Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải Phòng: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

0
Ngày 25/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.
Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, nhiều năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng luôn là điểm sáng của ngành trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; là đơn vị tiên phong, vinh dự được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tin tưởng giao thực hiện thí điểm nhiều Đề án quan trọng (như  triển khai thí điểm thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; Hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động – VASSCM.

Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai có hiệu quả các giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo thông quan nhanh chóng, thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa; chủ động kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các quy định phù hợp với tình hình thực tế nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.  Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh ngh trên địa bàn thành phố Hải Phòng là 26,5 tỷ USD (trong đó doanh nghiệp FDI chiếm hơn 90%); sản lượng hàng hóa qua cảng 151 triệu tấn.  

Ngoài ra, Cục Hải quan Hải Phòng đã tăng cường công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; triệt để thực hiện việc tiếp nhận chứng từ điện tử qua Hệ thống thông tin nghiệp vụ Hải quan. Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất.  

Để chuẩn bị cho hội nghị này, Cục Hải quan  Hải Phòng đã gửi các phiếu thu thập thông tin tới 540 doanh nghiệp. Nội dung phiếu nhằm ghi nhận các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với các nội dung có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Trên cơ sở kết quả tổng hợp, phân loại đối với 200 kiến nghị, liên quan tới 35 nội dung; Cục đã báo cáo lãnh đạo UBND TP và gửi đến các sở, ban, ngành có liên quan để cùng phối hợp nghiên cứu và tiến hành giải đáp.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp bày tỏ vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao TP Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời, nêu nhiều ý kiến, kiến nghị xung quanh các lĩnh vực xuất nhập khẩu, các hãng tàu, kinh doanh kho, bãi, cảng, dịch vụ logistic. Cụ thể, các doanh nghiệp mong muốn TP có thể xây dựng bãi Deport gần các KCN có sản lượng xuất nhập khẩu hàng hóa lớn như KCN Nomura, KCN Tràng Duệ...; mở rộng phạm vi địa điểm thuê kho bãi của các doanh nghiệp; nâng cao quản lý nhà nước về hoạt động vận tải quốc tế; quy hoạch xây dựng ký túc xá cho người lao động từ nơi khác đến làm việc; xây dựng các cảng chuyên dùng nhập khẩu xăng dầu; các trung tâm logistics; xây dựng tuyến đường sắt nối tới Cảng; mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải quốc tế…

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định, những thành tựu, kết quả đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Xác định rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội, TP đã nỗ lực thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy tăng trưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu các sở, ngành liên quan tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp, xử lý, giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ; chủ động phối hợp với các ngành khác và đề xuất, báo cáo UBND TP nếu vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp ý kiến, hiến kế cho thành phố và tin tưởng với sự quan tâm, hỗ trợ, hiểu biết lẫn nhau, đồng hành giữa thành phố và các ngành, các doanh nghiệp sẽ góp phần đắc lực đưa Hải Phòng phát triển mạnh mẽ theo mục tiêu đề ra.

Nguyên An

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook