Hà Tĩnh: Đón 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

0
Mùa khô 2015 - 2016 này thêm 19 hài cốt liệt sỹ là chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được về với đất mẹ.

Với tình đồng đội, đồng chí và lòng biết ơn sâu sắc những người đã ngã xuống, đoàn quy tập mộ đã cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ mà quân khu giao phó, quyết tâm bằng mọi cách để đưa các bác, các chú về với đất mẹ sau hàng chục năm trời đằng đẵng.

Các anh được về với đất mẹ sau hơn 20 năm trời đằng đẵng.
Các anh được về với đất mẹ sau hơn 20 năm trời đằng đẵng.

Sáng nay 6/5, 19 hài cốt liệt sỹ là chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được đưa về nước, tổ chức an táng tại nghĩa trang Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

19 hài cốt liệt sỹ được an táng tại nghĩa trang Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.
19 hài cốt liệt sỹ được an táng tại nghĩa trang Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Từ năm 1999 đến nay được sự giúp đỡ tận tình của tỉnh Bolykhămxay, thủ đô Viêng Chăn. Đội quy tập đã vượt gian khó, tìm kiếm, bốc cất được 738 hài cốt liệt sỹ.

Mùa khô 2015 - 2016, đã tìm kiếm được 19 hài cốt liệt sĩ trong đó có 16 hài cốt tại tỉnh Bolykhamxay và 3 hài cốt ở thủ đô Viêng Chăn. Được biết, 19 hài cốt liệt sỹ được quy tập sáng nay đều chưa xác định được tên tuổi, quê quán.

Hơn 20 năm xa quê, xa gia đình, người thân kể từ giờ phút này các anh sẽ được yên giấc trong lòng tổ quốc, bên đồng chí, đồng đội, được nhân dân chăm sóc. Với tấm lòng biết ơn ấy lãnh đạo tỉnh nhà đã phối hợp với ban công tác đặc biệt nước bạn Lào thực hiện lễ truy điệu, an táng trang nghiêm với tất cả lòng thành kính.

Không khí trang nghiêm, tôn kính của lễ truy điệu.
Không khí trang nghiêm, tôn kính của lễ truy điệu.

Dù những phần mộ chỉ còn lại nắm đất đen, mảnh tăng, chiếc võng lượm hay chiếc đế giày, mảnh thắt lưng nhưng đối với những người tìm mộ, đối với tổ quốc những thứ ấy còn quý hơn vàng ròng. Bởi đó là hồn cốt, là xương máu của cha ông đã đợi họ hàng chục năm trời để được về với quê mẹ thân thương.

Mai Nhi - Thiên Phú

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm