Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM

0
Kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (Cty Quản lý KTDV thủy lợi).

Kết luận thanh tra nhiều thiếu sót, sai phạm trong tổ chức hoạt động, để xảy ra nhiều đơn thư tố cáo mà qua kết quả thanh tra nhận thấy phần lớn nội dung tố cáo là có cơ sở, kết quả thanh tra cho thấy có sự thiếu gương mẫu làm ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt của công ty.

Theo đó, UBND TP HCM đã có 8 văn bản chỉ đạo Cty Quản lý KTDV thủy lợi, Công ty Cổ phần cấp nước Kênh Đông (Cty Kênh Đông), Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và các đại diện vốn Nhà nước tại Cty Kênh Đông đề nghị ký hợp đồng với đơn giá nước theo Nghị định 67/2012/NĐ-CP nhưng các đơn vị có liên quan vẫn chưa thống nhất và chưa thực hiện được.

Việc tranh chấp đối với đơn giá nước kéo dào từ năm 2013 đến nay nhưng Cty Quản lý KTDV thủy lợi vẫn chưa có biện pháp triệt để để giải quyết tranh chấp. Qua đối chiếu, Thanh tra TP HCM nhận thấy số tiền chênh lệch (giảm) doanh thu giữa 2 đơn giá (250 đồng/m3 và 900 đồng/m3) từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2018 là gần 180 tỷ đồng.

Gói thầu xây lắp 1 “xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án cải tạo kênh Ba Bò, Thanh tra TP HCM phát hiện Cty Quản lý KTDV thủy lợi đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện sau khi trúng thầu là trái với quy định. (Ảnh: Chu Tuấn)

Gói thầu xây lắp 1 “xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án cải tạo kênh Ba Bò.

Trách nhiệm nêu trên thuộc Cty Quản lý KTDV thủy lợi, Cty Kênh Đông, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và các đại diện vốn Nhà nước tại Cty Kênh Đông tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Đối với việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính, qua thanh tra cũng đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong việc thực hiện hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Công nghệ cao Anh Khoa (Cty Anh Khoa) và Công ty CP Tư vấn đầu tư BT (Cty BT), Cty Quản lý KTDV thủy lợi đã thực hiện mua thiết bị nhưng không khảo sát dẫn đến mua lại 2 thiết bị tạo môi trường với giá cao hơn giá mà Cty Anh Khoa đã mua là hơn 624 triệu đồng; Không thực hiện đúng tiến độ thanh tóa theo quy định tại hợp đồng, dẫn đến việc sau khi hàng hóa đã được chuyển giao và tiến hành nghiệm thu thì đơn vị mua hàng không tiếp tục thanh toán…

Từ việc không khảo sát giá trị hàng hóa, không thực hiện đúng tiến độ thanh toán, giao hàng theo hợp đồng, chỉ là đơn vị trung gian ký hợp đồng để hưởng chênh lệch, đã làm phát sinh khoản công nợ phải thu, khó đòi cho Cty Quản lý KTDV thủy lợi với số tiền gần 3 tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng Cty Quản lý KTDV thủy lợi…

Về việc ghi nhận doanh thu đối với doanh số nước thô cung cấp cho Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn, Thanh tra TP phát hiện, Cty Quản lý KTDV thủy lợi thực hiện ghi nhận doanh thu phát sinh trong năm 2016 vào niên độ kế toàn năm 2017 đối với phần sản lượng nước thô cung cấp cho Cty Kênh Đông để sản xuất và cung cấp cho Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn với số tiền hơn 2,05 tỷ đồng là chưa đúng quy định.

Thanh tra TP HCM cũng phát hiện Cty Quản lý KTDV thủy lợi đã thương thảo và thống nhất với Công ty TNHH Văn Thanh để cung cấp nước thô với giá 400 đồng/m3 (thấp hơn giá quy định tại Nghị định 67/2012/NĐ-CP) là chưa có cơ sở và vượt thẩm quyền khi chưa có ý kiến thẩm định của cơ quan chuyên môn và ý kiến của UBND  TP…

Ngoài ra, qua thanh tra phát hiện Cty Quản lý KTDV thủy lợi chi cho viên chức quản lý làm thêm giờ trong các năm 2016, 2017 với tổng số tiền hơn 176 triệu đồng nhưng không có thông báo giao việc hoặc bản đăng ký làm thêm giờ… như Quy chế trả lương của công ty.

Thanh tra cũng phát hiện Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước đã có sai phạm trong việc chỉ đạo lập hồ sơ chứng từ khống để quyết toán tiền nhân công với tổng số tiền trong 2 năm 2016, 2017 là hơn 248 triệu đồng.

Trách nhiệm này thuộc về ông Hứa Văn Hồng Linh – giám đốc Xí nghiệp Cấp nước và những cá nhân có liên quan. Ngoài ra, cũng có trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng Cty Quản lý KTDV thủy lợi trong việc thiếu quản lý, giám sát để xảy ra vụ việc…

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra sai phạm đối với Xí nghiệp Cấp nước trong việc khai thác nước trái phép. Cụ thể, qua kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra phát hiện đơn vị này có 4 giếng tại Trạm số 12 và 2 giếng tại Trạm Đông Dù không có giấy phép. Ngoài ra, đơn vị này cũng bị phát hiện khai thác nước thô từ Kênh Đông để xử lý và kinh doanh nước sạch nhưng không trả phí theo quy định với đơn giá 900 đồng/m3… Tháng 10/2018, Chánh Thanh tra TP đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 2,8 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ…

Trong việc thực hiện Gói thầu xây lắp 1 “xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án Cải tạo kênh Ba Bò, Thanh tra TP phát hiện Cty Quản lý KTDV thủy lợi đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện sau khi trúng thầu là trái với quy định tại Khoản 14, Điều 12 Luật Đấu thâu năm 2005 và Điểm a, Khoản 8, Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013.

Qua đối chiếu, đã phát hiện giá trị chênh lệch Cty Quản lý KTDV thủy lợi được hưởng từ việc chuyển nhượng thầu trái phép là hơn 4,7 tỷ đồng. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã ban hành quyết định thu hồi số tiền trên về tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.

Ngoài ra, qua thanh tra cũng đã phát hiện Cty Quản lý KTDV thủy lợi có các sai phạm, thiếu sót và không phù hợp trong việc xác định diện tích đất nông nghiệp để lập thủ tục ngân sách cấp bù thủy lợi phí. Có 10 đơn vị không thuộc danh sách đối tượng được miến thu thủy lợi phí nhưng từ năm 2013 tới 2017 vẫn được đơn vị này ký hợp đồng cung cấp nước và lập thủ tục cấp bù thủy lợi phí với tổng diện tích hơn 7,6 ha với số tiền hơn 2,12 tỷ đồng…

Sau khi ban hành kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo, giao Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Cty Quản lý KTDV thủy lợi phối hợp với Đảng ủy tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Chủ tịch UBND TP HCM giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phố hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp tổ chức kiểm điểm, tùy theo tính chất, mức độ để đề xuất việc xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm, thiếu sót của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, các Phó Giám đốc, Kế toàn trưởng Cty Quản lý KTDV thủy lợi đã nêu tại kết luận thanh tra…

Ngọc Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm