Hà Tĩnh: Nghi vấn hơn 500 học sinh mầm non đang ngồi học trên kho thuốc trừ sâu?

0
Hằng ngày, hơn 500 em học sinh tại trường Mầm non Kỳ Tân đang phải sử dụng nguồn nước ngầm trên khu vực kho thuốc trừ sâu của hợp tác xã cũ, khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng cho sức khỏe con em mình.

Theo phản ánh từ nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Mầm non Kỳ Tân (xã Kỳ Tân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trước khi xây dựng trường mầm non Kỳ Tân thì nơi này đã từng là kho thuốc bảo vệ thực vật, kho thuốc trừ sâu của Hợp tác xã Kỳ Tân (cũ).

Cũng theo những người dân địa phương, đến những năm 1990 - 1991 thì hợp tác xã giải thể và thời gian đó thì dường như kho thuốc này cũng bị “lãng quên”. Một thời gian sau đó, nhiều bao thuốc bảo vệ thực vật bị hư hỏng, rách bao bì, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu nên xã đã quyết định chôn lấp số thuốc tồn đọng trong kho xuống lòng đất ngay sát kho thuốc này. Về sau, kho thuốc này cũng bị đập phá để “nhường” diện tích cho một số công trình mới mọc lên.

Khu vực nghi là kho thuốc bảo vệ thực vật cũ.
Khu vực nghi là kho thuốc bảo vệ thực vật cũ.

Cũng theo phản ánh từ người dân, đến năm 2000, xã Kỳ Tân có chủ trương xây dựng trường mầm non xã Kỳ Tân, khu vực kho thuốc cũ trở thành địa điểm “lý tưởng” để quy hoạch và xây dựng trường. 

Từ năm học 2001 đến nay, trường Mầm non Kỳ Tân trở thành nơi “nuôi dưỡng” hàng ngàn thế hệ trẻ trong và ngoài xã. Nhưng điều đáng lo ngại nhất khiến nhiều phụ huynh đã, đang có con đang học tại ngôi trường này vẫn canh cánh nỗi lo lắng khi nguồn nước để nấu ăn, tắm rửa, sinh hoạt,... của các em hiện tại vẫn là nguồn nước giếng khoan gần đó.

Trước đây, thông tin về việc tồn tại kho thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu được chôn trong khu vực này có phần “mờ nhạt”. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, xuất hiện thông tin nhiều người sinh sống trong vòng bán kính vài trăm mét có người bị ung thư khiến người dân càng trở nên hoang mang hơn. 

Hằng ngày, hơn 550 em học sinh vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nghi không an toàn.
Hằng ngày, hơn 550 em học sinh vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nghi không an toàn.

Có 2 con nhỏ đang theo học tại trường mầm non Kỳ Tân, chị Nguyễn Thị D., lo lắng nói: “Khi thấy một số người dân sống gần đó liên tiếp bị ung thư, tôi vô cùng hoang mang và rất lo cho sức khỏe của các cháu. Nguồn nước hiện tại dùng để nấu ăn, nước uống vẫn là nước ngầm dưới lòng đất nên nếu thực sự có một lượng thuốc bảo vệ thực vật được chôn ở gần đó thì thật nguy hiểm”.

Theo ông Nguyễn H., (SN 1940 - một người đã từng là cán bộ của hợp tác xã, làm nhiệm vụ cấp phát thuốc bảo vệ thực vật cho xã Kỳ Tân): “Sau khi giải tán hợp tác xã thì một số lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đựng trong bao tải bị bốc mùi hôi thối nên đã được đào hố chôn lấp ngay tại khu vực đó và hiện tại nhiều công trình đã mọc lên nên rất khó để nhận ra chính xác vị trí nào”.

Tuy nhiên, ông H., vẫn khẳng định rằng: “Khu vực được chôn lấp nằm trong khuôn viên của trường Mầm non, ngay gần sát tường rào của UBND xã Kỳ Tân”.

Liên quan đến sự việc trên, trao đối với PV Pháp luật Plus, bà Nguyễn Thị Thảo – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Kỳ Tân cho hay: “Tôi cũng vừa mới về nhận công tác tại trường được vài năm nay nên sự tình có hay không kho thuốc trừ sâu trong khu vực trường thì tôi cũng không nắm rõ. Từ khi đến công tác cũng chưa thấy phụ huynh nào có đơn phản ánh về tình trạng trên”. 

Hiện tại nước dùng để sinh hoạt, nấu nướng vẫn là nước từ giếng khoan cách vị trí được cho là có chôn thuốc trừ sâu không xa.
Hiện tại nước dùng để sinh hoạt, nấu nướng vẫn là nước từ giếng khoan cách vị trí được cho là có chôn thuốc trừ sâu không xa.

Cũng theo bà Thảo, hiện tại trường có 550 em ở ba độ tuổi khác nhau (3, 4, 5 tuổi) đang theo học tại đây, hằng ngày tất cả các cô trò cũng đang dùng nguồn nước giếng khoan chung của UBND xã kéo sang để sinh hoạt. Tại trường, các em được ăn 2 bữa do các cô nuôi nấu (1 buổi trưa chính và buổi chiều phụ), sinh hoạt, tắm rửa cho các cháu đều phải dùng nguồn nước này chứ trường cũng chưa có hệ thống nước sạch để dùng.

Để có thông tin khách quan hơn về việc có hay không một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật được chôn tại khu vực này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Phâng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân. Tại buổi làm việc, ông Phâng cho biết: “Đúng là trước đây có kho thuốc trừ sâu ở khu vực đó, người dân cũng phản ánh rằng có một lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được chôn lấp xuống lòng đất sau khi giải thể hợp tác xã. Tuy nhiên, bây giờ người dân và chúng tôi cũng không biết chính xác nó nằm ở vị trí nào để đào lên kiểm tra, điều mà tôi thấy đáng lo ngại nhất vẫn là nguồn nước ngầm đang sử dụng”.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân trong buổi làm việc với phóng viên.
Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân trong buổi làm việc với phóng viên.

Cũng theo ông Phâng: “Trước đó, khi một số cử tri phản ánh về việc này, tôi cũng đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch xã (ông Nguyễn Nhật Tân) lấy mẫu nước để đem đi xét nghiệm. Đồng chí này phát hiện bị ung thư và qua đời 1 tháng sau đó nên bây giờ cũng không rõ kết quả ấy nằm ở đâu?."

Theo Chủ tịch UBND xã thì sắp tới xã sẽ sớm cử người tiếp tục lấy mẫu nước, đất tại khu vực đó để đem đi kiểm tra xem có tồn tại lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không để báo cáo hội đồng và trấn an người dân cũng như có biện pháp để khắc phục kịp thời”.

Sự việc đã khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, hoang mang. Mong rằng chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh và có thông tin chính thức để trấn an dư luận và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu có tình trạng như các hộ dân phản ánh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Long

Bình luận

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

0
Thông tin “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế