Học viện Tư pháp đang đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước

0
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã và đang tham gia giảng dạy tại học viện vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Bộ, ngành Tư pháp nói chung và Học viện Tư pháp (HVTP) nói riêng. Theo Bộ trưởng, HVTP là trung tâm lớn, đào tạo các chức danh tư pháp, có vai trò đặc biệt quan trọng, đã và đang đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước.
Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường chúc mừng Học viện Tư pháp
Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường chúc mừng Học viện Tư pháp

Ngày 19/11, tại TP HCM đã diễn ra Lễ khánh thành tòa nhà HVTP tại TP HCM và Lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cũng nhiều lãnh đạo các ban, ngành trên địa bàn TP, các giáo viên, cán bộ nhân viên và học viện của Học viện tư pháp…  

Thay mặt Thành ủy TPHCM,  Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang đã chia sẻ: HVTP là cơ sở đầu tiên của Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng, mở ra mô hình đào tạo mới, đào tạo kĩ năng nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm để tạo nguồn chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp: Thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên và nhiều chức danh khác, góp phần vào sự nghiệp cải cách tư pháp, xây dựng XHCN. Trong sự nghiệp chung đó, HVTP đã giúp cho TP HCM một nguồn nhân lực quan trọng trong quá trình suốt 15 năm gắn bó với TP HCM.

“Để thực hiện nhiệm vụ mục tiêu cao cả nhưng hết sức khó khăn mà Bộ Chính trị đã giao, công tác cải cách tư pháp, công cuộc tạo dựng nguồn nhân lực tư pháp và bổ trợ tư pháp mang ý nghĩa rất quan trọng. Tôi mong rằng HVTP sẽ cùng gánh vác một phần trách nhiệm trong việc đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của TP, nhất là đội ngũ luật sư, đội ngũ cán bộ tư pháp giỏi, phục vụ cho mục tiêu phát triển, hội nhập thành công của cả nước nói chung và TP nói riêng”, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã và đang tham gia giảng dạy tại học viện vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Bộ, ngành Tư pháp nói chung và HVTP nói riêng. Theo Bộ trưởng, HVTP là trung tâm lớn, đào tạo các chức danh tư pháp, có vai trò đặc biệt quan trọng, đã và đang đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. 

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã không ngừng trưởng thành, phát triển to lớn về quy mô, chất lượng đào tạo, góp phần cung cấp nguồn cán bộ tư pháp cho đất nước, cho ngành Tư pháp, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học gồm nhiều cán bộ kế tiếp nhau, đầy tâm huyết, luôn gắn kết vì sự nghiệp phát triển của học viện.

Các kết quả mà học viện đạt được trong năm nay hết sức ấn tượng, nhiều nhiệm vụ mới và khó mà lãnh đạo Bộ giao đã được hoàn thành, nhiều nhiệm vụ vượt chỉ tiêu được giao. Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Công tác quản trị, chỉ đạo, lãnh đạo điều hành có nhiều đổi mới. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Đại hội 12 của Đảng xác định mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một trong 3 đột phá chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Đảng và Nhà nước xác định tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu qua thi hành pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Những chủ trương, định hướng trên đặt ra nhiệm vụ của ngành Tư pháp và các cơ sở đào tạo của Bộ, trong đó có HVTP nhiều cơ hội, thách thức, đặc biệt là trong việc đào tạo các chức danh tư pháp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp bài bản. 

Với những định hướng đó, Bộ trưởng đã đề nghị HVTP tập trung vào ba nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất, đó là bám sát vào chủ trương HVTP là trung tâm lớn về đào tạo các chức danh tư pháp của Việt Nam.

Để thực hiện được điều này, HVTP phải nâng cao chất lượng đào tạo, mở các lớp thí điểm đào tạo các chức danh cũng như các lớp khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, có như thế mới nâng cao sức cạnh tranh, thu hút học viên. Nhiệm vụ thứ hai đặt ra là cần tăng cường củng cố và tiếp tục phát huy mối quan hệ công tác giữa bộ Tư pháp với TP HCM, giữa HVTP với các đơn vị tại TP HCM. HVTP cần là cầu nối tạo nên sự gắn kết hơn nữa và làm sao tham gia hiệu quả vào công tác phối hợp giữa TP HCM và Bộ Tư pháp.

Một vấn đề mà Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là sắp tới, dự án ODA đầu tiên của ngành Tư pháp sẽ được triển khai: Dự án ODA với kinh phí gần 40 tỉ để hỗ trợ HVTP Lào. Lãnh đạo Bộ đã giao HVTP chủ trì, Bộ trưởng yêu cầu HVTP coi đây là một thử thách quan trọng, huy động lực lượng cùng với các đơn vị của Bộ tham gia thực hiện dự án một cách hiệu quả, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Ngọc Mai

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm