Hòa bình luôn cần được trao cơ hội

0
Các nhà phân tích đã có phản ứng nhanh chóng ngay sau khi cuộc thương thuyết giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc sớm hơn dự kiến.
Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times
Cuộc họp giữa hai đoàn Mỹ - Triều ngày 28/2 tại Hà Nội Ảnh: New york times

Mặc dù tổng thống Trump và chủ tịch Kim không đạt được một thỏa thuận và cũng không ký hiệp ước hòa bình nào, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần này đã làm mới lại các nỗ lực của một số nhà lập pháp Mỹ muốn vận động để thúc đẩy các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

Theo CNN, trong tuần diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, hạ nghị sỹ Ro Khanna cùng 18 hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ trong quốc hội lưỡng viện Mỹ, đã giới thiệu một nghị quyết kêu gọi giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến Triều Tiên, đã kéo dài 68 năm. Christine Ahn, một nhà hoạt động vì hòa bình, sáng lập viên tổ chức Women Cross DMZ, hôm qua nói diễn tiến này là “rất quan trọng, hơn lúc nào hết”. “Chúng ta không thể để cơ hội hòa bình giữa hai đất nước trong chiến tranh 70 năm qua bị ngăn cản bởi hai người đàn ông”, bà nói.

Trong một tuyên bố, Mạng lưới hòa bình Triều Tiên (trụ sở tại Mỹ), tổ chức ủng hộ nghị quyết của hạ nghị sỹ Ro Khanna, nói “không thể xem chuyện không đạt được một thỏa ước là một dấu hiệu cho thấy ngoại giao không có tác dụng”. “Ngoại giao đã mang lại rất nhiều tiến bộ và sự cải thiện về an ninh của Mỹ và bán đảo Triều Tiên hơn sự ép buộc về kinh tế và những lời đe dọa sử dụng vũ lực. Ngoại giao cần thời gian và rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm”, chủ tịch Mạng lưới hòa bình Triều Tiên Kevin Martin nói. Ông cũng thúc giục chính giới Mỹ ủng hộ nghị quyết của nghị sỹ Khanna, thúc đẩy một giải pháp cuối cùng cho vấn đề Triều Tiên.

“Chuẩn bị chưa đầy đủ”

“Hơi băn khoăn khi cuộc thương thuyết này kết thúc sớm, sau khi ông Trump đã hủy bỏ nhiều thỏa ước hạt nhân hơn là xây dựng chúng”, ông Akira Kawasaki thuộc Ủy ban Hủy bỏ vũ khí hạt nhân quốc tế nói với CNN.

“Chúng ta cần một kế hoạch thực sự trong cộng đồng quốc tế và các hiệp ước giống như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, cơ chế mà hai miền Triều Tiên có thể tham gia ngày mai, bắt đầu tiến trình giải trừ quân bị một cách hợp pháp”.

Trong khi đó, một cựu quan chức Mỹ nói những gì diễn ra trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể bắt nguồn từ “sự chuẩn bị chưa đầy đủ”. Ông Joseph Yun, nhà cựu ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên bình luận về việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc sớm hơn dự kiến như sau: “Các bạn biết đấy, tôi đã dự nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thường thì họ tổ chức nhiều cấp làm việc và thực tế là một thỏa thuận  chỉ đơn giản là những kết luận đã được thông qua trước đó. Lần này chúng tôi thấy rất ít sự chuẩn bị”.

A.M  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.