Hải Phòng: Cưỡng chế khu đất 9,2ha tại phường Thành Tô bảo đảm an toàn

0
Ngày 21/6, cuộc cưỡng chế các công trình trái phép tại khu vực 9,2ha thuộc địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng đã diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Đúng 7h sáng 21/6, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành các biện pháp cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vận động, thuyết phục người dân.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vận động, thuyết phục người dân.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngay từ sáng sớm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Anh Quân cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã có mặt tại khu vực cưỡng chế. Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng có mặt để trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc cưỡng chế.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vận động, thuyết phục người dân.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vận động, thuyết phục người dân.

Sau khi công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính, một cán bộ thuộc Tổ tuyên truyền - vận động của Ban cưỡng chế của UBND quận Hải An đọc quyết định cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng và đoàn công tác trực tiếp động viên một số gia đình trong khu đất 9,2ha. Do đó, trong những giờ đầu thực hiện cưỡng chế, một số gia đình đồng thuận di chuyển đồ đạc và người ra khỏi khu đất.

Máy móc tiến hành phá dỡ công trình trái phép.

Máy móc tiến hành phá dỡ công trình trái phép.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Lê Long Hưng, Chánh văn phòng UBND quận Hải An cho biết: Các trường hợp tự nguyện bàn giao đất đều được UBND quận Hải An cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc của gia đình về nơi tập kết. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành lập biên bản xác nhận.

Đến 18h ngày 21/6, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện chấp hành việc di dời và trả lại đất. Lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm nhanh chóng, hiệu quả. 150/159 công trình xây dựng trái phép đã được phá dỡ. Còn 09 công trình đã kê biên, tháo dỡ, đóng gói tài sản và di chuyển bằng ô tô về nơi tập kết. Dự kiến chậm nhất đến 24h ngày 21/6/2021 sẽ hoàn thành phá dỡ nốt 09 công trình vi phạm còn lại.

 

Bên cạnh đó, số ít trường hợp không chịu di dời, không tự nguyện bàn giao mặt bằng, các lực lượng tham gia cưỡng chế áp dụng các biện pháp kiên quyết di chuyển người ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ công trình, bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Có 5 hộ gia đình có nhu cầu thuê nhà đã được UBND quận hỗ trợ tìm địa điểm để các hộ thuê 5 căn nhà tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm

Ngoài ra, Phòng Giáo dục & Đào tạo UBND quận Hải An cũng tiến hành rà soát số học sinh đang sinh sống trong khu đất bị cưỡng chế để có biện pháp đưa về các trường học để chăm sóc.

 

Máy móc tiến hành phá dỡ công trình trái phép.

Máy móc tiến hành phá dỡ công trình trái phép.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước đó, trong ngày 20/6/2021, có hơn 30 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển ra khỏi khu đất 9,2ha, trả lại đất cho địa phương. Những người tự nguyện trả đất được quận Hải An huy động lực lượng, phương tiện giúp di chuyển đồ đạc.

Đối với các trường hợp bị cưỡng chế, UBND quận Hải An chỉ đạo liên hệ thuê nhà tạm lánh trong thời gian thực hiện cưỡng chế. Đồng thời, UBND phường Thành Tô tiếp tục thông báo đến người dân có nhu cầu làm thủ tục thuê nhà, thời gian thuê tương ứng với số tiền được TP hỗ trợ. Tài sản cá nhân của người bị cưỡng chế không di chuyển trước giờ cưỡng chế sẽ được kê biên, niêm phong, vận chuyển về kho chứa đồ đặt tại trụ sở UBND phường Thành Tô.

Cán bộ quận Hải An đọc quyết định cưỡng chế.

Cán bộ quận Hải An đọc quyết định cưỡng chế.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước đó, Phòng cảnh sát Hình sự (CATP Hải Phòng) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Thái Bảo (tức Bảo “đông”, SN 1970, số 2/250, Lạch Tray, quận Ngô Quyền), đối tượng chủ mưu vụ chiếm đất tại khu vực 9,2ha tại phường Thành Tô, quận Hải An.

Bảo sinh sống tại khu vực 9,2ha phường Thành Tô và là đối tượng cầm đầu tụ tập đàn em, xúi giục người dân lấn chiếm đất đai tại đây. Bảo cũng viết đơn khiếu kiện sai sự thật, đăng tải lên mạng xã hội đánh lạc hướng dư luận đồng thời gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo UBND quận Hải An nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất.

Ngoài việc lắp đặt 16 camera giám sát 24/24h, hàng rào dài hơn 500m đã được dựng tại khu đất 9,2ha phía dọc tuyến đường Bùi Viện nhằm ngăn cách khu đất để phục vụ cưỡng chế.

Trong ngày 21/6, Sở Giao thông vận tải đã tiến hành phân luồng, cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông 2 chiều ở tuyến đường Bùi Viện (đoạn từ nút giao Bùi Viện - Lê Hồng Phong đến nút giao Bùi Viện - Thiên Lôi) để đảm bảo an ninh trật tự. Trên tuyến đường Đồng Xá 2, đường Bùi Viện, lực lượng chức năng dựng barie, lập các chốt chặn, không để người dân tự ý ra vào khu vực cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khu đất 9,2ha tại phường Thành Tô, quận Hải An nguyên là đất quốc phòng do quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật

 

 

Nhóm PV

Bình luận

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Xem thêm

Quốc tế