Hiệu trưởng trường PTTH Đoàn Kết: Công đoàn không được phép ký hợp đồng bán căn tin?

0
Tháng 7/2013, BCH Công đoàn Trường PTTH Đoàn Kết tổ chức đấu thầu bán căn tin và giữ xe trong khuôn viên nhà trường. Bà Dương Thị Thanh Thúy đã trúng thầu.
hinh 1-3

Trong khi, hợp đồng bán căn tin thông qua đấu thầu công khai thì thầy hiệu trưởng lại khẳng định, hợp đồng không có giá trị.

Trong khi ông Trần Anh Quân, Hiệu trưởng trường THPT Đoàn Kết khẳng định tính pháp lý cũng như giá cả thuê căn tin giữa nhà trường và Dương Thị Thanh Thúy ngụ tổ 11, khu 7, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú (Đồng Nai) chỉ được định đoạt ở tòa án thì những người có quyền và nghĩa vụ liên quan khẳng định, hợp đồng thuê căn tin là kết quả của buổi đấu thầu công khai.

Cụ thể, tháng 7/2013, BCH Công đoàn Trường PTTH Đoàn Kết tổ chức đấu thầu bán căn tin và giữ xe trong khuôn viên nhà trường. Kết quả, bà Dương Thị Thanh Thúy đã trúng thầu với số tiền bỏ thầu là 43 triệu/1 năm. Từ kết quả trúng thầu, giữa bà Dương Thị Thanh Thúy và BCH Công đoàn Trường PTTH Đoàn Kết đã tiến hành ký hợp đồng bán căn tin.

Theo nội dung hợp đồng thì, giá thuê là 43 triệu đồng cho 10 tháng (trong 1 năm học). Thời hạn thuê được xác định là 7 năm kể từ ngày 1/8/2013 đến hết ngày 1/8/2020. Trong điều khoản của hợp đồng này còn ghi rõ, hết thời hạn hợp đồng 7 năm, bà Thúy được quyền ký tiếp hợp đồng với nhà trường thêm 5 năm. Như vậy, theo hợp đồng thì ngày 1/8/2020, bà Thúy sẽ tiếp tục ký tiếp đợt hai với thời hạn 5 năm nữa.

Sau đó, bà Thúy đã vay ngân hàng để đầu tư xây dựng căn tin khang trang và mua sắm các trang thiết bị phục vụ buôn bán với tổng số tiền lên đến 2,7 tỷ đồng.

Ngày 18/1, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiển, nguyên hiệu trưởng Trường PTTH Đoàn Kết cho biết, thời điểm năm 2013, khi có chủ trương xây dựng và bán căn tin trong trường, ông đã thành lập một tổ đấu thầu bán căn tin do công đoàn nhà trường chủ trì.

“Tổ đấu thầu bao gồm công đoàn, đoàn thanh niên, thư ký hội đồng và đại diện ban giám hiệu. Tôi đã cử thầy Trần Anh Quân, khi đó là hiệu phó tham gia tổ đấu thầu. 40% nguồn thu từ căn tin nộp về Sở Tài chính, phần còn lại sử dụng vào việc chăm lo cho đời sống của cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong các dịp lễ, tết, du lịch…” ông Hiển khẳng định.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hiệu trưởng Trần Anh Quân cho rằng, bản thân ông không biết sự tồn tại của hợp đồng cũng như việc công đoàn ký hợp đồng bán căn tin giữa nhà trường với bà Dương Thị Thanh Thúy là không đúng, ông Nguyễn Văn Hiển khẳng định, việc công đoàn ký hợp đồng bán căn tin là hoàn toàn đúng quy định. Còn việc thầy Quân nói không biết bản hợp đồng là chủ quan vì không chỉ là thành viên Ban Giám hiệu mà bản thân thầy Quân còn đại diện Ban Giám hiệu tham gia tổ đấu thầu. Hiện, các bút tích, biên bản của công đoàn còn lưu giữ.

Cũng theo thầy Hiển, vụ kiện dù ai đúng, ai sai thì kết quả cuối cùng tất cả cùng thua. Cái thua ở đây chính là tính nhân văn, cách hành xử trong một vụ việc tưởng như quá nhỏ, quá đơn giản để xử lý êm đẹp.

hinh ct 1

Tranh chấp hợp đồng căn tin ở Trường THPT Đoàn Kết có thể sẽ phải giải quyết ở tòa án.

Cũng về việc này, cô Phạm Thị Thúy Hoàn, người đại diện công đoàn trực tiếp ký hợp đồng bán căn tin với bà Thúy cho rằng, bà không hiểu, thầy Trần Anh Quân đang muốn kiện bà Thúy về nội dung gì. Nếu là về giá cả thì rõ ràng, giá là được đấu thầu công khai, sao tòa án lại có thể định đoạt việc này?

Được biết, bất chấp đề nghị đối thoại của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, ông Trần Anh Quân vẫn nộp hồ sơ khởi kiện bà Dương Thị Thanh Thúy ra tòa án nhân dân huyện Tân Phú về hợp đồng thuê bán căn tin.

Chưa dừng lại, việc triệu tập gần chục cuộc họp để giải quyết vấn đề này khiến nhiều giáo viên ngao ngán vì không những mất thời gian không cần thiết mà còn ảnh hưởng đến việc giảng dạy.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vấn đề này

Nhóm PV

Bình luận

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm