Hải Phòng: Người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch bệnh được hỗ trợ 1,5 triệu đồng

0
UBND TP vừa ban hành Quyết định số 26 về Quy định chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
IMG_6142

Hải Phòng hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh minh hoạ.

Theo quyết định, đối tượng áp dụng là người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không có giao kết hợp đồng lao động, làm việc trong 9 các lĩnh vực: Thu gom rác, phế liệu. Bốc vác; vận chuyển hàng hóa, chở khách bằng xe xích lô, xe mô tô 2 bánh (xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ), lái xe dịch vụ. Bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ; bán vé số; đánh giày.

Dịch vụ sửa chữa (xe máy, xe đạp, khóa, đồng hồ, quần áo, điện nước, máy móc, thiết bị); cắt may; làm hàng thủ công. Lao động giúp việc gia đình; trông trẻ tại nhà; dọn vệ sinh; rửa xe. Dịch vụ ăn uống; lưu trú; du lịch. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp (cắt - uốn tóc, gội đầu, nail, spa, massage, bấm huyệt, giác hơi). Dịch vụ thể thao, giải trí (phòng tập gym, fitness, yoga; bi-a, cầu lông, bóng đá, quần vợt, bóng bàn; karaoke, quán bar, pub, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử). Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: xây dựng (thợ xây, phụ hồ, thợ sơn, trang trí nội thất); đánh bắt thủy, hải sản; dịch vụ nông nghiệp.

Điều kiện hỗ trợ là người lao động thuộc các lĩnh vực trên phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc làm việc trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn TP Hải Phòng theo quy định của pháp luật; bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021-2025).

Mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người. Phương thức trả bằng tiền mặt và 1 lần cho đối tượng được hỗ trợ.

Nguồn kinh phí hỗ trợ được lấy từ nguồn chi phí hoạt động của Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Hải Phòng theo quy định của pháp luật (hỗ trợ người bán vé số). Các đối tượng còn lại hỗ trợ từ nguồn ngân sách TP theo quy định và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Nguyên An

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm