Pháp Luật Plus - Hòa bình luôn cần được trao cơ hội

Hòa bình luôn cần được trao cơ hội

0
Các nhà phân tích đã có phản ứng nhanh chóng ngay sau khi cuộc thương thuyết giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc sớm hơn dự kiến.
Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times
Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times

Mặc dù tổng thống Trump và chủ tịch Kim không đạt được một thỏa thuận và cũng không ký hiệp ước hòa bình nào, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần này đã làm mới lại các nỗ lực của một số nhà lập pháp Mỹ muốn vận động để thúc đẩy các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

Theo CNN, trong tuần diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, hạ nghị sỹ Ro Khanna cùng 18 hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ trong quốc hội lưỡng viện Mỹ, đã giới thiệu một nghị quyết kêu gọi giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến Triều Tiên, đã kéo dài 68 năm. Christine Ahn, một nhà hoạt động vì hòa bình, sáng lập viên tổ chức Women Cross DMZ, hôm qua nói diễn tiến này là “rất quan trọng, hơn lúc nào hết”. “Chúng ta không thể để cơ hội hòa bình giữa hai đất nước trong chiến tranh 70 năm qua bị ngăn cản bởi hai người đàn ông”, bà nói.

Trong một tuyên bố, Mạng lưới hòa bình Triều Tiên (trụ sở tại Mỹ), tổ chức ủng hộ nghị quyết của hạ nghị sỹ Ro Khanna, nói “không thể xem chuyện không đạt được một thỏa ước là một dấu hiệu cho thấy ngoại giao không có tác dụng”. “Ngoại giao đã mang lại rất nhiều tiến bộ và sự cải thiện về an ninh của Mỹ và bán đảo Triều Tiên hơn sự ép buộc về kinh tế và những lời đe dọa sử dụng vũ lực. Ngoại giao cần thời gian và rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm”, chủ tịch Mạng lưới hòa bình Triều Tiên Kevin Martin nói. Ông cũng thúc giục chính giới Mỹ ủng hộ nghị quyết của nghị sỹ Khanna, thúc đẩy một giải pháp cuối cùng cho vấn đề Triều Tiên.

“Chuẩn bị chưa đầy đủ”

“Hơi băn khoăn khi cuộc thương thuyết này kết thúc sớm, sau khi ông Trump đã hủy bỏ nhiều thỏa ước hạt nhân hơn là xây dựng chúng”, ông Akira Kawasaki thuộc Ủy ban Hủy bỏ vũ khí hạt nhân quốc tế nói với CNN.

“Chúng ta cần một kế hoạch thực sự trong cộng đồng quốc tế và các hiệp ước giống như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, cơ chế mà hai miền Triều Tiên có thể tham gia ngày mai, bắt đầu tiến trình giải trừ quân bị một cách hợp pháp”.

Trong khi đó, một cựu quan chức Mỹ nói những gì diễn ra trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể bắt nguồn từ “sự chuẩn bị chưa đầy đủ”. Ông Joseph Yun, nhà cựu ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên bình luận về việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc sớm hơn dự kiến như sau: “Các bạn biết đấy, tôi đã dự nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thường thì họ tổ chức nhiều cấp làm việc và thực tế là một thỏa thuận  chỉ đơn giản là những kết luận đã được thông qua trước đó. Lần này chúng tôi thấy rất ít sự chuẩn bị”.

A.M  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.