Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018: Để nhà đầu tư cảm nhận cơ hội và sự chuyển mình

0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, Vĩnh Long sẽ là điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực. Vĩnh Long có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, là đầu mối giao thông nối liền giữa vùng và quốc tế thông qua các cửa biển. Đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa thích hợp cho không chỉ nuôi thủy sản, trồng lúa mà cả nhiều loại cây ăn trái giá trị cao...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho biết, Vĩnh Long đã hình thành một số ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh như giày da, may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, dược phẩm, bia, thức ăn chăn nuôi,… Tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng quy mô trên 386ha, trong đó 71% diện tích đã được các doanh nghiệp thuê để đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai thủ tục, kêu gọi đầu tư 3 khu công nghiệp: Đông Bình (TX Bình Minh), An Định (Mang Thít) và Bình Tân (Bình Tân), tuyến công nghiệp Cổ Chiên đang hoạt động và các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các địa phương đã được phê duyệt quy hoạch, sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp các doanh nghiệp tại Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp các doanh nghiệp tại Hội nghị.

Vĩnh Long mời gọi doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến đầu tư vào các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bảo quản, phân phối, chế biến nông sản, hạ tầng khu- tuyến công nghiệp, hạ tầng giao thông, văn hóa- du lịch, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng và hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang, ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh còn ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư riêng nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhà đầu tư khi triển khai thực hiện dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển ổn định, bền vững.

Ông Quang cũng cho biết, thời gian qua, Vĩnh Long đã liên tục nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Theo đó, trong 10 năm qua, kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long luôn ở nhóm thứ hạng cao. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của Vĩnh Long thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao. Đó là những dấu hiệu tích cực khẳng định quyết tâm cao của bộ máy chính quyền trong tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư cho 32 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 24 ngàn tỷ đồng và các chương trình an sinh xã hội với tổng giá trị 340 tỷ đồng.
Tại Hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư cho 32 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 24 ngàn tỷ đồng và các chương trình an sinh xã hội với tổng giá trị 340 tỷ đồng.

Địa lợi”, đất lành

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước sự tham dự đông đảo của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, ấn tượng về khát vọng phát triển, quyết tâm đổi mới của Vĩnh Long thông qua sự kiện này. Đây cũng là bài học chung cho các địa phương khác.

Khái quát về tiềm năng của Vĩnh Long qua các câu thơ: “Vĩnh Long cây trái xum xuê/Sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh”, Thủ tướng cho rằng, tỉnh còn có nhiều tuyến quốc lộ đi qua và giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải sớm hoàn thành tuyến cao tốc Sài Gòn-Trung Lương-Cần Thơ, nghiên cứu tuyến cao tốc Cần Thơ tới Cà Mau cũng như các loại hình giao thông khác. Vĩnh Long “địa lợi”, đất lành là như thế, Thủ tướng nói.

Về "nhân hòa", Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”. Tỉnh có nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học, vang danh cả trên trường quốc tế. Theo Thủ tướng, đây là tài nguyên cần phát huy. Cho rằng những thành tích vừa qua của Vĩnh Long là đáng khích lệ, Thủ tướng nhìn nhận, chủ trương, chính sách phát triển của tỉnh đã theo sát chỉ đạo của Chính phủ, đó là quan tâm phát triển cả số lượng, chất lượng của lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất khi nhiều hợp tác xã kiểu mới ra đời, phát triển tại Vĩnh Long.

Gợi mở tầm nhìn cho Vĩnh Long, Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu trong thập niên tới đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần; có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là những thế mạnh riêng có của Vĩnh Long, điều mà không phải tỉnh nào cũng có được.

Muốn hiện thực hóa tầm nhìn này, theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hiện nay có Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau. Thủ tướng nêu rõ Vĩnh Long phải khắc phục cho được các tồn tại, bất cập như có tiềm năng lớn nhưng phát triển dưới mức tiềm năng.

Trong khuân khổ Hội nghị, Thủ tướng đã tới dự lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành công trình nâng cấp Bệnh viên đa khoa tỉnh Vĩnh Long có tổng mức vốn đầu tư trên 968 tỷ đồng. Tại đây, Thủ tướng đồng ý dành khoản vay ODA giai đoạn 2 từ Chính phủ Áo để đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện.
Trong khuân khổ Hội nghị, Thủ tướng đã tới dự lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành công trình nâng cấp Bệnh viên đa khoa tỉnh Vĩnh Long có tổng mức vốn đầu tư trên 968 tỷ đồng. Tại đây, Thủ tướng đồng ý dành khoản vay ODA giai đoạn 2 từ Chính phủ Áo để đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện.

Đặc biệt, doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Long phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ, bình quân 405 người dân mới có 1 doanh nghiệp, gấp 2,7 lần so với bình quân cả nước. Điều này cho thấy môi trường cho phát triển doanh nghiệp tại chỗ còn nhiều khó khăn và cả nhà đầu tư chưa thấy hết tiềm năng, lợi thế nơi đây để đầu tư nhiều hơn. Mục tiêu chiến lược hàng đầu của Vĩnh Long là phải phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về vốn và công nghệ, có tầm nhìn thấu suốt các tiềm năng, điều kiện độc đáo của Vĩnh Long để cùng hợp tác phát triển.

Nhấn mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng đưa ra khái niệm liên kết 6 nhà: Nhà nông-Nhà nước-nhà đầu tư-nhà băng-nhà khoa học-nhà phân phối và nhấn mạnh “làm ra nhiều mà không có thị trường, không có nhà phân phối thì không thành công”.

Chứng kiến nhiều nhà đầu tư cam kết số vốn đầu tư lớn vào Vĩnh Long, Thủ tướng nêu rõ cam kết phải đi đôi với làm, không triển khai chậm trễ, không để tình trạng “ký kết thì rầm rộ, số lượng nhiều nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu”. Thủ tướng nêu rõ quan điểm phải thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án triển khai kéo dài; bảo đảm tính bền vững trong đầu tư với 3 trụ cột hiệu quả kinh tế-môi trường bền vững-xã hội hài hòa, tiến bộ.

“Tôi tin tưởng chính quyền Vĩnh Long sẽ tiếp tục bám sát, theo đuổi tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư”, Thủ tướng nói và kỳ vọng sau Hội nghị này, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

Nguyễn Trung

Loading...

Bình luận

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong sau 7 năm chung sống

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền khẳng định, chị và Chế Phong hiện tại không còn là vợ chồng sau 7 năm chung sống bên nhau.

Ở tuổi U50, Hoa hậu Giáng My vẫn trẻ đẹp bất chấp quy luật thời gian

U50 nhưng Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My vẫn luôn được xem là "người đẹp không tuổi" của showbiz Việt bởi sự trẻ trung khó ai sánh kịp.

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp.

Số phận những "Maradona mới": Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

Argentina luôn sản xuất ra nhiều cầu thủ ngôi sao và không ít người đã được ví là "Maradona mới". Tuy nhiên, số phận của những "Maradona mới" rất khác nhau.

Xem thêm