Hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong năm 2020

0
Hiện nay nhiều hạng mục liên quan đến dự án sân bay Long Thành đã được thực hiện và dự kiến sẽ sớm "khởi động" xây dựng sân bay.

Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành thì mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã làm việc với Ban chỉ đạo Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

ban giao mat bang thuc hien giai doan 1 san bay.

Bàn giao mặt bằng thực hiện giai đoạn 1.

Tại buổi làm việc, ông Dũng nói rằng mục tiêu được tỉnh Đồng Nai đặt ra là hoàn thành các công việc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong năm 2020. Trong quý I năm 2021, công việc còn lại là dọn dẹp mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư toàn bộ diện tích 5.000 ha.

Để thực hiện được mục tiêu này, các công việc liên quan cần được các đơn vị chức năng tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt, tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng cần được tính toán kỹ để sớm thực hiện bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa.

Ông Dũng cũng đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị liên quan thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó giúp tỉnh thực hiện bàn giao diện tích đất vượt mức cam kết vào cuối tháng 10 vừa qua.

Tại buổi làm việc về phía huyện Long Thành cũng đã báo cáo về tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đến nay đơn vị đã phê duyệt phương án bồi thường cho 898 hộ gia đình, cá nhân với số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 2 ngàn tỷ đồng. Trong số này, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 689 hộ gia đình, cá nhân với số tiền hơn 1,6 ngàn tỷ đồng. Đối với khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha), hiện nay các cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm đếm được hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 2,3 ngàn ha đất.

Trong số này, đã có 360 hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện Long Thành công khai phương án bồi thường. Đối với phần diện tích đất của 14 hộ dân còn lại chưa được kiểm đếm, UBND huyện Long Thành tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành tập trung thực hiện và dự kiến hoàn thành trước ngày 7/11.

Về tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, thời gian qua, việc thi công bị ảnh hưởng do thời tiết mưa nhiều. Hiện nay, đơn vị đang yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đối với 5 gói thầu ưu tiên và hạ tầng các khu 5, 7 và 9 để thực hiện bàn giao đất cho người dân.

Theo quy hoạch, sân bay quốc tế Long Thành có công suất khoảng 100 triệu hành khách/năm. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa khoảng 1,2 triệu tấn hàng/năm và chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 109.112 tỷ đồng (tương đương 4,66 tỷ USD).

Mo phong san bay Long Thanh

Mô phỏng sân bay Long Thành.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã nói rằng theo ước tính của tư vấn, đóng góp trực tiếp của sân bay Long Thành giai đoạn 1 là gần 1% vào GDP chung của cả nước, đồng thời sẽ tạo ra 200 ngàn việc làm mới.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, dự án Sân bay Long Thành là một trong những mục tiêu đầu tư đẩy quan trọng nhằm thúc đấy năng lực cạnh tranh của cả nước nói chung, khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ và các tỉnh phía Nam nói riêng. Sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy du lịch vùng và là cửa ngõ đưa khách du lịch quốc tế tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới quốc tế.

Luồng lưu thông khách du lịch sẽ đem tới nguồn thu đáng kể cho các hoạt động thương mại, dịch vụ đi kèm. Đồng thời, tạo điều kiện giao lưu văn hóa, nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam tới khu vực và quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ông Nguyễn Phú Cường cũng cho rằng, với tổng vốn đầu tư rất lớn, trong đó riêng giai đoạn 1 là hơn 100 ngàn tỷ đồng, sân bay Long Thành sẽ góp phần tăng GDP cho Đồng Nai rất lớn. Bên cạnh đó là các tuyến đường cao tốc và các tuyến kết nối sân bay sẽ tạo cơ hội cho Đồng Nai cất cánh.

Hải Sơn - Tùng Duy

Bình luận

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Khám phá vẻ đẹp nơi thánh địa phồn hoa - Bến du thuyền

Bất động sản bên những cảng tàu, bến du thuyền luôn trở thành biểu tượng đẹp của sự đắt đỏ và xa hoa.

Xem thêm

Thế giới Facebook