Hải Phòng tích cực chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân

0
Chỉ còn ít ngày nữa (ngày 23/5) là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026...
Tin nên đọc

Khẩn trương, đúng luật

 Để kỳ bầu cử đại biểuQuốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đạt kết quả cao, Ủy ban bầu cử TP phối hợp với Ủy ban  MTTQ Việt Nam TP đã kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, địa phương tích cực triển khai công tác bầu cử theo đúng tiến độ, quy định của pháp luật về bầu cử.

Với quyết tâm tổ chức bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND, uỷ ban bầu cử TP, uỷ ban MTTQ Việt Nam TP cùng các sở, ban, ngành TP liên quan đã ban hành 317 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử. Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tới gần 2.000 đại biểu từ TP đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn tham dự để quán triệt đúng tinh thần pháp luật về bầu cử.

4-7ebff7edf7f741d18b0e52f293c8f526

Những tấm pano, áp phích, các băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động cho Ngày bầu cử. (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng)

Đến nay, Hải Phòng đã hoàn thành việc chia khu vực bỏ phiếu, lập và niêm yết danh sách cử tri. Tại 15 quận, huyện có 1.552 khu vực bỏ phiếu (trung bình 974,49 cử tri/khu vực bỏ phiếu; khu vực bỏ phiếu có số cử tri cao nhất là 3.766 người tại Khu vực bỏ phiếu số 1, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân và thấp nhất là 33 cử tri tại Tiểu đoàn 72, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên). Ngoài ra, Hải Phòng cũng thành lập 39 khu vực bỏ phiếu riêng, gồm 36 khu vực bỏ phiếu của đơn vị lực lượng vũ trang; 2 khu vực bỏ phiếu tại các cơ sở giáo dục bắt buộc; 1 khu vực bỏ phiếu tại Trại tạm giam Công anTP, xã ChiếnThắng, huyệnan Lão.

Tổng số cử tri tham gia bầu cử là 1.512.403 người. Số người không được ghi tên vào danh sách cử tri là 8.515 người, trong đó có 494 người bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực; 12 người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; 2.409 người bị phạt tù không được hưởng án treo; có 5.600 người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử TP, từ nay đến trước ngày bầu cử 23/5, 11 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 109 ứng cử viên đại biểu HĐNDTP, hơn 500 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và khoảng 6.000 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã được phân bổ về hơn 1.500 đơn vị bầu cử để tiến hành tiếp xúc cử tri và tiến hành vận động công tác bầu cử. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cao Xuân Liên cho biết, một trong những điểm mới của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là mỗi ứng cử đại biểu HĐND bảo đảm tiếp xúc cử tri 5 cuộc. Ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ít nhất 10 cuộc.

5-3811a029ff5349ae9f65df395730199f

Những lần trước không quy định số lần tối thiểu, nên số lần tiếp xúc cử tri giữa các ứng viên khác nhau. Việc quy định rõ số lần tiếp xúc tối thiểu giúp cử tri thêm nhiều cơ hộitiếp xúc ứng viên để đánh giá, cân nhắc, lựa chọn khi đi bầu. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã cần bám sát nội dung Thông tri số 13/TTmTTW- BTT của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tập trung cao tham gia công tác chuẩn bị tổ chức các hội nghị vận động bầu cử để đảm bảo tính khách quan và minh bạch.

Không khí bầu cử hiện diện muôn nơi

Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc tổ chức cuộc bầu cử, uBND TP đã ban hành Kế hoạch số 78 phát động thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để người dân nhận thức đầy đủ về công tác bầu cử, các quận, huyện trên địa bàn TP đã chủ động, tích cực tuyên truyền về bầu cử,sâu rộng, phong phú, linh hoạt, phù hợp từng địa phương, từng nhóm đối tượng.

Đặc biệt,sau hoàn thành thành lập, công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử, các xã, phường, thị trấn đang tập trung đợt tuyên truyền cao điểm qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh tại các khu phố, thôn xóm về danh sách các ứng cử viên để tạo thuận lợi cho cử tri trong việc nắm bắt, lựa chọn, bầu được những đại biểu xứng đáng nhất; tuyên truyền, vận động cử tri tham gia đầy đủ hội nghị tiếp xúc với người ứng cử để vận động bầu cử; thường xuyên thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, thời gian bỏ phiếu, nơi bỏ phiếu...

Tại trụ sở UBND của các quận, huyện đến các điểm công cộng như nhà văn hóa, bệnh viện, khu chợ, trường học ở Hải Phòng đều có biểu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử. Danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri được niêm yết công khai tại trụ sở quận, huyện và nhà văn hóa ở các khu dân cư. Tất cả các điểm bỏ phiếu đều trang trí trang trọng thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Không khí của ngày bầu cử đã hiện diện trong đời sống sinh hoạt của người dân đất Cảng.

Người dân Hải Phòng đang hướng đến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp với niềm tin tưởng, phấn khởi và tự hào, động viên nhau nêu cao ý thức trách nhiệm của cử tri đối với cuộc bầu cử...

Ông Phạm Văn Nhật (SN 1946, trú tạisố 97 khu 8, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) cho biết: "Vào khoảng tầm 17h hàng ngày, tiếng loa truyền thanh của đài phát thanh huyện Tiên Lãng lại vang lên, ngoài các chương trình phát thanh tin tức của huyện, TP, người dân còn được nghe tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo tôi, việc tuyên truyền phát thanh trên hệ thống loa đem lại hiệu quả rất lớn bởi người dân, đặc biệt là các cử tri đều có thể nghe được trong khi đang lao động,sản xuất hay công tác. Chúng tôi luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bà con trong khu phố đã coi ngày bầu cử là ngày hội của nhân dân. Bởi vậy, cuộc bầu cử lần này, chúng tôi sẽ vận động bà con đi bầu cử đầy đủ và hăng say lao động sản xuất để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân".

Chị Trần Thái Hà (18 tuổi, phố Lán Bè, phường Lam Sơn, quận Lê Chân) bày tỏ: “Lần đầu tiên được đi bầu cử,tôi vừa mừng, vừa lo nhưng cũng rất tự hào vì tôi được quyền tham gia lựa chọn người xứng đáng để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và HĐND các cấp. Tôi đã tìm hiểu kỹ về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND ở địa phương mình và sẽ làm tốt nghĩa vụ của mình vào ngày 23/5 tới”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, khẩn trương các bước theo đúng quy trình, hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, cử tri Hải Phòng sẽ có một ngày hội bầu cử đúng nghĩa, khi cầm lá phiếu trách nhiệm để bầu ra những đại biểu đại diện cho quyền lợi hợp pháp của chính mình.

 

 

MạnhToàn -Thuỳ Linh

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm