Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Chấm dứt mô hình Tổ quản lý Đô thị phường trên địa bàn

Hải Phòng: Chấm dứt mô hình Tổ quản lý Đô thị phường trên địa bàn

0
Từ ngày 1/1/2022, mô hình thí điểm Tổ quản lý đô thị phường đang thực hiện tại các quận trên địa bàn TP Hải Phòng sẽ chấm dứt theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Trước đó, nhằm tạo sự chuyển biến nhất định trong công tác quản lý đô thị của TP và các quận, phường trên địa bàn, UBND TP đã ban hành Đề án về việc thí điểm mô hình Tổ quản lý đô thị phường tại 26 phường trên địa bàn thuộc các quận: Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Hải An và Đồ Sơn. Tuy nhiên, mô hình thí điểm này còn nhiều vướng mắc, khó khăn như một số Tổ quản lý đô thị phường hiện cũng chưa phát huy hết hiệu quả, hoạt động còn mang tính hình thức, một số địa phương việc tái lấn chiếm, vi phạm trật tự đô thị, xây dựng, trật tự đường hè,…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước thực trạng đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở Nội vụ hướng dẫn UBND các quận, phường thực hiện chấm dứt mô hình thí điểm này; tổ chức quản lý đô thị tại các quận, phường theo quy định. Các đơn vị chức năng liên quan hướng dẫn UBND các quận, phường thực hiện thanh lý hợp đồng, thực hiện chính sách hỗ trợ lao động tìm việc làm đối với Tổ viên chuyên trách Tổ quản lý đô thị phường nếu không bố trí, sắp xếp được; tham mưu xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự đường hè theo quy định và Quy chế phối hợp trong công tác quản lý vệ sinh môi trường đô thị. Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận trực tiếp chịu trách nhiệm, chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý đô thị trên địa bàn quận, không làm phát sinh tăng tổ chức, tăng biên chế, số người làm việc.

Đối với các phường, thực hiện rà soát, đánh giá lại lực lượng lao động của Tổ quản lý đô thị phường. Nếu đủ điều kiện tiêu chuẩn có thể bố trí tham gia những hoạt động không chuyên trách của phường các vị trí còn thiếu, hoặc đề nghị cho thi tuyển công chức phường. Trường hợp không bố trí được thì đơn vị tiến hành thanh lý hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Căn cứ tình hình tại địa phương, trong trường hợp cần thiết Chủ tịch UBND phường có thể thành lập Tổ quản lý đô thị của phường để thực hiện công tác quản lý đô thị theo hình thức kiêm nhiệm không làm phát sinh tăng tổ chức, tăng biên chế.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất chủ trương thí điểm chuyển các Đội Thanh tra xây dựng thuộc Thanh tra Sở Xây dựng tại các quận, huyện về UBND các quận, huyện làm nhiệm vụ quản lý đô thị.

Hồng Nhung

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook