Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường

0
Sáng 19/12 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (1955 – 2020).

Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thuý Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Pháp của Quốc hội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương và rất nhiều các đại biểu đến từ các cơ quan Bộ, Ngành có liên quan đến các hoạt động hữu nghị Việt-Pháp. 

Về phía Pháp có ngài Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan, tổ chức của Pháp tại Hà Nội.

131474056-765920497638201-2260501348906432109-n

Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến điểm lại những hoạt động của Hội trong 65 năm qua.

Cách đây 65 năm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt-Pháp đã ra đời nhằm tham gia vận động nhân dân Pháp tiếp tục ủng hộ nhân dân Việt Nam xây dựng lại đất nước sau khi đã đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Sự ra đời của Hội hữu nghị Việt-Pháp là sự cụ thể hóa chủ trương của Bác Hồ khi đó là đưa Đối ngoại Nhân dân trở thành một mặt trận quan trọng nhằm vận động nhân dân thế giới ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp đến nay đã trải qua 65 năm hoạt động với mục tiêu “góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.

unnamed

Nhóm CFOS và những người yêu nước Pháp (gồm những phụ huynh và các du học sinh đang học tập tại Pháp) nhận bằng khen của Chủ tịch hội Hữu nghị Việt-Pháp.

Tại buổi lễ, nhóm CFOS và những người yêu nước Pháp (gồm những phụ huynh và các du học sinh đang học tập tại Pháp) đã rất vui mừng được nhận bằng khen của Chủ tịch hội Hữu nghị Việt-Pháp vì những đóng góp của nhóm cho nước Pháp trong đại dịch COVID.

"Chúng tôi bồi hồi, xúc động khi nhớ lại cái cách mà nhóm CFOS - Les amoureux de la France( CFOS - Những người yêu nước Pháp) tìm đến nhau và được thành lập ngay giữa mùa COVID khi trong xu thế các du học sinh tìm về Việt Nam để trốn dịch thì con cái chúng tôi đã quyết định ở lại và chúng tôi cũng vững tin cùng các con và nước Pháp chống dịch".

Chỉ trong chưa đầy nửa ngày, theo lời kêu gọi của hội Hữu Nghị Việt-Pháp, nhóm CFOS lúc đó chỉ có khoảng 40 người đã nhiệt tình ủng hộ để mua khẩu trang được sản xuất trong nước gửi tới các bạn Pháp: 3.500 khẩu trang của nhóm đã được chuyển tới các bệnh viện của Pháp, 850 khẩu trang cũng đã có mặt ở TP Rennes, nơi là tâm điểm của các cuộc trao đổi, chia sẻ, chuyện trò giữa Pháp và Việt Nam mà mục đích duy nhất luôn là gửi đi những thông điệp về một nước Pháp an toàn, đầy nhân văn luôn hỗ trợ bất kì người dân nào đang ở lại trên nước Pháp không phân biệt màu da, quốc tịch. 

"Chúng tôi thực sự cảm kích trước những tình cảm mà nước Pháp từ trước tới giờ dành cho những người Việt Nam nói chung và du học sinh Việt tại Pháp nói riêng. Và giờ là lúc chúng tôi, những người cha, người mẹ, những người thầy, người cô, đang gieo cái chữ, thứ ngôn ngữ được mệnh danh là “Ngôn ngữ của tình yêu” thể hiện sự biết ơn và tình yêu với nước Pháp, nơi các con của chúng tôi, những học trò của chúng tôi đã, đang và sẽ gắn bó với nước Pháp như quê hương thứ 2 của mình. Với riêng tôi, đây sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong tất cả các chuyến công tác tại Pháp. Vì đó chính là khoảng thời gian tôi được chứng kiến tình người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Pháp-Việt". Bà Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc Trung tâm CFOS, Trường ĐH Giao thông Vận tải chia sẻ. 

Nước Pháp đang từng bước thoát khỏi bệnh dịch với những bước đi rất an toàn đảm bảo mọi lợi ích của mọi người dân đang sinh sống và học tập trên mảnh đất hình lục lăng. Nhóm “CFOS - Les Amoureux de la France” giờ đã có gần 400 thành viên và trở thành một nhóm gồm những người yêu nước Pháp thực sự. 

Thiết nghĩ, mỗi người dân ở bất kì quốc gia nào đều là những Đại sứ của Đất nước mình, góp phần tăng cường thêm tình đoàn kết và hợp tác giữa các Quốc gia thông qua ngôn ngữ và những cử chỉ đẹp đầy tinh thần tương thân, tương ái. Đó chính là Ngoại giao Nhân dân. Sự kiện kỉ niệm 65 năm ngày thành lập hội Hữu Nghị Việt-Pháp một lần nữa khẳng định tình hữu nghị đoàn kết giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Hà Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm