Hoàn thành nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư

0
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ rõ các giải pháp nhằm nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Sáng 9/11, ngày thứ 2 của phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV bắt đầu. Đăng đàn trả lời đại biểu Quốc hội về việc một số chủ đầu tư chậm việc thực hiện cấp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho người dân khi người ta mua nhà, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định pháp luật thì 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện việc làm các thủ tục để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này, nhưng tình hình thực tế đúng có hiện tượng như đại biểu đã nêu, dù rằng số lượng không lớn. Thống kê đối với các nhà chung cư, tranh chấp về việc này chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư.

BTXD-Hong-Ha

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân bị chịu ảnh hưởng lại rất lớn. Cho nên, đây là một vấn đề mà cần phải được tập trung giải quyết.

Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này có 2 loại, một là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Hai là, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục rồi nhưng vẫn cố tình chậm trễ, chây ỳ trong việc làm các thủ tục cấp quyền cho người dân.

Về giải pháp, Bộ trưởng Hà cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất để báo cáo với Quốc hội về giải pháp.

Thứ nhất, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ thì đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật về hình sự.

Thứ hai, đối với những dự án còn thiếu một số thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu thì cần phải giải quyết đồng thời, song song hai việc: giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời cũng phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Giải pháp các địa phương khác nhau, mỗi dự án cũng khác nhau. Bộ trưởng Xây dựng đề nghị các địa phương có báo cáo cụ thể, rà soát, đánh giá cụ thể và trao đổi ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để phối hợp giải quyết. Kinh nghiệm hai Bộ đã làm với Hà Nội thì đã giải quyết được một số vấn đề tương tự như thế này.

Ngoài ra, phải thực hiện một số các giải pháp căn cơ hơn như điều chỉnh các quy định pháp luật về việc nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số điểm của nghị định về hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu cho nhà dân chuyển nhượng dự án được chặt chẽ hơn.

Hoàng Thư

Bình luận

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Khám phá vẻ đẹp nơi thánh địa phồn hoa - Bến du thuyền

Bất động sản bên những cảng tàu, bến du thuyền luôn trở thành biểu tượng đẹp của sự đắt đỏ và xa hoa.

Xem thêm

Thế giới Facebook