Hải Phòng: Chủ động, quyết liệt tổ chức thành công cuộc bầu cử

0
Ngày 17/6, Ủy ban bầu cử TP tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP đã thành công tốt đẹp; đạt được các yêu cầu đề ra: Dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân TP.

IMG_4568

Quang cảnh hội nghị.

Dù trong điều kiện, hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, đạt 99,78% (cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021 là 0,31%); tỷ lệ phiếu hợp lệ đạt cao ở cả 4 cấp (đạt 99,39%, cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021 là 0,47%); cán bộ chủ chốt của Trung ương và TP trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao; bầu đủ số lượng ĐBQH và đại biểu HĐND TP, quận, huyện; không phải bầu lại; đảm bảo được cơ cấu đại biểu, chất lượng đại biểu HĐND TP được nâng lên đáng kể so với nhiệm kỳ 2016-2021. 

Công tác tuyên truyền bầu cử trên cả bề nổi và chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; trang trí ngày bầu cử và các khu vực bỏ phiếu đẹp, rộng khắp, thu hút được sự chú ý, quan tâm của nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử có những điểm đổi mới như: Quyết liệt, chủ động tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhiều việc vượt trước mốc thời gian so với luật định, xây dựng kế hoạch chi tiết về cuộc bầu cử, hướng dẫn sớm cho các địa phương, đơn vị; nêu cao trách nhiệm của cơ quan thường trực; phân chia đơn vị bầu cử hợp lý, phù hợp với thực tế về các điều kiện thuận lợi, khó khăn; sắp xếp các ứng cử viên về các đơn vị bầu cử đảm bảo dân chủ, công bằng cho mỗi ứng cử viên; nắm chắc, sâu sát diễn biến dư luận xã hội, xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

IMG_4567

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang trao thưởng tặng các Ban bầu cử, Tổ công tác bầu cử có thành tích xuất sắc.

Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên được tổ chức chu đáo, đúng quy định, đảm bảo các ứng cử viên có số buổi tiếp xúc theo quy định; 100% số cuộc tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động và được cử tri đóng góp ý kiến, đánh giá tốt; việc tuyên truyền về ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri, qua vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có sức lan tỏa rộng.

Công tác kiểm tra bầu cử và giám sát ngày bầu cử được tăng cường và đặc biệt quan tâm; qua các đợt kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt đã giải quyết tốt những phát sinh xảy ra trong thời điểm cận ngày bầu cử, giúp cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật.

Cử tri TP đã bầu được 9 ĐBQH đủ số lượng ĐBQH được bầu, bảo đảm đúng cơ cấu; bầu được 67 đại biểu HĐND TP/tổng số 109 người ứng cử, bảo đảm đủ số lượng; bầu được 496 đại biểu HĐND quận, huyện; bầu được 5.187 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP đã tặng Bằng khen cho 66 tập thể, 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao thưởng cho 3 Ban bầu cử ĐBQH, 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND HP và 4 Tổ công tác của Ủy ban bầu cử TP về thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc bầu cử.

Nguyên An

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm