Pháp Luật Plus - Hàng trăm cây xanh được trồng dưới đường điện cao thế trên nhiều tuyến phố Thủ đô

Hàng trăm cây xanh được trồng dưới đường điện cao thế trên nhiều tuyến phố Thủ đô

0
Hàng trăm cây xanh vừa được trồng dưới đường điện cao thế 110kv trên đường Trần Quang Khải – Trần Nhật Duật khiến nhiều người dân vô cùng băn khoăn, lo lắng?

Những ngày qua, người dân sống hai bên tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khỏi sửng sốt và băn khoăn về việc có hàng trăm cây xanh được trồng ngay dưới đường điện cao thế.

Hàng trăm cây xanh sừng sững
Hàng trăm cây xanh sừng sững "mọc" ngay dưới hành lang đường điện cao thế 110Kv gây mất an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm cây xanh này vừa mới được trồng cách đây chỉ khoảng gần 1 tháng nay, những cây này chủ yếu là cây bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan).

Dù mới được trồng nhưng những cây xanh này đã có chiều cao trung bình 4 – 5m, thậm chí có nhiều cây cao lên tới 6 - 7m và đường kính thân rất lớn từ 8 - 10 cm.

Đặc biệt, theo quan sát của chúng tôi, có rất nhiều cây còn được trồng ngay sát trụ điện, trạm biến áp, một số cây có chiều cao từ 5 – 6 mét. Dù mới được trồng, nhưng nhiều cây đã có chiều cao 6-7m và đã đạt ngưỡng không an toàn với những đoạn bụng dây đường điện cao thế 110kv,...

Lo ngại về việc trồng cây dưới dưới đường dây tải điện gây mất an toàn, ông Nguyễn Ngọc A, (sống trên trục đường Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Khi thấy công nhân của công ty cây xanh đến đào hố để trồng cây dưới đường dây điện cao thế, tôi chỉ nghĩ là họ trồng mấy cảnh loại thấp để cho có cảnh quan chứ không nghĩ là họ sẽ trồng loại cây thân gỗ cao lớn như này.

Dù mới được trồng nhưng đã cao 5-6m như thế rồi thì đến khi cây phát triển sẽ rất nguy hiểm, bởi chỉ cần ngọn cây cách dây điện khoảng một vài mét là dây tải đã phóng điện gây chập điện, cháy nổ,... và nguy hiểm cho người đứng dưới đó, bởi đây là đường điện cao thế chứ không phải là điện bình thường đâu”.

Đây chủ yếu là cây thân gỗ và có sự phát triển nhanh kích thước thân, cũng như về chiều cao lớn.
Đây chủ yếu là cây thân gỗ và có sự phát triển nhanh kích thước thân, cũng như về chiều cao lớn.

Cũng đồng quan điểm với ông A, ông Nguyễn Tâm (56 tuổi) băn khoăn: “Tôi rất ủng hộ việc thành phố trồng 1 triệu cây xanh nhằm giảm bớt cái nóng nực mùa hè, giúp điều hòa không khí, đường phố cũng trở nên xanh đẹp hơn.

Tuy nhiên, tôi thấy trồng cây, loại cây thân gỗ dưới đường điện cao thế như này là không an toàn và rất phản cảm. Dù có thể ý đồ của những người trồng cây là khi cây phát triển thì sẽ chặt hạ bớt để không ảnh hưởng đến đường dây tải điện, nhưng liệu có an toàn cho những người khi đi chặt hay không, vì đây là đường điện cao thế, những cây này lại phát triển rất nhanh và phải cắt tỉa liên tục”.

Cũng theo ông Tâm đề xuất: “Nếu cây cứ lớn lại chặt hạ, mà những người đi chặt lại là do bên điện lực chứ không phải do người bên công ty cây xanh, ngoài việc không an toàn cho người đi chặt vừa rất tốn kém.

Tại sao công ty cây xanh không trồng những loại cây cảnh có chiều cao thấp hơn, lại có tán đủ rộng lại tạo được thẩm mỹ, cảnh quan cho đường phố, sao cứ nhất thiết phải trồng loại cây thân gỗ có chiều cao cả hàng chục mét như này”.

Không chỉ được trồng ngay dưới hành lang điện, mà nhiều cây còn được trồng ngay dưới chân cột.
Không chỉ được trồng ngay dưới hành lang điện, mà nhiều cây còn được trồng ngay dưới chân cột.

Việc trồng cây xanh là chủ trương đúng đắn của TP Hà Nội nhằm làm cho thành phố trở nên xanh - đẹp hơn, cây xanh cũng sẽ giúp bầu không khí bớt ngột ngạt hơn,...

Tuy nhiên, khi trồng cây cũng cần được tính toán kỹ lưỡng và mang tính khoa học để đảm bảo về cảnh quan môi trường, hiệu quả và an toàn khi mưa bão,.

Được biết, Tổng Cty điện lực TP Hà Nội đã nhiều lần gửi công văn, giấy mời tới Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội để mời họp, làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, đều bị từ chối hoặc chỉ cử công nhân, người không đủ thẩm quyền tới dự họp.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận tại tuyến đường Trần Quang Khải - Trần Nhật Duật:

Nhiều cây dù mới được trồng nhưng đã có chiều cao trung bình khoảng 5-7m.
Nhiều cây dù mới được trồng nhưng đã có chiều cao trung bình khoảng 5-7m.
Một số cây hiện tại đã không đảm bảo an toàn đối với những đoạn bụng dây.
Một số cây hiện tại đã không đảm bảo an toàn đối với những đoạn bụng dây.
Số cây này chủ yếu là Bàng lá nhỏ.
Số cây này chủ yếu là Bàng lá nhỏ.
 Nhiều người dân cho rằng việc trồng cây là đúng đắn nhưng trồng dưới đường điện cao thế là thiếu khoa học?
 Nhiều người dân cho rằng việc trồng cây là đúng đắn nhưng trồng dưới đường điện cao thế là thiếu khoa học?
Hàng trăm cây xanh vẫn
Hàng trăm cây xanh vẫn "mọc" ngang nhiên dưới hành lang điện lưới quốc gia khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn của nó.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Lịnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.