Pháp Luật Plus - Hà Nội yêu cầu làm rõ tác hại của bóng cười

Hà Nội yêu cầu làm rõ tác hại của bóng cười

0
Tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện ngày 28/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu như vậy.

Theo đó, trước tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười tràn lan hiện nay, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với đơn vị giám định của Bộ Y tế thu thập, làm rõ các tác hại của bóng cười.

Báo An ninh Thủ đô trích lời Chủ tịch Hà Nội cho biết, việc này nhằm tham mưu UBND TP ra quy định cấm kinh doanh, sử dụng bóng cười trên toàn thành phố; xây dựng chế tài thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô

Trước đó, 7 nạn nhân đã bị thiệt mạng trong đêm nhạc tại Công viên Nước Hồ Tây. Đây được coi là một sự cố nghiêm trọng. Những nạn nhân được cho là đã sử dụng ma túy tổng hợp, bóng cười trước đó.

Về bóng cười, Bộ Công an lý giải, đây thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…

N2O là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương. Theo đó, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Bộ Công an cho rằng, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Liên quan tới vụ việc này, báo Hà Nội Mới trích lời Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, sau sự cố diễn ra tại lễ hội âm nhạc điện tử tại quận Tây Hồ, thực hiện chỉ đạo của TP, Sở đã dừng toàn bộ chương trình nhạc điện tử.

“Tuy nhiên, chương trình nhạc điện tử rất được giới trẻ quan tâm, nên Sở đề nghị các quận, huyện phối hợp với ngành để khi triển khai các sự kiện có sự cam kết ràng buộc chặt chẽ để sự kiện diễn ra an toàn”- Ông Tô Văn Động nói.

Cũng tại cuộc giao ban, việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định, TP đã sẵn sàng.

Trên địa bàn TP chuẩn bị diễn ra nhiều sự kiện văn hóa – thể thao, lưu ý các công tác này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các sự kiện như Ngày văn hóa của Anh quốc tại Hà Nội; đầu tháng 11 sẽ có 3 ngày lễ hội văn hóa Đức tại Hà Nội, Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc…, Sở Văn hóa và Thể thao cần tập trung làm tốt những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý, các địa phương nơi diễn ra các sự kiện cần phối hợp để tổ chức tốt./.

Thái Tùng (Théo Báo Tổ Quốc)

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.