Hết giấy phép, Công ty Apatit Việt Nam vẫn cố tình khai thác quặng kiếm lời!

0
Đây là nội dung được nêu rõ tại thông báo KLTT mà Thanh tra Chính phủ ban hành.

Vẫn khai thác khi giấy phép hết hạn

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo số 901/TB-TTPCP công khai Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2005-2015 - văn bản này do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh ký.

Trụ sở Công ty Apatit Việt Nam tại tỉnh Lào Cai.
Trụ sở Công ty Apatit Việt Nam tại tỉnh Lào Cai.

Văn bản này cũng nêu rõ - Giai đoạn 2007-2015, tỉnh Lào Cai đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản và giao đất tại 13 dự án, diện tích vượt so với quy hoạch 196,77 ha vào đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp và các loại đất khác; có 11 dự án khai thác khoáng sản nằm ngoài quy hoạch với diện tích 65,4ha.

Đối với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit Việt Nam), Thanh tra Chính phủ kết luận một số khai trường đã khai thác nhiều năm, nhưng đến thời điểm thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan chưa thực hiện việc cắm mốc và bàn giao mốc giới tại một số khu vực khai thác, vi phạm Luật Khoáng sản. Công ty này vẫn khai thác quặng Apatit tại một số khai trường khi giấy phép khai thác đã hết hạn khai thác.

Theo Thanh tra Chính phủ, để xảy ra sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch phụ trách và Giám đốc Sở TN-MT, Xây dựng thời kỳ này phải chịu trách nhiệm chính. 

Được biết, năm 2015 - Giám đốc Sở Xây dựng là ông Trịnh Xuân Trường. Hiện tại, ông Trường vẫn đảm đương chức vụ này.

Cùng giai đoạn này, ông Nguyễn Thành Sinh là Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai.  Ông Nguyễn Thành Sinh trước đó là Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai được bầu giữ chức Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai. Thời hạn giữ chức vụ 5 năm kể từ ngày 1/4/2015.

Gần đây nhất, cuối tháng 3/2018, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính để xảy ra sự cố môi trường (cánh phai bị xô đổ làm nước thải của hồ quặng đuôi chảy tràn nhanh ra ngoài môi trường với lưu lượng 16.000m3/h gây thiệt hại do ngập lụt hoảng 7ha đất). Hành vi vi phạm được quyd dịnh tại điểm g, khoản 2, điều 34, nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Chính hành vi này của Công ty Apatit Việt Nam đã bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt 350 triệu đồng.

Không chỉ vậy, trước đó năm 2015, Công ty này cũng bị xử phạt 300 triệu đồng, vì lý do đã có hành vi để xảy ra vỡ đập phụ hồ tuần hoàn tại chi nhánh tuyển Apatit Cam Đường làm cho nước thải và bùn thải chảy ra ngoài môi trường (với khối lượng ước tính khoảng 9.800m3). Quyết định do ông Lê Ngọc Hưng – PCT UBND tỉnh Lào Cai ký.

Từng khai thác 17 triệu tấn quặng không phép

Năm 2014, Báo Pháp luật Việt Nam đã từng phản ánh nhiều bài viết về Công ty Apatit Việt Nam liên quan đến việc khai thác quặng Apatit không phép.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành tình Lào Cai, tổng khối lượng quặng apatit mà công ty Apatit Việt Nam khai thác được từ 5 khai trường (KT) không có giấy phép từ 1995 – cuối năm 2012 là gần 17,6 triệu tấn. Doanh thu về gần 2,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó công ty Apatit Việt Nam đã khai thác quặng apatit không phép tại 5 khai trường (KT số 11,12,14,17,31), còn  KT số 17 khai thác sai lệch so với giấy phép của tỉnh Lào Cai cấp.

Khai trường số 17 với độ sâu hơn 50m 
Khai trường số 17 với độ sâu hơn 50m 

Ngay sau khi có báo cáo trên, ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Cty Apatit với tổng số tiền là 1 tỉ 130 triệu đồng. Ngoài quyết định phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu trên, tỉnh còn áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như buộc Công ty Apatit Việt Nam chấm dứt mọi hoạt động khai thác tại các khai trường 11, 14, 17, 31; thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai tại các khu vực đã khai thác và trả lại toàn bộ diện tích đất đai cho chính quyền địa phương quản lý.

Cũng theo kết luận của Thanh tra liên ngành, Công ty Apatit Việt Nam còn vi phạm tại 7 KT nằm trong khu vực được cấp giấy phép nhưng không có quyết định cho thuê đất và chưa nộp tiền sử dụng đất, với tổng diện tích 1.489.600m2, bao gồm: Cam Đường 2 (KT 4); KT 15A; Cam Đường 3 (KT5); Làng Hèo,  Làng Hang thuộc KT 1; Làng Cóc, Cuống, Phời Thuộc (KT2); KT31; KT 13.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm