Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
truonghop72

 

Lời kêu gọi đã ngay lập tức đã được đáp ứng

Ngày 3/2/2021, tức là chỉ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu mấy ngày và sau khi những ca bệnh liên tiếp được phát hiện tại các ổ dịch ở Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã phát đi thư ngỏ kêu gọi các các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Bức thư có đoạn viết: “…Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã phát sinh trên 200 ca bệnh tại 7/12 huyện, thị xã, thành phố và tiềm ẩn nguy cơ nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Trước tình đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong tỉnh đang tích cực vào cuộc với quyết tâm kiểm soát và dập dịch trong thời gian sớm nhất. Vì vậy, hơn lúc nào hết, UBND tỉnh đề nghị tất cả các doanh nghiệp trong tỉnh phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh với quyết tâm mỗi doanh nghiệp phải trở thành một pháo đài phòng, chống dịch; thực hiện ký cam kết và tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp.

Đồng thời, cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, các doanh nghiệp phải tích cực chăm lo Tết cho công nhân lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ở tỉnh ngoài không thể về quê ăn Tết. Nhân dịp này, UBND tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tham gia ủng hộ tinh thần và vật chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh; góp phần cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19…”.

Lời kêu gọi trong lá thư ngỏ này ngay lập tức đã được đáp ứng. Rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước đã ủng hộ Hải Dương vượt qua dịch bệnh. Những dòng cập nhật thông tin trên cổng thông tin điện tử của MTTQ tỉnh Hải Dương liên tục xuất hiện với những nội dung cảm động: ngày 31/1/2021 tức là chỉ mấy ngày sau khi dịch bệnh xuất hiện ở Hải Dương, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 225.000 chiếc khẩu trang, 400 thùng nước uống đóng chai và 5.000.000 đồng của một số tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Và số tiền mặt và hiện vật vận động đã được kịp thời điều phối, sử dụng theo kế hoạch và kịp thời chuyển các hiện vật hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu, người dân khu vực cách ly y tế và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, như ngay chiều 31/1/2021 đã có 50.000 chiếc khẩu trang y tế đã tới với TP Chí Linh; 25.000 chiếc khẩu trang y tế, 12.500 chiếc khẩu trang trẻ em và 150 thùng nước đóng chai đến được TX Kinh Môn; 12.500 chiếc khẩu trang  y tế và 150 thùng nước đóng chai tới huyện Nam Sách…

Người trong một nước thì thương nhau cùng

Cũng như đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng, một lần nữa tình nghĩa giữa các tỉnh thành trong cả nước lại sáng lên, mặc dù trong đợt dịch này cho tới thời điểm hiện nay đã có tới 13 tỉnh thành xuất hiện dịch bệnh.

Ngày 18/2/2021, TP Hà Nội hỗ trợ tỉnh Hải Dương 2 tỷ đồng và 50.000 chiếc khẩu trang y tế. Tại buổi trao tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cũng đã trao thư thăm hỏi, động viên, sẻ chia của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thành ủy Hà Nội cũng đã chỉ đạo ngành công thương kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của Hải Dương trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ về thiết bị, bác sĩ, nhân viên y tế giúp tỉnh Hải Dương chống dịch...

 Tỉnh Đoàn Hải Dương trao quà cho bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 Tỉnh Đoàn Hải Dương trao quà cho bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ngày 19/2/2021, TP Hải Phòng đã tặng 5 tỷ đồng và 500.000 khẩu trang y tế hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng chống dịch bệnh cùng lời chúc của chính quyền và nhân dân Hải Phòng mong muốn Hải Dương sớm dập tắt dịch bệnh.

Cũng cần nói thêm rằng trước đó, tháng 8/2020, Hải Phòng cũng đã hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam, mỗi địa phương 5 tỉ đồng và 200.000 khẩu trang y tế để các địa phương này có thêm nguồn lực phòng chống dịch. Cùng với  sự hỗ trợ về vật chất, TP Hải Phòng cũng cử 33 bác sĩ, điều dưỡng vào tâm dịch Đà Nẵng tham gia chống dịch Covid-19…

Trong nội dung cập nhật vào ngày 20/2/2021, thông tin từ MTTQ tỉnh Hải Dương cho thấy trong 19 ngày từ ngày 1 đến ngày 19/2/2021, đã có 302 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua MTTQ tỉnh với tổng số tiền trên 43 tỷ đồng. Trong danh sách này bên cạnh những món tiền ủng hộ lên tới 6 hoặc 7 con số cũng có những món tiền nhỏ đôi ba trăm nghìn nhưng tin rằng những tấm lòng phía sau đó đều như một “người trong một nước thì thương nhau cùng”.

Vĩ thanh

Đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng bao la về tình người. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trái tim khối óc người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ lòng yêu nước thương nòi thành truyền thống quý báu và khi cơn đại dịch virus corona hoành hành, cả dân tộc Việt Nam lại cùng nhau chung tay đóng góp công sức, của cải để chung tay chống giặc virus và giành lại chiến thắng như câu chuyện Hải Dương hôm nay và Đà Nẵng trước đó là một ví dụ.

Dẫu biết rằng ở đâu đó, vào lúc nào đó, trong lúc khó khăn, không thể tránh khỏi không ít chuyện không vui, nhưng cũng có rất nhiều câu chuyện cho thấy vẫn còn đó nguyên vẹn những điều tốt đẹp và tử tế. Như câu ca dao xưa “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”, tình nghĩa đồng bào sẽ luôn là nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta nắm chặt tay nhau, vượt qua mọi khó khăn và thử thách. 

Cuộc chiến chống giặc giữa thời bình đã một lần nữa làm chấn động năm châu, đưa Việt Nam sáng chói lên những tờ báo nước ngoài về một đất nước nhỏ bé mà giàu tình người. 

Hồng Minh

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm