Hải Phòng: Bỏ yêu cầu cách ly tại nhà đối với người trở về từ vùng có nguy cơ trung bình

0
Trước những diễn biến dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản hướng dẫn việc giám sát người về địa bàn từ các khu vực có dịch COVID-19 tại các tỉnh TP trên cả nước từ 0h ngày 23/10.
Hải Phòng đảm bảo các biện pháp linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh.

Hải Phòng đảm bảo các biện pháp linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, đối với người đến từ các địa bàn có dịch (vùng màu đỏ, màu cam theo bảng hướng dẫn của Sở Y tế Hải Phòng), áp dụng cách ly y tế tập trung 07 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày).

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày áp dụng cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với đoàn công tác đi đến/về từ các địa bàn phân vùng màu đỏ, màu cam vào TP phải có Văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Đồng thời, tự theo dõi sức khỏe và lấy mẫu test nhanh/RT-PCR vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 (đối với người ở trên 7 ngày) đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 đối với người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa bàn có nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp,  người dân thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 06 tháng khi về TP phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Đối với người về Hải Phòng bằng đường sắt và đường hàng không thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 1839/QĐ-BGTVT và Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải và Văn bản số 8718/BYT-DP ngày 15/10/2021 của Bộ Y tế về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Hồng Nhung

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế