Hải Phòng: Chủ động, quyết liệt tổ chức thành công cuộc bầu cử

0
Ngày 17/6, Ủy ban bầu cử TP tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP đã thành công tốt đẹp; đạt được các yêu cầu đề ra: Dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân TP.

IMG_4568

Quang cảnh hội nghị.

Dù trong điều kiện, hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, đạt 99,78% (cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021 là 0,31%); tỷ lệ phiếu hợp lệ đạt cao ở cả 4 cấp (đạt 99,39%, cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021 là 0,47%); cán bộ chủ chốt của Trung ương và TP trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao; bầu đủ số lượng ĐBQH và đại biểu HĐND TP, quận, huyện; không phải bầu lại; đảm bảo được cơ cấu đại biểu, chất lượng đại biểu HĐND TP được nâng lên đáng kể so với nhiệm kỳ 2016-2021. 

Công tác tuyên truyền bầu cử trên cả bề nổi và chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; trang trí ngày bầu cử và các khu vực bỏ phiếu đẹp, rộng khắp, thu hút được sự chú ý, quan tâm của nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử có những điểm đổi mới như: Quyết liệt, chủ động tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhiều việc vượt trước mốc thời gian so với luật định, xây dựng kế hoạch chi tiết về cuộc bầu cử, hướng dẫn sớm cho các địa phương, đơn vị; nêu cao trách nhiệm của cơ quan thường trực; phân chia đơn vị bầu cử hợp lý, phù hợp với thực tế về các điều kiện thuận lợi, khó khăn; sắp xếp các ứng cử viên về các đơn vị bầu cử đảm bảo dân chủ, công bằng cho mỗi ứng cử viên; nắm chắc, sâu sát diễn biến dư luận xã hội, xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

IMG_4567

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang trao thưởng tặng các Ban bầu cử, Tổ công tác bầu cử có thành tích xuất sắc.

Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên được tổ chức chu đáo, đúng quy định, đảm bảo các ứng cử viên có số buổi tiếp xúc theo quy định; 100% số cuộc tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động và được cử tri đóng góp ý kiến, đánh giá tốt; việc tuyên truyền về ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri, qua vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có sức lan tỏa rộng.

Công tác kiểm tra bầu cử và giám sát ngày bầu cử được tăng cường và đặc biệt quan tâm; qua các đợt kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt đã giải quyết tốt những phát sinh xảy ra trong thời điểm cận ngày bầu cử, giúp cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật.

Cử tri TP đã bầu được 9 ĐBQH đủ số lượng ĐBQH được bầu, bảo đảm đúng cơ cấu; bầu được 67 đại biểu HĐND TP/tổng số 109 người ứng cử, bảo đảm đủ số lượng; bầu được 496 đại biểu HĐND quận, huyện; bầu được 5.187 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP đã tặng Bằng khen cho 66 tập thể, 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao thưởng cho 3 Ban bầu cử ĐBQH, 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND HP và 4 Tổ công tác của Ủy ban bầu cử TP về thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc bầu cử.

Nguyên An

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm