Pháp Luật Plus - Học sinh các tỉnh Tây Nguyên nô nức trong ngày tựu trường

Học sinh các tỉnh Tây Nguyên nô nức trong ngày tựu trường

0
Cùng với 24 triệu học sinh trong cả nước nô nức chào đón ngày “toàn dân đưa trẻ đến trường” thì những học sinh vùng cao tại Tây Nguyên cũng hòa chung vào không khí ngày hội ấy.

Tại tỉnh Kon Tum: Đầu năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 154.800 học sinh mầm  non và phổ thông  (gồm 40.500 trẻ em mầm non;  60.800 học sinh tiểu học;  39.200  học sinh THCS; 14.300 học sinh học sinh THPT), tăng khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2017-2018. 

Trong không khí hân hoan của hàng chục triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2018-2019, sáng 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, đánh trống khai giảng và chung vui với thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Thủ Tướng dự Lễ Khai Giảng tại trường Phổ Thông DTNT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.
Thủ Tướng dự Lễ Khai Giảng tại trường Phổ Thông DTNT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.

Tu Mơ Rông là một trong những huyện nghèo của tỉnh Kon Tum, nơi có nhiều núi đồi và rừng, dân cư phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, sống từng cụm nên việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông có 385 học sinh; trong đó có 382 em là người đồng bào dân tộc thiểu số, theo học tại 14 lớp.Trước đây, tình trạng học sinh bỏ học diễn ra thường xuyên nên ngoài buổi dạy, các thầy cô giáo phải băng rừng.

Tại xã Đak Ang (Ngọc Hồi, Kon Tum) khoác trên mình cũng bộ quần áo mới, được bố mẹ đến dân đến trường. Tuy vậy, nhiều em vẫn chưa có quần áo, các em đều chúng nét mặt lo lắng, bỡ ngỡ...

Các em học sinh xã Đak Ang (Ngọc Hồi) thường sống trong những bản làng men theo các sườn đồi, quen với cảnh hoang dã, tự do. Khi ngày tựu trường được bố mẹ cầm tay dân dẫn trường thì các em đều có cảm giác bỡ ngỡ, ngại ngùng, nắm chặt lấy bàn tay bố mẹ không chịu buông.

Cô Huỳnh Thị Duy Lan - Hiệu trưởng Trường TH Đak Ang cho biết: “Năm nay, trường đón hơn 90 em học sinh vào lớp 1. Đa số em đều có hoàn cảnh khó khăn, người đồng bào Xê Đăng đến từ các làng vùng khó như Đak Giá 1, Đak Giá 2, Long Dôn…Chính vì vậy, quần áo, sách vở các em đều thiếu thốn. Trước những khó khăn đó, chính quyền, cơ quan trên địa bàn đã cũng chung tay để hỗ trợ sách vở, quần áo… cho em có điều kiện tốt nhất trong ngày khai trường...”.

Tại Gia Lai: Hòa chung không khí ngày hội khai trường cả nước, sáng 5-9, gần 400.000 học sinh của 745 trường học các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt bước vào năm học mới 2018-2019.

Tại Đắk Lắk: Năm học 2018-2019, ngành giáo dục Đắk Lắk tập trung triển khai 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp cơ bản để phấn đấu đạt một số chỉ tiêu: 42,5% trường học đạt chuẩn quốc gia vào cuối năn 2018 và đạt 46,5% vào cuối năm 2019; 100% thôn, buôn có trường, lớp mẫu giáo; cuối năm 2018 tỉ lệ phòng học kiên cố đạt 63% và đạt 64% vào cuối 2019; tỉ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi: 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,8%, 11 tuổi vào lớp 6 đạt 99,55% vào cuối năm 2018 và đến cuối 2019 tỉ lệ ở 3 bậc học lần lượt là 99,4%( mẫu giáo), 99,8%( tiểu học), 99,65%(THCS).

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, Sở GD-ĐT còn tập trung công tác bồi dưỡng trình độ chuyên môn, chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Ở từng cấp học, Sở GD-ĐT đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động chuyên môn; chỉ đạo công tác phân công giáo viên, hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường trong năm học mới.

Tại Đắk Nông: Cùng với cả nước, sáng 5/9, trên 167.000 học sinh các bậc học trong toàn tỉnh Đắk Nông nô nức khai giảng, hân hoan bước vào năm học mới 2018-2019.

Các trường học đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh về dự lễ khai giảng, đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thầy cô giáo và học sinh trong cả nước.

Cô và trò trường Mầm Non Hoa Mai, xã  Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, Đắk Nông.
Cô và trò trường Mầm Non Hoa Mai, xã  Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, Đắk Nông.

Năm học 2018-2019 là năm học tiệm cận để thực hiện chương trình thay sách giáo khoa mới và cũng là năm học được đánh giá rất quan trọng, nước rút để thực hiện thành công các mục tiêu trong lĩnh vực giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra. Theo đó, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 395 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên, với khoảng 167.655 học sinh, tăng trên 7.600 học sinh so với năm học 2017-2018. Toàn tỉnh có trên 11.123 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trên cơ sở nhiệm vụ của Bộ GD-ĐT đề ra, ngành Giáo dục Đắk Nông tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, gồm: Rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các cấp; đổi mới giáo dục mầm non, phổ thông và đẩy mạnh hướng nghiệp, định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhằm bảo đảm thực hiện thành công nhiệm vụ năm học, ngành Giáo dục đã có sự chuẩn bị về mọi mặt. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp được tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn chuyên môn. Các trường học, nhất là bậc mầm non và tiểu học tổ chức các hoạt động thu hút trẻ đến trường, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số như đi vận động, chuẩn bị tiếng Việt...

Học sinh trường Mầm Non Hoa Mai, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, Đắk Nông
Học sinh trường Mầm Non Hoa Mai, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, Đắk Nông

Để hạn chế tình trạng thiếu giáo viên bậc mầm non, ngành Giáo dục được bổ sung 385 giáo viên hợp đồng. Các địa phương thực hiện các giải pháp như ưu tiên đào tạo biên chế nhân viên sang giáo viên, cán bộ quản lý trường học trực tiếp đứng lớp

Tại Lâm Đồng: Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng 5/9, các trường học trong toàn tỉnh đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Năm học này, tổng số trường học thuộc các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT trong toàn tỉnh là 704 trường (tăng 1 trường so với năm học 2017 - 2018) với 320 ngàn học sinh. 

Trong ngày khai giảng năm học mới, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự, chúc mừng tại một số trường học trên địa bàn tỉnh và trao 160 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Sau đây là chùm ảnh mà PV Pháp luật Plus đã ghi lại được trong ngày khai trường của các tỉnh Tây Nguyên:

Hòa chung không khí tựu trường của cả nước Thủ tướng Chính phủ dự lễ khai giảng tại huyện Tu Mơ Rông.
Hòa chung không khí tựu trường của cả nước Thủ tướng Chính phủ dự lễ khai giảng tại huyện Tu Mơ Rông.

Thủ Tướng đã đánh trống khai giảng và chúc học sinh trường DTNT Tu Mơ Rông, học sinh tỉnh Kon Tum nói riêng và học sinh cả nước nói chung một năm học mới đạt kết quả cao

Học sinh trường Tiểu học xã Đắk Ang, Ngọc Hồi Kon Tum trong ngày tựu trường
Học sinh trường Tiểu học xã Đắk Ang, Ngọc Hồi Kon Tum trong ngày tựu trường
Học sinh trường Tiểu học Hùng Vương, huyện Sa Thầy, Kon Tum trong ngày khai giảng.
Học sinh trường Tiểu học Hùng Vương, huyện Sa Thầy, Kon Tum trong ngày khai giảng.
Học sinh trường Mẩu giáo Kim Đồng 2, huyện KBang, Gia Lai rạng rỡ trong ngày khai trường.
Học sinh trường Mẩu giáo Kim Đồng 2, huyện KBang, Gia Lai rạng rỡ trong ngày khai trường.
Học sinh trường thị trấn Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum
Học sinh trường thị trấn Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

Cùng với không khí tựu trường trên khắp nước ta, học sinh và giáo viên các tỉnh Tây Nguyên vượt qua khó khăn vất vả để ươm mầm cho một thế hệ làm chủ tương lai của đất nước.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Minh Tú tung ảnh bikini ‘bỏng rẫy’, công khai ‘thả thính’ ngày cuối năm

Là siêu mẫu hàng đầu Việt Nam, Minh Tú sở hữu vóc dáng “chuẩn đến từng centimet”, nhất là khi diện bikini khiến người nhìn không thể rời mắt.

U23 Việt Nam về quê ăn Tết trong vòng tay chào đón của người hâm mộ

U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Bùi Tiến Dũng vui cười, Đức Chinh nhí nhảnh trước sự chào đón của hàng trăm người hâm mộ.

Xuân Hinh sắm trang phục "độc" sau vai "Chí Phèo" trong "Gặp nhau cuối năm" 2020

Phim hài Tết "Tình già vui xuân" ra mắt trước Tết Nguyên đán 2020, nghệ sĩ Xuân Hinh phải đi lựa chọn bộ trang phục độc đáo, phù hợp với nhân vật.

Tuyển Việt Nam nhận hung tin từ Đình Trọng

Đình Trọng sẽ vắng mặt ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3/2020.

Link liên kết