đạt giải nhất của đề tài chung.

Đối với hệ thống giải thưởng đề tài về Ngọa Vân, Ban Giám khảo đã chọn ra được 6 bức ảnh. Trong đó, Giải nhất thuộc về tác phẩm “Chốn Linh thiêng” của tác giả Phạm Hoài Nam đến từ TP Hà Nội. Cùng với đó, một giải Nhì, một giải Ba và 3 giải Khuyến khích cũng đã được trao đến cho các tác giả trong buổi lễ sáng nay.

z2448532814026_69a00d9a14220486b5cee86ffa44d577

Giải nhất đề tài "Ngọa Vân" thuộc về tác phẩm “Chốn Linh thiêng” của tác giả Phạm Hoài Nam đến từ TP Hà Nội.

Sau buổi lễ khai mạc, Triển lãm ảnh cuộc thi “Phật giáo trong đời sống” sẽ diễn ra từ ngày 22/4 đến hết ngày 2/5 tại Trung tâm triển lãm có địa chỉ tại  số 93 đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sau triển lãm, toàn bộ các tác phẩm sẽ được sử dụng để phục vụ hoạt động tuyên truyền cho cuộc thi cũng như cho các hoạt động tôn giáo phi lợi nhuận.

Gia Hải

Bình luận

Nhớ tiếng cồng chiêng Mỹ Thạnh từng vang vọng khắp đất Tây Nguyên

Người làm cồng chiêng ở Mỹ Thạnh không đúc mà chỉ gò từ những miếng đồng, đó là chuyện của mấy mươi năm về trước...

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra.

Xem thêm

Quốc tế