Hiệp hội TPCN góp ý về Dự thảo Nghị định Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu

0
Chủ tịch của VAFF vừa chỉ ra 7 điểm bất hợp lý của dự thảo Nghị định về kiểm tra ATTP với hàng hóa nhập khẩu...

Trước đó, Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) đã có Công văn số 831/CV-VAFF ngày 10/5/2021 về việc góp ý dự thảo Nghị định về kiểm tra ATTP với hàng hóa nhập khẩu.

Tại Công văn, Hiệp hội đã tập hợp ý kiến của các thành viên, phân tích rõ những bất cập, trái với Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi có ý kiến của các Hiệp hội, các Bộ chuyên ngành như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Giao thông vận tải... Văn phòng Chính phủ đã có thông báo trả lại Dự thảo Nghị định để Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chỉnh sửa và tiếp thu ý kiến của các Bộ và các Hiệp hội.

z2969542674261_5f07e65cea1d3c854faf7eb8977e7357

Chiều 26/11, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã tổ chức Hội thảo góp ý về dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu (gọi tắt là dự thảo Nghị định).

Dự thảo này do Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính làm đầu mối xây dựng trình Chính phủ. Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch VAFF đã chỉ ra 7 điểm mà dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính đưa ra không phù hợp thực tế, cần phải điều chỉnh lại.

Theo Chủ tịch VAFF, vấn đề kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP cần phải có chuyên môn, nghiệp vụ sâu về chuyên ngành để nắm được thành phần nguyên liệu, mức độ tinh khiết, độ ổn định về hàm lượng, tính chất suốt đời sống sản phẩm cũng như phải phân tích được các chất ô nhiễm, sự tác động của thực phẩm tới sức khỏe, bệnh tật.

Theo Phó giáo sư, cơ quan hải quan không thể quản lý và thực hiện được nội dung này. “Học nông nghiệp thì làm xây dựng được không, làm được phần thô nhưng có làm được phần chuyên sâu không?” – PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh.

Tiếp đó, PGS.TS Trần Đáng đưa ra vấn đề phân tích nguy cơ bao gồm đánh giá nguy cơ, kiểm soát nguy cơ và truyền thông nguy cơ. Ông cho biết, đánh giá nguy cơ bao gồm nhận diện xác định mối nguy, mô tả đặc điểm mối nguy, lượng giá sự phơi nhiễm và mô tả đặc điểm nguy cơ. Các nội dung này chỉ có ngành y tế và ngành nông nghiệp, hải quan hoàn toàn không thể làm được, ông Đáng nói.

z2969542668788_393e396e37415d87f00baae3e3b993b7

Mặt khác, vấn đề công bố hợp quy, công bố hợp chuẩn đã được đề cập trong luật tiêu chuẩn, quy chuẩn, luật ATTP và ngành y tế, ngành nông nghiệp đang thực hiện. PGS.TS Trần Đáng cũng góp ý, đưa nội dung này vào Nghị định như dự thảo mà Tổng cục Hải quan xây dựng là bất hợp lý. Bên cạnh đó, một số nội dung của dự thảo Nghị định này trái với nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành cũng như không phù hợp với Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó giáo sư dẫn chứng, Quyết định số 38/QĐ-TTg chỉ giao Hải quan xây dựng Nghị định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu, tuy nhiên ngay tên dự thảo Nghị định này là “Quy định cơ chế quản lý…” đã sai với nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 38.

Mặt khác, Quyết định số 38/QĐ-TTg chỉ giao Tổng cục Hải quan xây dựng và đề xuất mô hình kiểm tra hàng hóa, kiểm tra ATTP nhập khẩu, song dự thảo Nghị định lại hướng dẫn cả Đăng ký bản công bố và Tự công bố đối với thực phẩm nhập khẩu.

PGS.TS Trần Đáng cho rằng, nếu dự thảo Nghị định này được ban hành và thực hiện thì có thể gây ra một số nguy cơ, hậu quả như nguy cơ về các mầm bệnh gây bệnh ô nhiễm vào thực phẩm mà không kiểm soát được; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng sẽ tràn vào nước ta, nhất là tràn vào qua biên giới…

Với những phân tích kể trên, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam kiến nghị Chính phủ chưa thông qua Dự thảo Nghị định và đề nghị Bộ Tài chính chỉnh sửa để giải quyết những bất cập. Cũng tại buổi góp ý, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đề cập đến hoạt động nghiên cứu và đề xuất mô hình kiểm tra nhà nước về ATTP được nhận tài trợ từ nước ngoài. Do đó, nếu không có sự minh bạch sẽ có nguy cơ chính sách quản lý bị chi phối dẫn đến tình trạng bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Gia Hải

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Vì sao NSƯT Công Ninh không cần cascadeur, tự đảm cảnh hành động?

Trong lần thứ 2 đảm nhận vai giang hồ, NSƯT Công Ninh mất từ 1 - 2 tiếng để hoá trang. Nam nghệ sĩ không cần cascadeur cho các cảnh hành động.

Trailer ngập “cảnh nóng” của “Người tình”

Bộ phim điện ảnh gắn nhãn 18+ của đạo diễn Lưu Huỳnh “Người tình” đã tung trailer chính thức với loạt “cảnh nóng” khiến người xem phải đỏ mặt.

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Xem thêm