Hải Phòng: Nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

0
Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Tính từ ngày 01/4/2021 đến 15/6/2021, Hải Phòng đã xảy ra 07 vụ cháy tại các hộ gia đình và nhà dân kết hợp sản xuất kinh doanh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP đã kịp thời chữa cháy và cứu được 8 người bị nạn, bảo vệ tổng số tài sản trên 20 tỷ đồng an toàn tài sản của cơ sở.

Trong đó, điển hình là 02 vụ cháy tại quận Ngô Quyền. Vụ cháy thứ nhất xảy ra vào hồi 06 giờ sáng ngày 03/4/2021 một đám cháy tại tầng 2 lan lên tầng 3 và tầng 4 tòa nhà 9 tầng, hộ kinh doanh Massage Lavender ở địa chỉ số A2-4, lô 8A Lê Hồng Phong (phường Đằng Giang). Lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã kịp thời cứu sống được 5 người mắc kẹt tại tầng 3 và tầng 4 ra ngoài an toàn.

3.jfif.

Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC3.

Vụ cháy thứ hai xảy ra vào ngày 05/6 tại nhà ở 04 tầng kết hợp kinh doanh tại địa chỉ số 260 Văn Cao, phường Đằng Giang. Thời điểm xảy ra cháy có 03 người bị mắc kẹt tại tầng 3 và tầng 4 không thoát ra ngoài được do khóa cửa cuốn. Lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã tổ chức cứu chữa và cứu sống được 03 nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, bảo vệ an toàn tài sản gồm: 01 xe ô tô, 02 xe máy, 01 xe đạp, đồng thời ngăn không để xảy ra cháy lan sang các hộ dân xung quanh.

Để việc phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình và nhà dân có hiệu quả, thực hiện Kế hoạch số 151 của Bộ Công an về việc thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở để kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an TP Hải Phòng triển khai hàng loạt các biện pháp đồng bộ: tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực, ứng trực tại chỗ; tăng cường huấn luyện kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…

Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH TP, để đạt được hiệu quả trong việc tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC khu dân cư và hộ gia đình phải nói đến sự vào cuộc của các cấp, các ngành với nền tảng là xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Chủ trương lớn này được lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng thực hiện trong nhiều giai đoạn.

Trao đổi với PLVN, đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng cho biết, ngay từ năm 2014, Cảnh sát PCCC TP đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch xây dựng mô hình chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC kèm theo quyết định quy định 20 tiêu chí an toàn PCCC.

Năm 2015, lực lượng tiếp tục tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC kèm theo quyết định quy định với 10 tiêu chí an toàn PCCC.         

4.jfif.

Lực lượng PCCC Hải Phòng chữa cháy tại 1 trường hợp nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức xây dựng nhân rộng và duy trì các mô hình: Làng nghề an toàn PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC, Bến cảng an toàn PCCC, trường học an toàn PCCC, Ngôi nhà an toàn PCCC do Hội phụ nữ Cảnh sát PCCC đảm nhận. Các mô hình này đều có quy định về tiêu chí an toàn PCCC để mọi người dễ nhận biết và thực hiện. Đây là những mô hình an toàn PCCC được xây dựng từ cấp cơ sở, Công an TP Hải Phòng tiếp tục tham mưu UBND TP chỉ đạo các cấp, các ngành nhân rộng các mô hình an toàn PCCC theo nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên toàn TP.

Hằng năm, từ năm 2014 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC TP và Công an quận huyện đã phối hợp UBND cấp xã tiến hành kiểm tra, đánh giá, rà soát đối với 10 tiêu chí của khu dân cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC và 20 tiêu chí công nhận chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC đề bình xét đề nghị Chủ tịch UBND TP ra quyết định công nhận.

Các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC đã được biểu dương, khen thưởng. Đến nay, đã có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC; 368 tổ dân phố, 02 khu chung cư, 01 nhà tập thể đạt khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC được công nhận đạt đủ tiêu chí theo quy định. 148 đơn vị là Điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC được công nhận. Hàng ngàn tổ dân phố khác mặc dù chưa được công nhận tổ dân phố an toàn PCCC nhưng các tiêu chí an toàn PCCC đều được nâng lên so với trước.

Công an TP Hải Phòng đã bố trí 100% Công an cấp huyện có đội Cảnh sát PCCC đang phát huy hiệu quả tốt, đặc biệt đã tổ chức đào tạo cho 900 cán bộ công an chính quy cấp xã là chỉ huy và cảnh sát khu vực của 217 xã, phường, thị trấn trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận về nghiệp vụ PCCC và CNCH. Đến nay, lực lượng Công an cấp xã đang thực hiện tương đối tốt công tác PCCC tại khu dân cư, đây là lực lượng có mặt đầu tiên để giải quyết các sự cố cháy, nổ ở giai đoạn đầu.

Phương Thanh

Bình luận

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Han So Hee không được biết trước "cảnh nóng" trong phim "My Name"

Nữ diễn viên chia sẻ, cô không biết bản thân sẽ có cảnh quay tình tứ với bạn diễn trong phim.

Xem thêm

Thế giới Facebook