Hàng trăm tấn rác bị ùn ứ ở khắp nơi tại TP Cẩm Phả khiến người dân bức xúc

0
Những ngày đầu tháng 8, người dân ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vô cùng bức xúc trước việc rác thải sinh hoạt chất thành đống và ùn ứ nhiều nơi.

Có mặt tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh trong những ngày gần đây, đến đâu phóng viên Pháp luật Plus cũng bắt gặp cảnh một số tuyến phố ngập tràn rác thải. Các loại chất thải được các hộ gia đình, cá nhân chất đầy các khu dân cư, góc đường,…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng.

z2663098573197_0b750831742d6b890d8b1cf7886a7533

Điểm tập kết rác trên đường Trần Phú, trước cổng Xí nghiệp Nước TP Cẩm Phả. 

Chỉ riêng dọc các tuyến đường Trần Phú ước tính có đến hàng trăm khối rác với đủ loại như bao tải, hộp nhựa nằm ngổn ngang. Rác được tập kết thành từng đống lớn chưa được di chuyển gây ra tình trạng ùn ứ, khiến mùi hôi phát tán khắp nơi, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường.

Tại đây, có nhiều điểm do lượng rác quá lớn nên nước từ các túi rác tràn chảy ra đường, mùi hôi nồng nặc của bao tải và nhựa bao trùm khiến cho cảnh quan, môi trường nơi vốn sạch đẹp nay thành bãi rác tạm.

z2663098581092_6574b80db7bba005cf187fc5e106f9d4

Dọc tuyến đường Trần Phú có rất nhiều điểm tập kết rác đang bị ùn ứ.

Không chỉ tại các điểm tập kết, trung chuyển mà trong các khu dân cư, rác thải sinh hoạt của người dân trong mấy ngày qua cũng không được thu gom, vận chuyển, bốc mùi gây ảnh hưởng và mất mỹ quan đô thị.

Anh Nguyễn Văn Hùng, người dân tại phường Cẩm Thành cho biết: “Tình trạng rác ứ đọng kéo dài mấy ngày nay khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, vào những ngày nắng nóng mùi hôi nồng nắc từ những xe rác bốc mùi cho dù đóng kín cửa cũng không chịu được”.

Được biết, mỗi ngày lượng rác thải cần xử lý của TP Cẩm Phả có số lượng khoảng gần 200 tấn. Nếu tình trạng rác ùn ứ kéo dài, không được thu gom, vận chuyển, xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn.

z2663098584139_5639ed9da75f02437013377904f0725c (1)

Mùi hôi thối và nước rỉ của rác tràn ra đường gây mất vệ sinh môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, tình trạng ngập tràn rác tại Thành phố Cẩm Phả là do trước đó 1/5/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO, đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận xử lý rác thải, ngừng tiếp nhận rác thải của thành phố, nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP Hạ Long xây dựng phương án cấp bách để chứa rác sinh hoạt của 2 địa phương là TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và giao cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (Công ty JUDENCO) xây dựng hố chứa rác tạm thời nằm sát bên cạnh đất thuộc dự án của INDEVCO.

Tuy nhiên để vận chuyển rác được vào trong chỗ lưu chứa tạm thì Công ty JUDENCO phải mượn đường, đồng thời đi qua dự án của Công ty INDEVCO và mới đây nhất Công ty INDEVCO đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ngừng cho mượn hạ tầng của Công ty đã đầu tư để đổ rác thải sinh hoạt của 2 địa phương là TP Hạ Long, TP Cẩm Phả từ ngày 12/7. Đây cũng là 1 phần nguyên do gây ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng lượng lớn rác thải sinh hoạt trên địa bàn tại thời điểm này.

z2663098564865_c4fbbdaa4a85c161fb63cceb1351db1a

Rác được thu gom và tập kết chất đống gần Trường THCS Cẩm Bình, TP Cẩm Phả.

Ngày 4/8, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Hoàng Hồng Quân - Phó giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả cho biết: Trước tình trạng Công ty INDEVCO ngừng cho mượn hạ tầng của Công ty đã đầu tư để đổ rác thải sinh hoạt thì tỉnh Quảng Ninh đã họp và đang xem xét để đồng ý cho TP Cẩm Phả điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch bãi rác trong phường Mông Dương với 45ha để nằm trong quy hoạch chung sắp tới của TP Cẩm Phả.

45ha này sau này sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào đây để xây dựng bãi xử lý rác thải theo quy trình công nghệ. Trong khi chờ đợi UBND tỉnh đồng ý điều chỉnh quy hoạch thì trước mắt tỉnh sẽ đồng ý cho TP Cẩm Phả xây dựng phương án cấp bách để xử lý lượng rác sinh hoạt tồn đọng ùn ứ trong khu dân cư.

Trong khi chờ UBND tỉnh đồng ý thì từ ngày 1-3/8, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường đô thị TP Cẩm Phả tập kết rác lên tất cả các xe thu gom, xe ép rác.

Có bao nhiêu rác thì cho ép hết vào những xe chứa rác trên nhưng đến ngày thứ 3 thì nó chặt tràn đầy, trước tình trạng trên để hạn chế tối đa ảnh hưởng sức khỏe của người dân thì Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cẩm Phả yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cẩm Phả phải di dời rác ra khỏi đô thị và đưa vào khu 9, phường Mông Dương".

231746576_787613895250323_399360153091942655_n

Hàng trăm tấn rác bị ùn ứ ở khắp phố phường, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, không riêng gì TP Cẩm Phả mà tại TP Hạ Long cùng chung thực trạng. Mặc dù lãnh đạo các địa phương đã quyết tâm tìm cách tháo gỡ nhưng cuộc sống của người dân đảo lộn, môi trường ô nhiễm, cảnh quan nhếch nhác vẫn chưa được cải thiện rõ rệt.

Từ năm 2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco là chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long), với công suất 900 tấn/ngày. Dự án được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2016.

Tháng 11/2016, tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu cho lưu chứa rác thải sinh hoạt vào khu vực dự án với tổng khối lượng đến nay gần 860.000 tấn. Tuy nhiên, số lượng rác khổng lồ này hiện vẫn được chôn lấp tạm thời mà chưa được xử lý. Nguyên nhân để xảy ra sự việc là do việc chậm trễ trong quá trình bàn giao đất cho chủ đầu tư, cũng như tiến độ xây nhà máy đốt rác của doanh nghiệp.

Từ ngày 1/5/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco đã xin ngừng hoạt động dự án này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Quang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm