Hòa Bình lên phương án hủy nổ quả bom có sức sát thương lên đến 2km

0
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đang phối hợp với các lực lượng chức năng để hủy nổ an toàn quả bom có bán kính sát thương cao.

Trước đó, trong khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Khang, trú tại xóm Nếp, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, khi gia đình ông Khang đang đào đất để cải tạo vườn bỗng phát hiện thấy một vật thể lạ.

111

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, đánh giá quả bom tại hiện trường (Ảnh: TTXVN).

Đến gần, ông Khang thấy vật thể lạ là một khối kim loại lớn, đã có dấu hiệu han rỉ và nằm ở dưới độ sâu 2m đúng nơi gia đình ông đang đào đất.

Lúc này, nghi ngờ vật thể lạ có thể gây nguy hiểm, ông Khang đã khẩn trương trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được tin báo và có mặt tại hiện trường, bước đầu, lực lượng chức năng xác định vật thể lạ nêu trên là một quả bom có chiều dài gần 1,2m, đường kính 40cm.

Theo đặc điểm này, quả bom có thể là do không quân Mỹ thả trong thời kỳ chiến tranh phá hoại miền Bắc vào những năm 1972.

Đây là loại bom phá, có trọng lượng gần 300kg, bên trong có 116kg thuốc nổ TNT đúc. Khi nổ có sức sát thương cao và trên diện rộng với bán kính khoảng 2km.

Theo Trung tá Bùi Khắc Tiệp, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong, dù nằm trong lòng đất nhiều năm nhưng khả năng phát nổ của quả bom là rất lớn, vì nó đã được kích hoạt chế độ phát nổ.

Đánh giá được mức độ nguy hiểm của sự việc, Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã cử lực lượng xuống khoanh vùng, tổ chức canh gác bảo vệ, không để người và phương tiện đi vào khu vực mất an toàn; báo cáo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch vận chuyển quả bom đến vị trí hủy nổ an toàn.

Chiều ngày 19/11, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Quách Văn Ngoan, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành hủy nổ thành công quả bom một cách an toàn.

Trên địa bàn huyện Cao Phong, đây là lần đầu tiên phát hiện quả bom có khối lượng lớn và khả năng sát thương cao như vậy. 

Được biết, vào hồi đầu tháng 11/2020, tại tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phát hiện ra 2 quả bom với kích thước tương đối lớn.

Theo đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm công nghệ xử lý bom, mìn thuộc Bộ tư lệnh Công binh vừa hủy nổ thành công 2 quả bom từ trường còn nguyên kíp nổ, đây là 2 quả bom sót lại từ thời chiến tranh.

Gia Hải

Bình luận

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Man Utd quật ngã Man City: Bản anh hùng ca của "Quỷ đỏ"

Không nói tới cả mùa giải, chỉ tính riêng trận đấu với Man City, Man Utd xứng đáng nhận được lời ngợi khen vì màn trình diễn xuất sắc.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Xem thêm