Hải Phòng tổ chức tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell trong tháng 9

0
Ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm 500.000 liều vacxin Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.
Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Về kế hoạch triển khai tiêm vaccine Vero Cell, ngành Y tế đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh COVID-19 Vero Cell cho 250.000 người trong thời gian 1 tháng. Đối tượng tiêm trong đợt này ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vaccine.

Sở Y tế bố trí 3 điểm tiêm chính tại 3 quận Hải An, Ngô Quyền, Hồng Bàng để tiêm cho đối tượng lái xe, phụ xe đường dài. Bố trí các điểm tiêm tại khu, cụm công nghiệp cho đối tượng là công nhân, người lao động các khu, cụm công nghiệp. Bố trí các điểm tiêm tại các quận huyện để tiêm cho người dân và các đối tượng trên (nếu có). 

Bên cạnh đó, Sở Y tế bố trí nhân lực tiêm chủng là cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế các xã, phường, Trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm ... trên địa bàn đã được tập huấn về công tác tiêm chủng.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, đến nay, Bộ Y tế cấp khoảng 100.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Hải Phòng, đạt tỷ lệ khoảng 6% số dân trong diện tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên. Hiện, TP đang nỗ lực tìm kiếm, khai thác các loại vaccine để triển khai tiêm phòng cho người dân, trong đó có 500.000 liều vaccine Vero Cell từ TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, bởi vậy, TP tập trung tìm kiếm các loại vaccine, trong đó có vaccine Shinopharm. Về việc cung ứng vaccine, TP thống nhất tiêm đủ 500.000 liều vắc xin Vero Cell mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên đợt này, không dành vaccine để tiêm mũi 2. Dự kiến giữa tháng 9, TP sẽ có đủ số lượng để triển khai tiêm tiếp mũi 2. Thời gian tiêm, bắt đầu triển khai từ 8-9, phấn đấu từ 10 đến 15 ngày hoàn thành đợt tiêm.

Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận, huyện, Ban Quản lý khu công nghiệp rà soát doanh sách đối tượng đăng ký tiêm vacxin Vero Cell gửi về Sở Y tế vào sáng ngày 7/9/2021. 

Ngành Y tế TP phối hợp với UBND các quận, huyện, các Khu kinh tế thực hiện giãn cánh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo quản, vận chuyển vaccine an toàn. Công an TP, Ban Chỉ huy quân sự TP đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tiêm vaccine.

Vaccine Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi. Ngày 3/6/2021, vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được phê duyệt sau vaccine AstraZeneca Sputnik V.

H.Nhung

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm