Hàng trăm hộ dân Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

0
Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở các xã Duy Vinh, Duy Phước, vùng đông huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam thiếu nguồn nước sạch để sử dụng.

Đã nhiều năm nay, cứ đến mùa nắng nóng người dân các xã vùng đông huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại không có nước sạch để sử dụng.

Không có nước sinh hoạt, bà con đành dùng nước giếng đào, giếng đóng nhưng cũng bị nhiễm phèn, có mùi tanh không sử dụng được.

Ông Nguyễn Đức Đào ở thôn 5 xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam cho biết, gia đình ông phải mua nước bình về cho việc sử dụng ăn uống, còn tắm giặt sinh hoạt hàng ngày thì phải dùng giếng đào nhưng hiện nay nước giếng cũng cạn kiệt. Mỗi ngày gia đình ông Đào phải bỏ ra 20.000 đồng để mua nước bình về dùng.

Anh205.

Không có nguồn nước sạch sinh hoạt, ông Đào phải dùng nước giếng bị nhiệm mặn, phèn.

"Thiếu nước trầm trọng, dân ở đây đang rất cần nước. Ở đây dùng nước giếng, chứ nước thủy cục không về được. Chúng tôi sống trong cảnh thiếu nước đã lâu, nước giếng cũng ít có nước ngọt", ông Đào than thở.

Hiện nay hơn 500 hộ dân ở xã Duy Vinh phải chật vật xoay xở vì nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn.

Anh206.

Nắng nóng kéo dài, nước giếng cũng cạn kiệt khiến đời sống của người dân xã Duy Vinh gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Đẹp, ở xã Duy Vinh cho biết, khu vực cuối xã nguồn nước đã bị nhiễm mặn, không thể sản xuất nông nghiệp nên phần lớn người dân bỏ hoang ruộng đồng. Từ nhiều năm nay, bà con phải bỏ tiền ra mua nước bình về uống và nấu ăn. Bà Đẹp cùng bà con xóm chòm mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện để có nguồn nước sạch ổn định.

Ông Trần Văn Sành, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, toàn xã Duy Vinh có 5 thôn với 2.700 hộ dân nhưng chỉ có một nguồn cung cấp nước duy nhất từ nhà máy cấp nước ở Nam Phước, hiện đã quá tải, không đủ lượng cung ứng đến thôn Trà Đông, Trà Nam. Đối diện với tình trạng nhiễm mặn, nhưng theo ông Sành, ở phạm vi cấp xã, hiện vẫn chưa thể tìm được phương án, giải pháp khắc phục.

Anh207.

Nguồn nước giếng bị nhiễm phèn nặng.

Ông Sành cho biết: "Hạn hán kéo dài cho nên khó khăn nhất là nước sinh hoạt. Những hộ nằm cuối nguồn nước thiếu nghiêm trọng. Nhà máy cung cấp không đủ, vì nhiễm mặn nên người dân phải dùng nước bình nấu nướng còn nước sinh hoạt nhờ những khu vực khác. Công trình nước sạch chưa thể bắc được bởi hiện nay nước ở nhà máy thiếu, mạch nước ngầm cũng mặn. Chúng tôi vận động bà con cố gắng vì không có nguồn nước".

Hiện nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có gần 1000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt tập trung ở các xã vùng đông như Duy Phước, Duy Vinh. Trước tình trạng này, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã về kiểm tra, UBND huyện Duy Xuyên đã có kế hoạch xây dựng đề án trình tỉnh xin kinh phí để đầu tư một số công trình nước sạch phục vụ cho người dân.

Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước đây, ở các xã này đã có các công trình nước sạch nông thôn của tổ chức phi chính phủ tài trợ, nhưng thời gian lâu ngày bị hỏng xuống cấp. Hiện nguồn nước bị nhiễm phèn và mặn, huyện đang lên phương án dẫn nước từ nơi khác về cho dân.

"Hiện nay hạn hán kéo dài ảnh hướng rất lớn đời sống cũng như sinh hoạt của người dân, trong đó, đặc biệt nước sạch nước dùng để sinh hoạt chỉ tập trung một số xã vùng ngập mặn như Duy Phước và Duy Vinh. Địa phương cũng kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện chương trình nước sạch. Huyện cũng đã có phương án dẫn nước sạch từ thị trấn xuống hoặc nước sạch từ Khu Công nghiệp Nam Hội An qua. Đã giao cho các ngành có liên quan tham mưu phương án nào thuận tiện nhất để triển khai", ông Cường cho biết thêm./.

Tuyết Lê  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Loạt phim Hàn không dành cho khán giả 'yếu tim'

Loạt tác phẩm Hàn Quốc dưới đây sẽ thích hợp cho những fan của dòng phim kinh dị.

Xem thêm